West Point: Ngôi trường có thể đào tạo bệnh nhân tâm thần thành sinh viên ưu tú

16/10/2015 12:04 AM | Quản trị

West Point thiết kế một chương trình đào tạo để mỗi sinh viên của họ có được dáng vóc của một người mẫu, sức khoẻ của một vận động viên Olympic, trí tuệ của một học giả, ăn nói như một thuyết gia, cư xử như một chuyên gia tâm lý.

West Point: Ngôi trường có thể đào tạo bệnh nhân tâm thần thành sinh viên ưu tú

- Mỗi năm chỉ tuyển khoảng 1.300 sinh viên và trong 4 năm học, bắt buộc phải loại thải 10%/năm, năm cuối chỉ còn dưới 1.000 người ra trường.

- Tỷ lệ trúng tuyển là 9% - có nghĩa là cứ 100 hồ sơ gửi về trường, chỉ có 9 ứng viên được nhận, trong đó có 83% nam và 17% nữ.

- Tại Mỹ, người ta truyền tai nhau rằng khi đi xin việc, nếu thấy có ứng viên tốt nghiệp trường West Point cùng tham gia thì coi như cầm chắc suất bị loại.

- Tỷ lệ CEO trên sinh viên tốt nghiệp tại đây cao hơn Harvard, Stanford và Yale.

- Một số sinh viên xuất sắc tốt nghiệp có thể kể đến như 2 Tổng thống Mỹ: Tổng thống thứ 34 Dwight D. Eisenhower và Tổng thống thứ 18 Ulysses Simpson Grant. Ngoài ra, một số lãnh đạo doanh nghiệp lớn cũng từng tốt nghiệp từ đây gồm có: Marsh Carter – chủ tịch NYSE (tốt nghiệp năm 1962), Alex Gorsky – CEO của Johnson & Johnson (tốt nghiệp năm 1982), Joseph DePinto – CEO của 7-Eleven (tốt nghiệp năm 1986), Ken Hicks – CEO của Foot Locker (tốt nghiệp năm 1974)…

Tất cả những kỳ tích kể trên đều thuộc về Học viên quân sự Hoa Kỳ (West Point) - nơi đào tạo ra những công dân hoàn hảo nhất cho nước Mỹ. Điều khá lạ là mặc dù là học viện quân sự, nhưng West Point lại là lò đào tạo các quản trị cao cấp cho kinh tế thế giới. Sau 5 năm bắt buộc phải phục vụ trong quân đội, phần lớn sinh viên của trường rời bỏ binh nghiệp, làm cho các tập đoàn lớn và sau đó thăng tiến rất nhanh lên vị trí quản lý.

Trên thông thiên văn, dưới tường địa lý

Sở dĩ gọi West Point là nơi đào tạo ra những công dân hoàn hảo của nước Mỹ là bởi trong suốt 2 thế kỷ từ khi được thành lập. Ngôi trường này luôn đặt sứ mệnh đào tạo ra những học viên xuất sắc trong 4 lĩnh vực quan trọng gồm: Trí tuệ, thể chất, quân sự và đạo đức. Quá trình học tập và rèn luyện kéo dài 47 tháng ở đây được gọi là “Trải nghiệm West Point” (West Point Experience).

Chương trình giảng dạy của trường gồm 42 chuyên ngành và lĩnh vực nghiên cứu. Tất cả đều nhằm mục tiêu: Củng cố quan điểm lịch sử, nuôi dưỡng hiểu biết văn hoá, rèn luyện kỹ năng quân sự và phát triển tố chất lãnh đạo.

Là một trường quân đội nhưng các câu lạc bộ ngoại khóa của trường không giới hạn, từ câu lạc bộ đồng ca cho tới câu lạc bộ trượt tuyết, đua thuyền. Mỗi học viên bắt buộc phải tham gia vào một câu lạc bộ hoặc một môn thể thao.

Ngoài thể thao, trường còn có rất nhiều hoạt động để học viên tham gia. Ví dụ, có hơn 100 câu lạc bộ giải trí cho học viên và nhiều hoạt động xã hội khác như: rạp chiếu phim, lớp học nhảy, khóa học đánh golf, trượt tuyết, bowling…

Cùng với việc phát triển học thuật, thể chất và quân đội, các học viên của West Point còn phát triển giá trị đạo đức, tinh thần và xã hội. West Point có Lời thề Danh dự dành cho Học viên: “Học viên không nói dối, không lừa đảo, không ăn cắp và không khoan dung với những kẻ làm điều này”.

Có công mài sắt, có ngày nên kim

Để có được vốn kiến thức hoàn hảo kể trên, mỗi sinh viên West Point phải trải qua 47 tháng khổ luyện.

Trung bình sinh viên của trường chỉ được ngủ khoảng năm tiếng đồng hồ mỗi đêm - và ngoài việc học văn hóa, còn phải thi hành nhiều nhiệm vụ, tham dự các sự kiện bắt buộc, tập thể thao ít nhất 2 tiếng mỗi ngày. Được biết, thư viện trường mở 24/24, ở đó người ta thấy những cái đầu cắm cúi ghi chép, những cuốn sách dày cộm phải đọc xong trong một vài ngày.

Là một trường về quân đội, hiển nhiên vấn đề về thể lực luôn được quan tâm đào tạo trong suốt 4 năm học. Dưới trời tuyết, các sinh viên phải lăn lê bò trườn để tập thể lực. 5h sáng, kẻng đánh thức dậy, tập thể lực bằng các bài tập với cường độ nặng của vận động viên nhà nghề. Ngoài ra còn phải tập bơi, hay vượt mọi địa hình…

Kỹ năng tồn tại cũng được chú ý đào tạo. Những lần trong đêm tối, họ bị thả giữa rừng, và tìm cách về lại trường bằng mọi khả năng có thể. Hay có khi đang ngủ say giấc, 2h sáng bị đánh thức dậy để kiểm tra kiến thức, với các câu hỏi như 10 vị tướng giỏi nhất mọi thời đại là ai… Ai không trả lời được sẽ phải đứng ngoài hành lang cả đêm để suy nghĩ, lên thư viện tự tìm tài liệu ngồi nghiên cứu.

Nhìn chung, West Point thiết kế một chương trình đào tạo để mỗi sinh viên của họ có được dáng vóc của một người mẫu, sức khoẻ của một vận động viên Olympic, trí tuệ của một học giả, ăn nói như một thuyết gia, cư xử như một chuyên gia tâm lý.

Cũng chính bởi vậy, trường West Point có câu nói nổi tiếng: “Hãy đưa cho tôi bất kỳ một người nào, kể cả bệnh nhân tâm thần, tôi đều có thể đào tạo anh ta thành một người ưu tú”.

* (Nhiều nội dung trong bài viết này được trích dẫn từ cuốn sách Tony Buổi Sáng).

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam, có lẽ Apple đã phá sản từ lâu, còn chúng ta vẫn đang xài Nokia "cục gạch"!

Gọi vốn trên Shark Tank không phải cách huy động vốn duy nhất và chưa chắc là phương án tối ưu cho doanh nghiệp của bạn. Giả sử thế này nhé, nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam vào thời điểm năm 1997 - khi ông mới trở về công ty cũ và Apple đang trên bờ vực phá sản, bạn nghĩ Steve Jobs có gọi vốn thành công trước các cá mập chắc cú như Shark Phú, Shark Việt, Shark Linh…?

Shark Tank Việt Nam

CEO Ohana: Thời đi học từng ở trạm xe lửa cả tuần vì hết tiền, phải ăn đồ thải siêu thị, đi gọi vốn từng bị cười vào mặt vì mong muốn tạo ra công ty 50 triệu USD

"Khi họ hỏi định hướng về tương lai của mình là gì, mình nói là muốn đem công ty này tới mức định giá 50 triệu USD. Họ bật cười, ha ha ha, giống như bạn vừa chia sẻ một cái gì đó ấp ủ bao nhiêu lâu, mà người ta cười vào mặt. Ức mà mình phải kiềm chế", Thảo nhớ lại. "Mình chỉ hỏi lại bình thường: Có gì để mà cười đâu. Tới hồi đi ra thang máy, vừa đóng cửa lại bấm nút là mình bật khóc".

Chân dung nhà đồng sáng lập Microsoft Paul Allen: Doanh nhân, tỷ phú, nhà đầu tư tài ba đầy chất nghệ sỹ

Doanh nhân và nhà đầu tư Paul Allen được biết đến là người đồng sáng lập Microsoft với Bill Gates. Hãy cùng chúng tôi điểm lại một số điểm nổi bật trong sự nghiệp của ông qua bài viết dưới đây.

Đọc thêm