[Quy tắc đầu tư vàng] Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Hứa Gia Ấn chỉ ra những sai lầm mà thậm chí nhà đầu tư chứng khoán thông minh nhất cũng mắc phải

04/03/2019 07:06 AM | Kinh doanh

Theo số liệu mới nhất vừa được Tạp chí Forbes công bố, Hứa Gia Ấn đã vượt qua Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc trong cả kinh doanh lẫn đầu tư chứng khoán…

[Quy tắc đầu tư vàng] Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Hứa Gia Ấn chỉ ra những sai lầm mà thậm chí nhà đầu tư chứng khoán thông minh nhất cũng mắc phải

Hứa Gia Ấn sinh ngày 9 tháng 10 năm 1958. Ông sinh ra tại Thái Khang , tỉnh Hà Nam . Nhà đầu tư họ Hứa đã tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán , tiến sĩ danh dự tại Đại học Tây Alabama và cũng nhận được bằng giáo sư quản lý tại Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán.

Ông là một tỷ phú, một doanh nhân bậc nhất của Trung Quốc - Chủ tịch của tập đoàn phát triển nhà đất Hằng Đại và cũng là chủ sở hữu của câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Quảng Châu Hằng Đại Đào Bảo . Ngoài ra, ông cũng là Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp kiêm phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Trung Quốc, đồng thời chủ tịch phòng thương mại tỉnh Quảng Đông.

Xuất phát điểm khá khó khăn đã thôi thúc ý chí làm giàu của Hứa Gia Hấn từ thuở hàn vi. Ông đã có một tuổi thơ hết sức cực khổ và vất vả. Ba mẹ qua đời từ những năm ông lên ba tuổi, thiếu vắng bàn tay chăm sóc của người mẹ, sự quan tâm từ người cha chính vì thế ngay từ tấm bé cậu bé mồ côi Gia Ấn đã trở nên quyết đoán giàu nghị lực hơn người.

Vì cuộc sống quá khổ cực nên sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông đã từ bỏ ước mơ học đại học để làm nông. Sau khi cuộc sống đỡ vất vả hơn, ông quay trở lại trường để ôn tập và thi đỗ vào Học viện Gang thép Vũ Hán, với thành tích đứng thứ 3. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông được phân về công tác tại Công ty gang thép Vũ Dương, Hà Nam làm trợ lý quản đốc phân xưởng. Gia Ấn đã bỏ công sức ngày đêm nghiên cứu dây chuyền sản xuất và đưa ra nhiều sáng kiến có giá trị cho công ty.

Năm 1996, với số vốn tích lũy và qua vài lần thất bại khi đứng ra gọi vốn mở công ty trước đó, Hứa Gia Ấn đã thành lập Tập đoàn Hằng Đại (Evergrande Real Estate Group) đúng vào thời điểm bất động sản đại lúc đang ấm dần lên. Tới năm 2009, Hằng Đại lên sàn chứng khoán Hong Kong. Tập đoàn này nhanh chóng trở thành doanh nghiệp địa ốc đầu đàn, bán được nhiều diện tích nhà nhất toàn quốc.

Theo số liệu mới nhất vừa được Tạp chí Forbes công bố, ông chủ Tập đoàn bất động sản Hằng Đại– Hứa Gia Ấn đã vượt qua ông chủ Tập đoàn Alibaba – Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc trong 2 năm qua.

Cho tới bây giờ ông vẫn là sáng lập viên Tập đoàn Bất động sản Evergrande, quản lý khối tài sản trị giá 275 tỷ USD. Bên cạnh đó Hứa Gia Ấn cũng được coi là một "người khổng lồ" trong đầu tư, là một trong những người giàu nhất khu vực Đông Á. Với tài sản trị giá hơn 30 tỷ USD, ông là chủ tịch và là cổ đông lớn nhất của Tập đoàn Evergrande, một đơn vị phát triển bất động sản Trung Quốc rất thành công, từng xây dựng hơn 500 dự án ở 180 thành phố Trung Quốc.

Ông đã tạo ra một khoản lợi nhuận khó tin với cả dự án xây dựng văn phòng và chung cư. Một năm trước, các dự án của ông đã giúp giá cổ phiếu của công ty tăng tới 469% giá trị. Ông là người đàn ông giàu nhất Trung Quốc năm 2017.

Ông nổi tiếng với triết lí sống: "Khó khăn chính là cơ hội để rèn luyện đức tính kiên cường, dũng cảm và tự tin trong bất cứ hoàn cảnh nào. Chúng ta cần tập trung đầu tư vào chứng khoán để phát triển xã hội và chú trọng tới việc tìm kiếm phát triển tài năng kinh doanh sớm trong giới trẻ, vì một thế giới hoàn mĩ hơn nữa trong tương lai".

Bên cạnh việc phát triển những nguyên tắc trong kinh doanh trên thương trường. Khi chia sẻ trên sóng truyền hình Trung Quốc, ông không những chia sẻ những nguyên tắc kỉ luật mà còn chia sẻ những sai lầm mà thậm chí những nhà đầu tư thông minh nhất cũng mắc phải:

1. Nhà đầu tư luôn sai lầm khi luôn cân đối giảm thay vì cân đối tăng

Nếu NĐT mua một cổ phiếu tại mức giá 50 nghìn rồi sau đó mua thêm khi nó rơi xuống giá 30 nghìn để cân đối mức lỗ trong tài khoản của mình, vậy thì bản thân NĐT đang theo chân những kẻ thất bại và ném tiền vào nơi tồi tệ hơn lúc đầu. Chiến lược nghiệp dư này có thể gây ra sự thua lỗ trầm trọng và kéo cả mục đầu tư xuống vực sâu hơn. Các nhà đầu tư cá nhân cần phải đề ra quy luật bất di bất dịch là giới hạn tỷ lệ thua lỗ trên vốn đầu tư ban đầu cho mỗi cổ phiếu tối đa là 7% hoặc 8%.

Đừng so sánh bản thân với các quỹ lớn khi họ vẫn nắm giữ trong những trường hợp như vậy vì lý do quy mô vốn lớn, công thêm sự đa dạng trong việc "phân tán" rủi ro bằng danh mục cổ phiếu lớn, đa số các nhà đầu tư tổ chức khó có được sự linh động cần thiết để tuân theo kế hoạch cắt giảm thiệt hại mau chóng như vậy. Rất khó cho các tổ chức có thể giữ phần hoặc rút ra nhanh chóng khỏi các cổ phiếu. Đây là một lợi thế vô cùng quan trọng cho nhà đầu tư cá nhân, vì vậy hãy tận dụng nó.

2. Sai lầm với suy nghĩ mua lượng lớn cổ phiếu giá thấp thay vì số lượng nhỏ cổ phiếu giá cao

Nhiều người nghĩ rằng sẽ khôn ngoan hơn nếu mua số lượng hàng trăm hoặc hàng nghìn cổ phần. Điều này tạo cho người ta cảm giác rằng họ đang mua được nhiều hơn với số tiền của mình. Tốt hơn họ nên mua 30 hoặc 50 cổ phần có giá cao của những công ty đang thể hiện thành tích tốt. Hãy suy nghĩ theo số tiền mà bạn đầu tư thay vì số cổ phần bạn có thể mua.

Hãy mua mặt hàng tốt nhất có thể, chứ không phải mặt hàng rẻ nhất. Nhiều nhà đầu tư không cưỡng lại nổi trước những cổ phiếu giá "trà đá" nhưng đa số các cổ phiếu được bán ở mức giá thấp đều có lý do giải thích cho sự rẻ mạt của chúng. Hoặc là chúng đã tỏ ra kém cỏi trong quá khứ hoặc là chúng đang gặp rắc rối ngay trong hiện tại. Chỉ nên đánh đổi tham gia khi chúng ta thực sự biết rõ câu chuyện sắp tới đây của doanh nghiệp hay một thông tin đặc biệt nào đó có độ tin cậy cao. Cổ phiếu cũng như mọi thứ hàng hoá khác: Mặt hàng tốt nhất không bao giờ có mức giá rẻ nhất, hay nói cách nôm na là "tiền nào của ấy".

3. Sai lầm khi nghĩ rằng thành công thì có thể ngừng học hỏi

Hứa Gia Ấn cũng từng chia sẻ trong một buổi chia sẻ về kinh nghiệm và phương pháp đầu tư, ông tin rằng lợi thế lớn nhất của một người thành công trên thị trường không phải nằm ở tài năng, học vấn mà ở chỗ không ngừng học hỏi dù họ thành công hay thất bại.

Là một trong những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Trung Quốc nhưng ông chưa bao giờ xem đó là điểm dừng. Mỗi cuối tuần rảnh rỗi, ông vẫn thường dành thói quen chọn lựa và đọc dần những cuốn sách kinh điển về đầu tư trong thư viện của gia đình. "Những cuốn sách ta đọc, những người thầy ta học là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới cuộc sống của ta. Đó là cách rút ngắn con đường đi tới thành công của mình nhờ ngồi trên vai của người khổng lồ - những người đã thành công lớn và thất bại lớn".

Theo Lê Hằng

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là cách Vingroup "Make in Vietnam": Bắt tay với 54 trường ĐH công nghệ theo mô hình "3 in 1", tạo cơ hội cho sinh viên khởi nghiệp ngay trên ghế nhà trường

VinTech City - mô hình Thung lũng Silicon Việt Nam của Vingroup - hiện đã ký kết với 54 trường ĐH công nghệ hàng đầu Việt Nam, lập VinTech Fund tài trợ tới 10 tỷ đồng/dự án nghiên cứu với mong muốn góp phần tạo ra chất xúc tác cho những sản phẩm công nghệ "Make in Vietnam".

Câu chuyện kinh doanh

Đi sau Grab trong mảng gọi xe, nhưng Be Group lại sắp chạy trước đối thủ trong mảng tài chính?

Trong khi đối thủ Grab mới bước chân vào mảng Payment, chưa kịp đưa mảng Financial vào Việt Nam, thì Be - một ứng dụng gọi xe Việt đã có động thái lấn sân sang lĩnh vực tài chính.

Câu chuyện kinh doanh

17 năm trước, P&G và Unilever 'tung đòn' giảm giá gần 50% để hạ gục doanh nghiệp nội địa, nhưng thương hiệu Việt này vẫn sống tốt đến tận hôm nay

"Vì Dân" là một trong những nhãn hàng thuộc công ty TNHH Vico, tiền thân trước đây là Công ty TNHH Sao Biển. Theo thông tin từ công ty này, tại thị trường nội địa thị phần Vico chiếm khoảng 12%.

“Bãi chiến trường” tại siêu thị Auchan: Khách thản nhiên khui đồ ăn, giành giật, không thanh toán… - Miếng ăn là miếng tồi tàn lắm ai ơi!

Tôi tự hỏi, hình ảnh cuối cùng đọng lại trong tâm thức của Auchan trước khi rời khỏi Việt Nam là gì? Là cảnh khách hàng chen lấn, xô đẩy tranh giật hàng hóa, là những lốc sữa hút dở vứt chỏng chơ trên kệ, hay là những món đồ vỡ được giấu chặt dưới gầm bàn? Hỡi ôi...

Đọc thêm