Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới vừa bị soán ngôi

20/03/2017 08:23 PM | Sống

Trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2017 do Mạng giải pháp triển bền vững (SDSN) công bố, Đan Mạch đã bị Na Uy soán ngôi quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới vừa bị soán ngôi

Báo cáo được công bố ngày 20/3 cho thấy Na Uy được đánh giá cao bởi lòng tin và sự bình đảng xã hội trong việc cải thiện phúc lợi công dân. Đan Mạch , từ vị trí thứ nhất năm ngoái, đã tụt xuống số 2 trong bảng xếp hạng. Iceland, Thụy Sĩ, Phần Lan, Hà Lan, Canada, New Zealand, Australia và Thụy Điển lần lượt xếp ở các vị trí tiếp theo trong top 10.

Ngược lại, các nước châu Phi nằm ở vùng hạ Sahara cùng với Syria và Yemen được đánh giá là những nước kém hạnh phúc nhất trong số 155 quốc gia được xếp hạng. Nam Sudan, Liberia, Guinea, Togo, Rwanda, Tanzania, Burundi và Cộng hòa Trung Phi là những cái tên nằm phía dưới danh sách.

Jeffrey Sachs, giám đốc của SDSN, nhận định: “Các quốc gia hạnh phúc là những nước có sự cân bằng về thịnh vượng với sự tin tưởng cao trong xã hội cũng như bất bình đẳng thấp và chính phủ được tin tưởng. Mục đích của báo cáo nhằm tạo ra công cụ giúp các chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức dân sự tìm ra giải pháp tốt nhất cho việc quản lý quốc gia”.

Năm nay, thứ hạng của Mỹ suy giảm bởi tình trạng bất bình đẳng ở nền kinh tế số một thế giới. Các biện pháp kinh tế mà chính quyền tổng thống Trump theo đuổi có thể làm mọi thứ tồi tệ hơn. Mỹ ở vị trí thứ 14 trong khi Đức ở vị trí 16, Anh ở vị trí 19 và Pháp ở vị trí số 31.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/Reuters

Cùng chuyên mục
Câu chuyện về cô giáo được vinh danh "giáo viên xuất sắc nhất thế giới", cần mẫn học 35 ngôn ngữ để chào học sinh

Câu chuyện về cô giáo được vinh danh "giáo viên xuất sắc nhất thế giới", cần mẫn học 35 ngôn ngữ để chào học sinh

Cô giáo bộ môn Mỹ thuật và thủ công Andria Zafirakou, 39 tuổi mới đây đã nhận được 1 triệu USD tiền thưởng nhờ những vinh danh trong việc phát triển bộ môn thủ công và nghệ thuật trong trường học, đi cùng với đó là nỗ lực giảng dạy ở một trong những khu vực phức tạp nhất nước Anh - khu Brent.

XEM
Đọc thêm