Quỹ hưu trí của Trung Quốc có thể cạn kiệt sau 15 năm nữa?

22/07/2019 09:20 AM | Thời sự

Tính toán của chuyên gia cho thấy quỹ hưu trí tỉnh Hắc Long Giang, tỉnh Liêu Ninh, tỉnh Thanh Hải và tỉnh Cát Lâm sẽ hết tiền trong năm nay.

Quỹ hưu trí của Trung Quốc có thể cạn kiệt sau 15 năm nữa?

Trung Quốc đang đẩy nhanh việc chuyển cổ phiếu tại một số doanh nghiệp nhà nước sang quỹ hưu trí trong nỗ lực làm giảm đi những nỗi lo lắng của người trẻ Trung Quốc rằng quỹ bảo hiểm sẽ bị vỡ vào năm 2035.

Theo Nikkei, Bắc Kinh hy vọng việc chuyển cổ phiếu sang quỹ này sẽ giúp làm tăng dự trữ của quỹ lên mức đủ để duy trì quỹ trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, nhiều người trẻ Trung Quốc vẫn bi quan rằng chương trình này sẽ không chắc còn tồn tại ở thời điểm mà họ về hưu.

Giám đốc Ủy ban giám sát và quản lý tài sản nhà nước, ông Peng Huagang, nói: “Chúng tôi đang cân nhắc chuyển cổ phiếu của khoảng 35 công ty sang quỹ an sinh xã hội”.

Cổ phiếu được chuyển nhượng được định giá ở mức 521,7 tỷ nhân dân tệ tương đương 75,9 tỷ USD. Trước đó, 82,1 tỷ USD cổ phiếu của 18 doanh nghiệp cũng đã được chuyển sang quỹ này.

Động thái mới nhất sẽ giúp củng cố thêm năng lực tài chính cho quỹ hưu trí của Trung Quốc, hiện Trung Quốc có 340 triệu người đang nhận lương hưu, quỹ này dự kiến sẽ gặp khó chỉ từ năm 2028 với thâm hụt ban đầu ước khoảng 118,1 tỷ nhân dân tệ, theo báo cáo nghiên cứu của Viện hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc.

Việc thâm hụt kéo dài sẽ khiến cho quỹ cạn kiệt tiền vào năm 2035. Điều này đồng nghĩa với việc chính phủ Trung Quốc sẽ phải bù cho thâm hụt, thâm hụt được dự báo tăng lên mức 11,28 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2050, và như vậy ngân sách sẽ không còn cho các năm tiếp theo.

Tình hình thực tế thậm chí còn bi quan hơn, ước tính năm 2035 cho thấy chính phủ sẽ vẫn tiếp tục trợ cấp cho quỹ hưu trí ở mức như hiện nay.

Theo cách hoạt động của quỹ hưu trí Trung Quốc hiện tại, mỗi tỉnh sẽ phải tự chịu trách nhiệm cho quỹ hưu trí của mình. Tính toán của chuyên gia cho thấy quỹ hưu trí tỉnh Hắc Long Giang, tỉnh Liêu Ninh, tỉnh Thanh Hải và tỉnh Cát Lâm sẽ hết tiền trong năm nay.  Ngoài ra, thêm 12 quỹ của các tỉnh lớn khác trong đó có cả trung tâm kinh tế Thượng Hải cũng sẽ hết tiền trả tiền lương hưu trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2028.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm