Quốc hội chưa xem xét dự thảo Luật thuế tài sản cho tới hết năm 2019

18/04/2018 08:22 AM | Thời sự

Đây là khẳng định của Tổng Thư ký Quốc hội về câu hỏi liên quan đến dự án Luật thuế tài sản. Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chính phủ và các cơ quan hữu quan chưa đề xuất dự án luật như vậy vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và năm 2019.

Quốc hội chưa xem xét dự thảo Luật thuế tài sản cho tới hết năm 2019

"Chưa có bất cứ đề xuất chính thức nào về việc trình dự án Luật thuế tài sản như vậy đến Quốc hội. Hôm qua (16-4), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về nội dung chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và năm 2019, thì không có dự án luật nào như vậy được Chính phủ và các cơ quan hữu quan đề xuất" – ông Nguyễn Hạnh Phúc trả lời phóng viên báo Tuổi Trẻ.

Tổng Thư Ký Quốc hội cho biết, một dự án luật chỉ được đặt trên bàn nghị sự của Quốc hội sau khi được Chính phủ hoặc tổ chức, đơn vị có thẩm quyền trình lên. Dự án luật đó phải trải qua nhiều công đoạn trong quá trình soạn thảo như: tổng kết quá trình thực thi pháp luật có liên quan, đánh giá tác động của chính sách, lấy ý kiến đối tượng chịu sự tác động của chính sách, được Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội.

Nếu dự án luật do Chính phủ đề xuất, phải được tập thể Chính phủ thảo luận, đồng ý thông qua, trước khi được một ủy ban của Quốc hội thẩm tra và xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới có thẩm quyền trình Quốc hội xem xét một dự án luật khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện được quy định tại Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Tổng Thư ký Quốc hội cho rằng, dự án Luật thuế tài sản đang được quan tâm trong những ngày qua mới chỉ là phát ngôn ở cấp vụ của Bộ Tài chính. Trong quá trình thực thi chính sách, nghiên cứu và đề xuất chính sách, họ có thể đưa ra các phương án, các đề xuất. Vấn đề là cách thức truyền thông điệp ra bên ngoài chưa ổn.

Trước đó, (ngày 13/4) Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cũng đã nhấn mạnh, nội dung dự án Luật thuế tài sản được đưa ra nhằm thu thập ý kiến của người dân, chuyên gia,... Sau đó, Bộ Tài chính mới trình Chính phủ về đề nghị xây dựng dự án Luật thuế tài sản. Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án luật để xin ý kiến Bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp đăng trên trên cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính, Chính phủ để xin ý kiến rộng rãi các tổ chức, cá nhân và gửi xin ý kiến thẩm định theo đúng quy định Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Theo AB

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Ông Phạm Văn Tam: Không muốn là "tội đồ" dù đã rất mệt mỏi, nếu Asanzo phá sản sẽ mắc nợ người dân

"Với tôi, sau đợt này tôi sẽ không bao giờ cần làm ăn lớn, sẽ chỉ là người làm công. Và không bao giờ còn doanh nghiệp Việt Nam to lớn ra đời, dần dần mất cơ hội cạnh tranh với thương hiệu ngoại… Cá nhân tôi rất mệt mỏi và chán nản, vợ chồng từng tính toán bỏ hết và giữ lại một ít vốn, tuy nhiên thâm tâm tôi không muốn mãi là một tội đồ trong lòng người tiêu dùng", chủ thương hiệu Asanzo bày tỏ.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm