"Lương của TGĐ ngân hàng hiện khoảng... 200 - 300 triệu đồng/tháng"

22/04/2013 09:42 AM | Quản trị

Mức lương “săn đầu người” hiện từ 5.000 đến 7.000 USD/tháng đối với giám đốc tài chính, quản trị tài chính ngân hàng

"Lương của TGĐ ngân hàng hiện khoảng... 200 - 300 triệu đồng/tháng"
Ngày 21-4, tại TP.HCM, Trường Đại học Tài chính Marketing tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Cơ chế điều hành lãi suất của Ngân hàng Trung ương và Nhu cầu nguồn nhân lực cấp cao ngành Tài chính – Ngân hàng”.

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Ngô Minh Châu, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Phương Nam nhận định, nguồn nhận lực chất lượng cao của ngành Tài chính – Ngân hàng sẽ thiếu hụt rất lớn nếu không có sách lược đào tạo và chuẩn bị cho nguồn nhân lực này để ngành ngân hàng có thể phát triển theo chiều sâu nhằm đáp ứng được các yêu cầu trong quá trình hội nhập. 

Sự thiếu hụt này đã vàng đang xảy ra tại các ngân hàng thương mại, nhất là đội ngũ quản trị điều hành (cán bộ quản lý, lãnh đạo) có trình độ chuyên môn cao với khả năng phân tích tổng hợp và dự báo cùng với sự am hiểu về pháp luật cũng như có khả năng linh hoạt, độc lập xử lý các vấn đề thực tế.

Trong quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, các ngân hàng thương mại đang đặc biệt chú ý đến vấn đề tái cấu trúc nhân sự với nội dung cơ bản là giảm thiểu những nhân viên yếu kém, chất lượng thấp, tuyển dụng và tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao với những ưu đãi về mức lương, cũng như một số chế độ chính sách thu hút nhân tài.

Theo ông Châu, thời gian qua các nhà tuyển dụng đã từng đưa ra các chiêu thức tuyển mộ, chiêu dụng người tài, thể hiện qua việc mức lương “săn đầu người” được đẩy lên từ 5.000 đến 7.000 USD/tháng đối với giám đốc tài chính, quản trị tài chính ngân hàng (thay vì từ 2.000 đến 3.000 USD/tháng như trước đây). Hiện mức lương của một tổng giám đốc ngân hàng trong nước phổ biến ở mức 200 đến 300 triệu đồng/tháng. Tuy vậy nhưng nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn không đủ đáp ứng cho nhu cầu của thị trường.

Theo báo cáo đánh giá của Ngân hàng thế giới được công bố mới đây, chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam chỉ được 3,79 điểm trong thang điểm 10, xếp thứ 11/12 quốc gia được khảo sát ở khu vực châu Á.

Một nghiên cứu khác do Trường Đại học Marketing thực hiện trong năm 2012 cũng cho thấy, chỉ khoảng 70% nhân viên ngân hàng đáp ứng được yêu cầu công việc; riêng tại các đơn vị (chi nhánh, phòng giao dịch) mới, ở tỉnh thì nhân viên chỉ đáp ứng được khoảng 50% yêu cầu công việc.

Theo Nguyễn Hiền

thuyntt

Báo Hải quan

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

U22 Việt Nam vào chung kết: Mười năm thắp lại mộng vàng

Tối 7/12, đội tuyển U22 Việt Nam đã đánh bại Campuchia 4-0 để giành quyền vào Chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30. Mười năm sau kỳ SEA Games 25 trên đất Lào, bóng đá Việt Nam lại đứng trước cơ hội tranh đoạt tấm HCV.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Đọc thêm