Quy luật giao tiếp: Không phải món ăn của mình, đừng cầm đũa; Không phải bàn ăn của mình, đừng ngồi vào; Mây tầng nào sẽ gặp gỡ mây tầng đó!

15/07/2019 01:51 PM | Sống

Đây chính là phép giao tiếp tối thiểu giữa người với người mà đủ thông minh và khéo léo, bạn sẽ dễ dàng nhận ra.

Quy luật giao tiếp: Không phải món ăn của mình, đừng cầm đũa; Không phải bàn ăn của mình, đừng ngồi vào; Mây tầng nào sẽ gặp gỡ mây tầng đó!

Sống trên đời, phải biết mình là ai, hiểu lấy vị thế của mình mới là lựa chọn khôn ngoan nhất. Không phải món ăn của mình, đừng đụng đũa. Không phải bàn ăn của mình, đừng ngồi vào. Không phải những người mình có thể tiếp xúc thì đừng cố làm thân. Càng là người thông minh, chúng ta càng phải hiểu thấu về đạo lý giao tiếp và có cách đối nhân xử thế tinh tế của riêng mình.

Nếu coi các mối quan hệ như một loại đầu tư, không ngừng dựa vào những người có địa vị cao, có quyền thế lớn, chưa chắc đó đã là một hành động thông minh. Vì khi chúng ta không có quyền thế và địa vị tương tự với họ, thứ nhận được chỉ là sự khinh thường, xa lánh và hoài nghi. Không có nền tảng tình cảm chân thành mà chỉ dựa vào ham muốn lợi dụng để tiếp cận, bạn có tư cách gì để người ta hết lòng giúp đỡ và dẫn đường?

Nên nhớ, để đạt được thành công như ngày hôm nay, họ cũng là người hết sức khôn ngoan trong việc đầu tư vào các mối quan hệ giao tiếp.

1. Người khôn ngoan không tiếp xúc với những kẻ đạo đức giả

Trong một nhóm người nói chuyện xã giao với nhau, sẽ luôn có những kẻ hễ lên tiếng là toàn nịnh nọt, khen ngợi người khác, ví dụ như: "Dạo này trông cậu ngày càng trắng thế, xinh đẹp hơn xưa nhiều quá suýt không nhận ra đó", "Thời gian này công việc làm ăn chắc khá lắm đây, thấy cậu mở rộng thêm quy mô nữa cơ mà, chắc tương lai sau này tha hồ phát triển, ngày càng thuận lợi rồi phất lên vù vù cho mà xem"... Những lời tâng bốc như vậy mới nghe thì sẽ thấy thoải mái, nhưng chỉ cần có đủ lý trí và nhìn thấu, không khó để nhận ra sự giả tạo ẩn chứa bên trong.

Những lời khen đó không những chẳng giúp ích gì cho bản thân mà còn khiến mình trở nên tự cao tự đại, không nhận rõ vị thế thực sự rồi đưa ra những hành động và quyết định sai lầm. Chỉ đem tới trăm hại mà không một lợi.

Chính vì thế người ta mới có câu, "lời thật thì khó nghe, sự thật thì mất lòng". Nhưng càng khó nghe, người thông minh lại càng phải khiêm tốn lắng nghe để tiếp thu, để xem xét lại bản thân và biết cách trân trọng tấm lòng của những ai dám thẳng thắn nói ra những điều có ích cho mình.

 Quy luật giao tiếp: Không phải món ăn của mình, đừng cầm đũa; Không phải bàn ăn của mình, đừng ngồi vào; Mây tầng nào sẽ gặp gỡ mây tầng đó! - Ảnh 1.

Nên nhớ, để đạt được thành công như ngày hôm nay, họ cũng là người hết sức khôn ngoan trong việc đầu tư vào các mối quan hệ giao tiếp.

2. Người thông minh không tùy tiện làm thân với kẻ khác

Hai tiếng "bạn cũ" luôn là một cầu nối hữu hiệu để làm thân trong các mối quan hệ giao tiếp. Giống như những buổi họp lớp cấp một, cấp hai, rõ ràng mọi người không liên lạc cả chục năm, đến tên tuổi mặt mũi cũng không nhớ rõ ràng, nhưng một khi phát hiện ai đó thành đạt, giàu có, họ có thể lập tức xúm xít lại, cười nói với nhau như bạn bè thân thiết hàng chục năm nay. Thậm chí, có người còn không ngại mặt dày mà mở miệng nhờ vả, vay tiền, xin giúp đỡ...

Chính vì thế, người khôn ngoan kết giao bạn bè chỉ cần chất lượng chứ không cần số lượng. Với những người thật sự quý trọng cảm tình chân thành của quá khứ, cho dù nhiều năm không gặp, tình nghĩa vẫn còn đó. Còn những người ích kỷ, chỉ muốn tìm kiếm lợi ích cho bản thân, xun xoe nịnh hót đòi chỗ tốt để lợi dụng thì càng ít tiếp xúc, càng ít xã giao càng có lợi.

3. Người khôn ngoan không kết giao với kẻ "đặt nặng" tiền bạc

Tùy tục ngữ có câu: "Có đi có lại mới toại lòng nhau". Nhưng tình cảm và mối quan hệ giữa người với người không thể dùng cách đó để cân đong đo đếm được. Lấy ví dụ, anh mời tôi ăn một bữa cơm, thì tôi nhất định cũng phải mời lại anh một bữa như thế, với giá cả nhất định phải tương đương chứ không được thấp hơn. Mối quan hệ như vậy không nói đến sự chân thành nhưng chắc chắn sẽ khiến cả hai bên không hề thoải mái khi luôn đặt nặng chuyện tiền bạc còn hơn cả cảm tình.

 Quy luật giao tiếp: Không phải món ăn của mình, đừng cầm đũa; Không phải bàn ăn của mình, đừng ngồi vào; Mây tầng nào sẽ gặp gỡ mây tầng đó! - Ảnh 2.

Mây tầng nào sẽ tiếp xúc với mây tầng đó. Rất rõ ràng, thay vì cố gắng "bám đuôi" và nịnh hót người khác, hãy tự nỗ lực để cải thiện bản thân, từ đó mới có tư cách để lựa chọn được vòng tròn xã giao phù hợp với chính mình.

Tâm lý đó không thể hiện sự ngang bằng, sòng phẳng mà chỉ biến bản thân thành người tính toán chi li, không bao giờ chịu nhường nhịn hay chịu thiệt lấy một phần. Với những người như vậy, khi giàu có đã khó lòng tìm được sự chân thành thì đến lúc nghèo khó, cần sự giúp đỡ, lại càng không thể trông cậy vào họ. Vì lý do đó, những ai khôn ngoan và thông minh sẽ không bao giờ xếp kiểu người này vào vòng tròn xã giao thân thiết của mình.

Theo Dương Mộc

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Canh bạc mới của tỷ phú Masayoshi Son: Sáp nhập Yahoo Nhật Bản với Line, tạo ra 'siêu ứng dụng' với tiềm lực 100 triệu người dùng

Thỏa thuận mới của Softbank nếu thành công sẽ tạo ra một nền tảng khổng lồ với hơn 100 triệu người dùng trên khắp các dịch vụ từ tài chính, thương mại điện tử và nhiều mảng khác nữa.

Tài xế mua VinFast Fadil chạy taxi tố "FastGo lừa đảo", FastGo nói hợp đồng minh bạch nhưng sẽ hỗ trợ doanh thu cho các tài xế

Một vài chiếc xe VinFast Fadil dán dòng chữ chữ “FastGo lừa đảo mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ”. Tuy nhiên, FastGo khẳng định thoả thuận hợp tác với các đối tác lái xe là tự nguyện, minh bạch và dành các quyền lợi tốt nhất cho các đối tác sử dụng xe Fadil để phục vụ khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base: Không có công ty nào chỉ toàn nhân sự xuất sắc! Lãnh đạo giỏi phải là người dẫn dắt nhân sự bình thường làm xuất sắc công việc của mình

Trong quan điểm của CEO Base Phạm Kim Hùng, vai trò của người lãnh đạo được thể hiện khi họ giúp những nhân viên bình thường phát triển tốt hơn, chứ không chỉ là tuyển người xuất sắc về để làm việc.

Đọc thêm