Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới “kiếm” 30 tỷ USD một quý

08/10/2016 09:02 AM | Kinh doanh

Đây là quỹ chịu trách nhiệm đầu tư nguồn tiền từ hoạt động xuất khẩu dầu thô và khí đốt của Na Uy...

Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới “kiếm” 30 tỷ USD một quý

Quỹ đầu tư quốc gia quy mô 882 tỷ USD của Na Uy, quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới, đã đạt lợi nhuận ấn tượng trong quý 3 vừa qua nhờ sự tăng điểm mạnh của thị trường chứng khoán toàn cầu.

Theo số liệu công bố ngày 7/10, quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy đạt tỷ suất lợi nhuận 4% trong quý 3, đồng nghĩa với khoản lãi 240 tỷ Crown Na Uy, tương đương khoảng 29,7 tỷ USD.

Trong quý 2/2016, quỹ này đạt tỷ suất lợi nhuận 1,3%.

“Các khoản đầu tư cổ phiếu đem lại mức lãi cao nhất trong quý 3, đóng góp chính vào kết quả chung của quỹ”, Phó giám đốc điều hành quỹ đầu tư quốc gia Na Uy, ông Trond Grande, cho biết.

Đây là quỹ chịu trách nhiệm đầu tư nguồn tiền từ hoạt động xuất khẩu dầu thô và khí đốt của Na Uy.

Các khoản đầu tư của quỹ chủ yếu rót vào cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản ở các thị trường nước ngoài. Tổng tài sản mà quỹ quản lý tương đương 170.000 USD tính trên mỗi đầu người ở Na Uy.

Do nguồn thu từ dầu khí giảm sút, trong quý 3 vừa qua, Chính phủ Na Uy đã rút 30 tỷ Crown từ quỹ lợi ích quốc gia để trang trải các khoản chi công, sau khi rút 24 tỷ Crown trong quý 2.

Trong quý 3, quỹ này đã giảm tỷ trọng vốn đầu tư vào trái phiếu xuống còn 36,3% từ mức 37,4% trong quý 2. Trong khi đó, vốn đầu tư vào cổ phiếu tăng lên mức 60,6%, từ mức 59,6%.

Tỷ trọng phân bổ vốn vào bất động sản của quỹ vẫn giữ ở mức 3,1%.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

HLV Mai Đức Chung lần đầu kể về hành động lạ của Thái Lan trong trận chung kết: Một cầu thủ Thái đã đến phía sân Việt Nam, nhét "một cái gì đấy" ở cột cầu môn

Cả trước và trong trận chung kết giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và Thái Lan, cả phía Việt Nam lẫn Thái Lan đều phải "đấu trí", "đấu pháp" cả trong sân lẫn ngoài sân, HLV Mai Đức Chung kể lại.

Vì sao một số công ty vào Việt Nam muốn "né" khu vực có nhà máy Samsung?

"Rất nhiều công ty yêu cầu chúng tôi tư vấn các địa điểm không ở gần Samsung", ông Stephen Wyatt, Giám đốc Quốc gia của Jones Lang LaSalle Việt Nam cho hay.

Đọc thêm