Làm sao để sống sót khi phỏng vấn tìm việc với Elon Musk?

10/07/2015 04:41 PM | Quản trị

Phỏng vấn với Elon Musk không phải dành cho những người yếu tim.

Làm sao để sống sót khi phỏng vấn tìm việc với Elon Musk?

Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, được biết là xuất hiện khá thờ ơ với các ứng cử viên trong lần gặp đầu tiên trước khi phỏng vấn họ và tung ra những câu hỏi hóc búa, ít nhất là cho các ứng viên nộp đơn vào SpaceX. Đây là những thông tin trong cuốn sách cùng tên về tiểu sử tỷ phú Elon Musk do Ashlee Vance, một phoáng viên tại tạp chí Bloomberg Businessweek đặt bút viết.

"Elon nhiều khả năng sẽ viết vẫn e-mail và làm việc trong phần đầu của cuộc phỏng vấn và không nói nhiều. Đừng hoảng sợ. Đó là điều bình thường," Vance đã viết trong cuốn sách. "Cuối cùng, anh sẽ xoay ghế của mình lại để đối mặt với bạn. Thậm chí sau đó, mặc dù quay lại nhưng Elon Musk có thể không thực giao tiếp bằng mắt với bạn hay hoàn toàn thừa nhận sự hiện diện của bạn. Đừng hoảng sợ. Đó là điều bình thường. Trong quá trình học tập, thử việc anh ta sẽ nói chuyện với bạn. "

Nghe có vẻ tệ? Có điều này còn tệ hơn: Musk có một loạt những câu đố và anh thích hỏi những ứng viên xem kẽ trong cuộc phỏng vấn tuyển dụng.

"Bạn đang đứng trên bề mặt của Trái đất", Musk bắt đầu, cuốn sách này tiết lộ. "Bạn đi bộ một dặm về phía nam, một dặm về phía tây, và một dặm về phía bắc. Bạn kết thúc chính xác tại nơi bạn bắt đầu. Anh đang ở đâu?"

Musk được cho là đã từng phỏng vấn gần như tất cả trong số 1000 nhân sự đầu tiên tuyển dụng tại SpaceX và rất nhiều trong số đó là các kỹ sư. Anh cũng là một nhà tuyển dụng chủ động và chuyên nghiệp tại các công ty khác của mình bao gồm cả Tesla và PayPal. Việc tuyển chọn sát sao này giúp Elon Musk tìm được những ngôi sao dẫn đầu, sau này cũng là những người lập ra những công ty công nghệ có sức ảnh hưởng.

Trong những ngày đầu của SpaceX, Musk đích thân gọi đến các trường đại học có uy tín trên toàn nước Mỹ để có được tên của những sinh viên tốt nhất. Sau đó, ông sẽ lạnh lùng gọi những sinh viên này và làm công việc thuyết phục họ. "Tôi từng nghĩ đó là một cuộc gọi lừa bịp”, một người được Elon Musk tuyển dụng theo cách này nhớ lại. "Tôi từng không tin trong khoảng 1 phút về việc anh ta có một công ty tên lửa.” Trong những dịp khác Elon Musk gây ấn tượng với những ứng viên với tầm hiểu biết, kiến thức về công nghệ cũng như chi tiết trong kinh doanh.

Nếu các cuộc phỏng vấn và quá trình tuyển dụng của Elon Musk nghe có phần đáng sợ, điều này chẳng là gì so với những đòi hỏi thực tế làm việc với Musk.

Musk được biết đến làm việc hơn 20 giờ một ngày, các ngày trong tuần thậm chí cả cuối tuần. Anh theo phong cách Steve Jobs với việc đề ra những yêu cầu không thể và không ngại ‘ăn tươi nuốt sống’ công khai những nhân viên không đạt được những mục tiêu cao của mình hoặc không nắm chặt quá trình phát triển sản phẩm. Đôi khi Musk sẽ làm bẽ mặt nhân viên làm việc yếu kém bằng cách chứng minh ông có thể xử lý công việc của họ bên cạnh những trách nhiệm vận hành 2 công ty của riêng mình.

Quan điểm của Elon Musk về sa thải nhân viên, theo một đồng nghiệp chia sẻ: "Bạn càng chờ lâu để sai thải một ai đó thì cũng chính là thời gian kể từ khi bạn nên sa thải họ.”

"Elon Musk có thể là vô cùng đáng sợ trong mắt nhân viên nhưng không phải không có ý nghĩa thực sự đằng sau cách anh áp đặt kinh khủng như vậy”, lời của một cựu giám đốc Tesla được trích dẫn trong cuốn sách. "Anh ấy chỉ phá hủy bạn và nếu bạn sống sót, anh ấy xác định có thể tin tưởng bạn. Elon Musk phải thấy được rằng bạn cũng đang như điên như anh."

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ/Mashable

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một loạt cửa hàng trà sữa Ten Ren nay mang tên Toocha, The Coffee House chính thức "buông súng" trên trận địa trà sữa?

Ngay sau khi thay CEO thì The Coffee House đưa ra thông báo ngưng hoạt động thương hiệu trà sữa Ten Ren. Chưa đầy một tuần kể từ ngày phát đi thông báo ngưng hoạt động, nay các cửa hàng Ten Ren đã mang bảng hiệu của một thương hiệu trà sữa khác là Toocha...

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Công ty của Shark Hưng mỗi tháng thu hơn trăm tỷ từ môi giới bất động sản

6 tháng đầu năm, doanh thu CenLand tăng trưởng tới 74% so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tăng khoảng 27%. So với kế hoạch cả năm, công ty hiện đang hoàn thành khoảng hơn 40%.

Đọc thêm