Quy luật Zen dành cho những người muốn hạnh phúc: Thay đổi một thứ, vui vẻ một đời!

08/02/2019 08:15 AM | Sống

Bất kì quyết định nào nhằm thay đổi cuộc sống của ai đó trong một bối cảnh phức tạp và khó khăn như thế, đều cần phải vô cùng đơn giản và dễ thực hiện.

Quy luật Zen dành cho những người muốn hạnh phúc: Thay đổi một thứ, vui vẻ một đời!
Ảnh minh họa: Shyam Kumar Prasad

Kết thúc một năm, cũng như bắt đầu một năm mới, có thể nói là thời điểm tốt nhất để nhìn lại những gì chúng ta đã làm suốt một năm qua, nhưng để làm được việc ấy thì chẳng dễ dàng gì. Cuộc sống trước giờ của chúng ta luôn đầy ắp bởi những mối quan hệ xã hội, rồi cả deadline và những chuyến du lịch. 

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, trên Trái Đất của chúng ta có một nơi, đó là bán cầu Bắc – lạnh lẽo, ngày ngắn đêm dài, dường như rất khó để có thể thực hiện được những việc mà ta vẫn thường làm.

Bất kì quyết định nào nhằm thay đổi cuộc sống của ai đó trong một bối cảnh phức tạp và khó khăn như thế, đều cần phải vô cùng đơn giản và dễ thực hiện.

May mắn thay, Thiền tông (Zen Buddhism) xuất hiện và được khẳng định là dựa trên các nguyên tắc của sự giản đơn. Leo Babauta - người sáng lập ra Zen Habits và là tác giả của một số khóa học cũng như sách điện tử về thay đổi thói quen, đã giải thích một cách tối giản những đặc trưng của Thiền tông trong bài viết này.

(Zen Habits là một blog được viết bởi Leo Babauta về việc thực hiện thói quen zen trong cuộc sống hàng ngày. Nó đưa ra các gợi ý về cách sống và cũng bao gồm các tham chiếu thường xuyên về cách Leo Babauta đã thực hiện những thói quen này. - PV)

Quy luật Zen dành cho những người muốn hạnh phúc: Thay đổi một thứ, vui vẻ một đời! - Ảnh 1.

Để có thể thay đổi bất cứ điều gì trong cuộc sống, dù là thoát nợ, đủ sức khỏe để chạy marathon hay làm cho tình cảm gia đình thêm khăng khít, thì đều phải bắt đầu từ những thay đổi nhỏ nhất. Chúng ta không cần phải lập nên một mục tiêu nào cả, đó chỉ là bước khởi đầu nhỏ. Nó có thể chỉ kéo dài 10 phút, có thể là tự chuẩn bị cho mình một bữa trưa tốt cho sức khỏe chỉ trong 1 ngày/tuần hoặc có thể là cố gắng tiếp tục ở lại trong một cuộc nói chuyện dù mình không muốn và dành khoảng thời gian ấy để lắng nghe.

Babauta khuyên rằng để biến những thay đổi thành thói quen thì điều quan trọng là phải bắt đầu từ những thay đổi nhỏ, rồi dần dần "tích tiểu thành đại". Anh ấy cũng khuyên rằng chúng ta nên thay đổi một thứ gì đó trong mỗi 4-6 tuần, và chỉ nên tập trung từng thứ một chứ không nên ôm đồm nhiều vấn đề cùng lúc. Sau thời gian thử nghiệm, anh ấy đã ghi lại tất cả những lời dạy của mình và rút gọn thành một "thuật toán" để bạn có thể áp dụng thực hiện bất cứ thay đổi nào, bất kể bạn đang trong hoàn cảnh nào:

1. Bắt đầu từ những điều nhỏ nhất.

2. Chỉ thực hiện 1 thay đổi tại 1 thời điểm.

3. Đừng quá căng thẳng, hãy thả lỏng và tận hưởng điều mình đang làm, cho dù kết quả có như thế nào.

4. Trân trọng từng bước đi trong quá trình.

Cái hay của phương pháp chính là những điều nhỏ nhặt. Thay đổi nhỏ thì mới không khó để thực hiện. Và, bất kể thứ gì muốn đạt được ở mức độ cao nhất, chất lượng tốt nhất thì đều phải xuất phát từ những thứ nhỏ nhất.

Công Hoàng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

"Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.

Chuyên gia nước ngoài khẳng định: Việt Nam sẽ thay thế Indonesia trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của giới đầu tư khởi nghiệp!

Thậm chí mới đây, International Business Times còn nhận định Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp hấp dẫn nhất, không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới.

Shark Tank Việt Nam

2 cái sai của startup trong mắt Shark Linh: Chạy theo đam mê và nhăm nhăm làm ra sản phẩm hoàn hảo

Trong khi startup nên "fail fast", những người muốn làm sản phẩm hoàn hảo lại mất quá nhiều thời gian trong việc tạo ra sản phẩm. "Tốt nhất mình nên đưa sản phẩm ra càng sớm càng tốt, và chấp nhận nó không hoàn hảo để hiểu khách hàng muốn gì, bởi có lúc mình đi một hướng nhưng khách hàng hoàn toàn ở hướng khác", Shark Linh khuyên nhủ.

Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm rung chuyển hệ thống tài chính thế giới

Facebook vừa giới thiệu tiền điện tử Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên phạm vi toàn cầu, động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng thế giới.

Đọc thêm