Xử lý sao với những hành vi không đúng đắn của sếp?

06/07/2015 07:09 PM | Quản trị

Ngày hôm sau, sếp hỏi bạn sống ở đâu và có thể đưa bạn về. Bạn bắt đầu thấy khó xử - không biết vợ sếp có biết không?

Xử lý sao với những hành vi không đúng đắn của sếp?

Khi nghĩ đến công sở, bạn nghĩ đến điều gì? Những con người cần mẫn làm đủ 8 tiếng mỗi ngày, hay chỉ có những tiếng gõ bàn phím lạch cạch? Một môi trường làm việc hoàn hảo sẽ thúc đẩy hiệu quả làm việc, nhưng sẽ luôn có một vài tình huống khó xử xảy ra, và điều duy nhất bạn có thể kiểm soát là cách bạn phản ứng lại với những tình huống ấy. Dưới đây là cách giải quyết 3 tình huống khó xử thường gặp chốn văn phòng.

Sếp hành xử không đứng đắn

Tình huống: Bạn vừa thuyết trình xong một bản kế hoạch trong phòng họp và nhận được sự tán thưởng của đồng nghiệp cùng một cái vỗ vai nhẹ của sếp. Có động lực để cố gắng, bạn đến phòng sếp mỗi tháng để báo cáo như sếp yêu cầu. Bạn quá tập trung đến độ không phát hiện ra rằng sếp không nhìn vào màn hình mà đang vươn người tới, nói rằng bạn làm chưa đúng, và đánh máy lại cho bạn với hai tay vòng qua người bạn.

Bạn cảm thấy không thoải mái, nhưng vẫn để yên bởi bạn nghĩ chẳng có gì gây hại cả (hơn nữa, người ta là sếp của mình). Ngày hôm sau, sếp hỏi bạn sống ở đâu và có thể đưa bạn về. Bạn bắt đầu thấy khó xử - không biết vợ sếp có biết không?

Bạn nên làm gì: Trong tình huống này, hãy tin vào bản năng của bạn. Sếp và những sự quan tâm không cần thiết của ông ta có thể chi phối tình hình và khiến bạn như đang tán tỉnh ông chủ. Đừng chờ ông ta vượt quá giới hạn và nói không với những lời mời chào trừ khi bạn đang ở cùng với đồng nghiệp. Nếu không giải quyết được, hãy yêu cầu chuyển sang một bộ phận khác. Không bao giờ thỏa hiệp với hình ảnh của mình, tránh gây rắc rối cho gia đình của bạn hay của sếp.

Hẹn hò cùng công ty

Tình huống: Bạn đang ăn trưa một mình trong nhà bếp và người bạn thầm thích từ lâu bước vào và muốn ngồi cùng bạn. Bạn đã nhắm anh chàng này từ nhiều tháng nay vì anh ta rất dễ thương và có khiếu hài hước. Bạn nghĩ rằng đây là lần đầu tiên và cũng là cuối cùng được dành thời gian một mình với anh ta nhưng sau vài tuần làm việc và nói chuyện khi pha cà phê, cuối cùng anh mời bạn ăn tối sau giờ làm việc. Tất cả mọi thứ trôi qua rất nhanh và sau đó bạn chính thức hẹn hò với một đồng nghiệp trong văn phòng.

Bạn nên làm gì: Không có gì sai khi hẹn hò với một đồng nghiệp trong văn phòng, thậm chí cùng bộ phận. Nhưng sẽ là sai nếu nó ảnh hưởng đến công việc của bạn. Bạn có quá đắm chìm trong tình yêu đến mức suốt ngày nghĩ đến người ấy? Đừng quên rằng bạn có một đống giấy tờ cần xử lý.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn quyết định không tiếp tục mối quan hệ lãng mạn đó, hãy xử sự thật chuyên nghiệp. Điều này thực sự khó, nhưng bạn cần biết những mối nguy của chuyện lãng mạn chốn công sở trước khi quyết định có theo đuổi hay không.

Những kẻ săn tin

Tình huống: Một đồng nghiệp đang gặp rắc rối với các nhiệm vụ được giao, và bạn quyết định giúp đỡ cô ấy. Đó là cách tình bạn bắt đầu. Hai bạn động viên nhau bất cứ khi nào căng thẳng. Ngay sau đó, bạn không chỉ nói chuyện không ngớt về các bộ phim mới mà còn chia sẻ những câu chuyện cá nhân với nhau.

Sau một thời gian, bạn làm việc cùng một nhóm khác trong bộ phận. Đó là lần đầu tiên bạn làm việc với họ và không hề biết gì về các đồng nghiệp mới ngoại trừ tên và mô tả công việc của họ. Để xây dựng mối quan hệ trong nhóm, họ đã mời bạn đi chơi sau giờ làm việc. Nhưng thay vì hỏi chi tiết về bạn, họ lại hỏi có phải bạn thân của bạn đang hẹn hò một người đàn ông khác.

Bạn nên làm gì: Trong thời kỳ đầu, mọi người thường nói những sự thật thú vị về mình để tăng sự gắn kết và để người khác hiểu mình hơn. Nhưng đó không phải cái cớ để buôn chuyện về người khác chỉ để có cái mà nói. Nếu phải trả lời, chỉ cần nói với họ rằng bạn không biết dù họ có tin hay không.

Thật khó để tìm thấy những người bạn thực sự tại nơi làm việc, nhưng có kẻ thù có khó hơn. Buôn chuyện có thể gây ra nhiều tác hại, vì vậy hãy cẩn thận trong những điều bạn nói. Tránh tiết lộ bí mật và chỉ nói về những chủ đề chung.

Ngọc Diệp

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

Đừng hô hào khẩu hiệu “Làm việc hết mình” nữa: Bản chất của con người cần sự kết nối và thấu hiểu

Nhằm hạn chế hiện tượng trầm cảm và tự tử cũng như kêu gọi xây dựng lối sống lành mạnh trên toàn cầu, mà điển hình ở xã hội Việt Nam hiện nay khi công nghệ và kinh tế phát triển khiến đời sống tinh thần ít nhiều trở nên tiêu cực, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của con người là cần sự yêu thương, tôn trọng và kết nối.

Đọc thêm