[Tôi đi thuê] Những người có chung niềm đam mê

03/11/2014 07:49 AM | Quản trị

Hoặc là bạn có đam mê với một điều gì đó hoặc bạn chẳng có chút hứng thú nào cả. Và điều này có ảnh hưởng rất lớn tới công việc của bạn.

[Tôi đi thuê] Những người có chung niềm đam mê

Chúng tôi xin gửi đến bạn đọc series "Tôi đi thuê" gồm các bài viết chia sẻ kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự do đích thân lãnh đạo cao cấp nhiều công ty lớn trên thế giới chấp bút. Series "Tôi đi thuê" đăng định kỳ vào thứ tư và chủ nhật hàng tuần.

Bài viết tuần này chia sẻ bí quyết tuyển dụng của Tony Fernandes - Chủ tịch Air Asia, hãng hàng không giá rẻ lớn nhất tại châu Á.


Tony Fernandes – Chủ tịch của AirAsia (Ảnh: Flickr)

Thông thường, chỉ sau 1 phút trò chuyện là tôi có thể xác định được rằng tôi có muốn thuê người đó hay không. Có thể bạn không tin, nhưng thật sự tất cả phẩm chất và nội tâm của một người đều hiện lên trong đôi mắt của họ.

Giáo dục vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn học được cách suy luận nhưng đó chưa phải là tất cả. Kỹ năng là cần thiết trong công việc, điều này có lẽ không cần bàn cãi gì thêm. Nhưng một khi đã là kỹ năng thì chúng đều có thể được dạy và học được. Bản thân tôi và anh bạn Datuk Kamarudin đều chẳng biết một chút gì về hàng không khi chúng tôi mua lại AirAsia. Sau hơn chục năm, chúng tôi giờ đã biết hơn một chút về ngành này.

Thế nhưng đam mê, điều này quả thực vô cùng khó để truyền cho người khác. Nói một cách đơn giản, hoặc là bạn có đam mê với một điều gì đó hoặc bạn chẳng có chút hứng thú nào cả. Và điều này có ảnh hưởng rất lớn tới công việc của bạn.

Richard Branson và Tony Fernandes là những người bạn vô cùng thân thiết. (Ảnh: Flickr)

Nếu không có niềm đam mê, có lẽ AirAsia sẽ chẳng thể nào đi xa tới như bây giờ. Chỉ ba ngày sau khi khai trương, vụ khủng bố 11/9 diễn ra, cả ngành hàng không như chao đảo và chúng tôi cũng không phải ngoại lệ.

Nhưng không chỉ có thể, SARS, cúm gia cầm, sóng thần, động đất, lũ lụt, các cuộc đảo chính, khủng hoảng tài chính và giá dầu leo thang. Chúng tôi tưởng như đã không thể vượt qua từng ấy những biến cố đó.

Thật may mắn, bằng đam mê, chúng tôi đã vượt qua những khó khăn không tưởng ấy. Ngày nay, AirAsia là hãng hàng không “bình dân” lớn nhất tại châu Á và cũng là một trong những hãng hàng không phát triển nhanh nhất thế giới.

Người phụ tá đầu tiên của tôi, Jonathan Yabut, cũng là người có chung niềm đam mê với chúng tôi vậy. Tôi nhận ra điều này ngay từ lần đầu gặp mặt và quả thật cậu ấy đã không làm tôi thất vọng chút nào. Trong vòng thi đó, có những lúc tưởng chừng như thua cuộc nhưng cậu ấy vẫn không hề từ bỏ. Cậu ấy đã cho chúng tôi thấy được sự gan góc, quyết tâm tới cùng của mình, kể cả khi phải làm việc dưới một áp lực khủng khiếp. Tôi đã thấy được niềm đam mê cháy lên trong đôi mắt của cậu ấy và chúng tôi đã không ngần ngại chấp nhận Jonathan. 

Và đó là những gì chúng tôi tìm kiếm khi tuyển dụng.

>> [Tôi đi thuê] Bí quyết tuyển ‘đội hình toàn sao’ cho start-up

Khanh Lưu

Lưu Phi Khanh

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm