Quên vàng đi, kim cương mới thực sự là thiên đường an toàn?

11/10/2017 07:29 PM | Kinh tế vĩ mô

Khi nhắc tới nơi ẩn náu, các nhà đầu tư thường nghĩ tới vàng hoặc trái phiếu. Tuy nhiên, ở Singapore, người ta đang hướng tới kim cương để náu thân trước những rủi ro toàn cầu.

Quên vàng đi, kim cương mới thực sự là thiên đường an toàn?

Trong khi vàng thỏi có trọng lượng và độ tinh khiết tiêu chuẩn, giá kim cương biến động phụ thuộc vào đường cắt, độ tinh khiết, màu sắc và khối lượng. Chính vì thế, kim cương thường khó mua bán như một khoản đầu tư. Để khắc phục điều này, Sàn giao dịch Kim cương Singapore đã cho ra mắt loại kim cương mang tên Diamond Bullion với giá thành từ 100.000 đến 200.000 USD mỗi đơn vị. Nó bao gồm các viên kim cương được đựng trong một thiết bị có kích thước tương đương với tấm thẻ ATM.

Việc tạo ra loại kim cương chuẩn, dễ giao dịch khiến nó có thể thay thế vàng để trở thành tài sản trú ngụ của các nhà đầu tư. Nguồn gốc, độ tinh khiết được đảm bảo là điều kiện quan trọng nhất mà sàn giao dịch đưa ra nhằm thu hút những nhà đầu tư.

Kim cương đã giảm 30% giá trị so với mức đỉnh cao năm 2011 khi nhu cầu của thị trường Trung Quốc giảm bớt và người trẻ tuổi chi nhiều tiền hơn cho các sản phẩm công nghệ. Tuy nhiên, vàng cũng phải hứng chịu sự sụt giảm tương tự so với thời kỳ đỉnh cao, thời điểm khi chứng khoán tăng trưởng và nền kinh tế toàn cầu phục hồi.

Tự nhận là sàn giao dịch điện tử đầu tiên trên thế giới cho phép đầu tư vào kim cương, Sàn giao dịch Kim cương Singapore tuyên bố đã nhận được 165 triệu USD đầu tư vào đá quý kể từ khi bắt đầu hoạt động tháng 5 năm ngoái. Nó vẫn đang nỗ lực thu hút các quỹ đầu tư mạo hiểm để gia tăng quy mô hoạt động.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên "bốn mắt" xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh

Vào tháng 2 năm 2008, Neil Blumenthal giật mình trong đêm vì một ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo, ý tưởng mà ngay cả anh cũng không ngờ đã thay đổi cả ngành kính mắt ngày nay.

Bamboo Airways và bài toán khó về độc quyền tự nhiên trong ngành hàng không

Những hãng hàng không tham gia sau sẽ khó cạnh tranh với những hãng hàng không ra đời trước vì thị trường hàng không có tính chất độc quyền tự nhiên. Trong giai đoạn đầu, nếu không có sự hỗ trợ đủ mạnh từ các mảng kinh doanh khác, những hãng hàng không mới như Bamboo Airways có thể bị “tắt thở” như vài doanh nghiệp trước đây.

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Shark Dzung Nguyễn lý giải vì sao hầu hết các startup công nghệ đều lỗ nhưng nhà đầu tư vẫn quyết định rót vốn?

“Đầu tư không phải mục tiêu. Đầu tư thành công mới là mục tiêu”, Shark Dzung Nguyễn khẳng định

Đọc thêm