"Việc miễn nhiệm Bộ trưởng Tài chính phải được Quốc hội phê chuẩn"

20/02/2013 07:56 AM | Quản trị

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh sẽ khó “chính danh” khi được giao phụ trách Bộ Tài chính thay Bộ trưởng Vương Đình Huệ vì việc miễn nhiệm đối với ông Huệ, bổ nhiệm nhân sự mới phải do Quốc hội xem xét, phê chuẩn.

"Việc miễn nhiệm Bộ trưởng Tài chính phải được Quốc hội phê chuẩn"
Dù đã chính thức nhận nhiệm vụ Trưởng Ban Kinh tế TƯ, ông Vương Đình Huệ vẫn là Bộ trưởng Tài chính.
Trao đổi về việc thay đổi người đứng đầu Bộ Tài chính khi Bộ trưởng Vương Đình Huệ được điều động làm Trưởng Ban Kinh tế TƯ, ông Trần Văn Tám – Vụ trưởng Vụ Công tác đại biểu (Ban Công tác đại biểu của UB Thường vụ QH) chỉ rõ, Bộ trưởng Tài chính là nhân sự do Quốc hội phê chuẩn. Việc thay đổi người đảm nhận chức vụ này phải thực hiện theo quy trình luật định. Khi có nhân sự thay thế ông Vương Đình Huệ, Thủ tướng Chính phủ sẽ trình ra Quốc hội để Quốc hội xem xét phê chuẩn.

Ông Tám cũng cho biết, đến lúc này vẫn chưa có thông tin về kế hoạch, thời điểm đưa ra Quốc hội xem xét, phê chuẩn việc thay đổi người đứng đầu Bộ Tài chính (thực hiện vào kỳ họp QH tới đây hoặc Quốc hội triệu tập phiên họp bất thường - PV).

Cụ thể nội dung này, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng cũng phân tích, về quy trình, Chính phủ phải có tờ trình đề nghị QH miễn nhiệm Bộ trưởng Tài chính đối với ông Vương Đình Huệ để nhận công tác mới. Quốc hội sau đó sẽ thảo luận và biểu quyết về việc cho miễn nhiệm này.

Ông Dũng cho biết, vấn đề hiện tại là việc cử người, giao phụ trách Bộ Tài chính, về mặt pháp lý chưa rõ ràng. Ông Dũng lập luận: “Nếu giao Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh kiêm nhiệm công việc của Bộ trưởng Tài chính thì việc kiêm nhiệm đó phải trình xin ý kiến Quốc hội vì chức danh này theo quy định phải do Quốc hội phê chuẩn, không đương nhiên cứ giao là được”.

Đúng quy trình luật định thì khi Thủ tướng trình Quốc hội để cho miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Tài chính đối với ông Vương Đình Huệ cũng phải trình để Quốc hội phê chuẩn việc Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh kiêm Bộ trưởng Tài chính để ông Ninh có chức danh khi làm việc.

Theo ông Dũng, việc này phải chờ cuộc họp tới mới có thể tiến hành. Hiện tại, ông Vương Đình Huệ vẫn “chính danh” Bộ trưởng Tài chính, vẫn chịu trách nhiệm trên cương vị người đứng đầu bộ này.

Đối với trường hợp của Trưởng Ban Nội chính TƯ Nguyễn Bá Thanh, ông Dũng cho biết, thủ tục miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP. Đà nẵng của ông Thanh do địa phương này tiến hành. HĐND thành phố có thể triệu tập phiên họp bất thường để thông qua việc miễn nhiệm, bầu nhân sự thay thế đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐND của ông Thanh.

Theo P.Thảo

Dân trí

duchai

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Trịnh Văn Quyết đã sang trụ sở Boeing, chốt xong hợp đồng 5,6 tỷ USD mua 20 máy bay

Trả lời phỏng vấn tại Mỹ, ông Trịnh Văn Quyết một lần nữa khẳng định, 99% Bamboo Airways sẽ cất cánh trong năm nay.

[Case Study] World Cup – Sự kiện “lỗ” nhất thế giới? Chi phí cao, rủi ro nhiều, chỉ có FIFA là "hốt bạc"

Liệu các nước đang khó khăn ở các châu lục kém phát triển như Châu Phi, Nam Mỹ hay Châu Á có nên chi một khoản tiền khổng lồ cho hạ tầng bóng đá chỉ để xài có 1 tháng hay không?

13 năm lăn lộn thương trường vẫn thua lỗ "sấp mặt" 3 lần, tôi nhận ra: Khởi nghiệp đừng ham làm cánh chim đầu đàn, coi chừng "chết không kịp ngáp"!

"Khởi nghiệp nên kiếm điểm xanh trong đại dương đỏ thay vì làm đại dương xanh", anh Đỗ Thanh Tịnh, sáng lập chuỗi nội thất Tứ Hưng chia sẻ.

Bạn có là "Mr.Cần Trô" chốn công sở: Kiểm soát cảm xúc chưa bao giờ là dễ, đừng kìm nén để rồi phải "ăn hành"

Có một điểm chung ở những người thành công đó là họ có khả năng kiểm soát cảm xúc bản thân rất tốt. Họ hiểu rằng “cảm xúc là kẻ thù lớn nhất của thành công” và do đó họ học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân một cách có chủ đích.

Đọc thêm