Hé lộ bí ẩn cách các trường Ivy League tuyển sinh

03/09/2015 11:05 AM | Quản trị

So với quãng thời gian hàng tháng trời hoàn thiện hồ sơ tuyển sinh của bạn, mỗi nhân viên phụ trách tuyển sinh ở Ivy League thường chỉ mất khoảng 15 phút để đánh giá hồ sơ của bạn có xứng đáng được vào trường hay không.

Hé lộ bí ẩn cách các trường Ivy League tuyển sinh

Ivy League là nhóm 8 trường Đại học tư nhân hàng đầu và lâu đời nhất ở Mỹ, bao gồm: Harvard, Yale, Columbia, Brown, Darmouth, Cornell, University of Pennsylvania và Princeton. Nhóm 8 trường này cũng thường xuyên nằm trong danh sách 20 trường đại học hàng đầu thế giới và là nơi đào tạo ra rất nhiều tổng thống và tỷ phú. Sinh viên được nhận vào học ở đây là niềm tự hào và vinh hạnh to lớn.


Mạng xã hội Reddit vừa đăng cai tổ chức chương trình “Hỏi đáp tất cả mọi thứ - AMA”, do cựu nhân viên tuyển sinh đại học Cornell, Nelson Ureña, dẫn dắt. Chương trình có mục tiêu giải đáp tất cả câu hỏi về quy trình tuyển sinh của Ivy League.

Hiện tại, Ureña là đồng sáng lập công ty cố vấn tuyển sinh bậc đại học Mentorverse, là người duy nhất hiểu rõ làm thế nào các trường Ivy League có thể xem xét hàng trăm ngàn đơn đăng ký học và ra quyết định chấp nhận hoặc từ chối hồ sơ nhập học của một ai đó.

Dưới đây là cách miêu tả của Ureña về quy trình các kì tuyển sinh:

Mỗi lần sinh viên hoàn thành hồ sơ dự tuyển nộp vào trường Camell qua ứng dụng trực tuyến, tất cả thông tin của ứng viên sẽ được lưu theo cấu trúc hồ sơ mẫu và chuyển tới bộ phận tuyển sinh xem xét.

Nhiệm vụ của nhân viên duyệt hồ sơ vòng đầu tiên là đọc hồ sơ từ đầu đến cuối và trích lọc những thông tin quan trọng tổng hợp lại trên Bảng đánh giá hồ sơ đầu tiên.

Bên dưới Bảng đánh giá có phần khuyến nghị, nhân viên tuyển sinh phải đánh dấu một trong những lựa chọn: chấp nhận, từ chối, danh sách chờ hoặc hoãn xem xét. Quá trình này mất khoảng 15 phút.

Vâng, 15 phút chỉ là quãng thời gian ngắn so với quãng thời gian hàng tháng trời để hoàn tất bộ hồ sơ tuyển sinh, nhưng những nhân viên tuyển sinh cần phải làm việc với hiệu suất cao và quy trình xét duyệt hồ sơ vẫn chưa dừng lại ở bước này.

Mỗi bản thông tin hoàn thành xong bước đầu sẽ được gửi đến người quản lí bộ phận tuyển sinh, và bản đánh giá hồ sơ thứ hai được tạo ra.

Quản lý bộ phận tuyển sinh sẽ xem xét lại các ghi chú trong bảng đánh giá đầu tiên và đối chiếu với hồ sơ tuyển sinh của người học.

Bước thứ 2 này tốn khoảng 15 phút cho cả việc đối chiếu hồ sơ và bảng ghi đầu tiên (15 phút là khoảng thời gian ước tính và có thể thay đổi tùy theo từng người phụ trách).

Người phụ trách tuyển dụng vòng thứ 2 thường có kinh nghiệm ở các ngành, môn học cụ thể mà người học đăng ký hơn so với người phụ trách vòng tuyển sinh đầu tiên. Họ cũng làm đánh giá về hồ sơ: chấp nhận, từ chối, danh sách chờ hoặc hoãn lại.

Sau khi hồ sơ tuyển sinh đã được đánh giá qua 2 vòng, một hội đồng gồm các trợ lý, quản lý tuyển sinh các ngành sẽ được lập ra.

Hội đồng sẽ xem xét lại tất cả các hồ sơ dựa trên quyết định lựa chọn của nhân viên tuyển sinh ở vòng 1 và vòng 2. Khi có sự đồng thuận trong lựa chọn ở cả 2 vòng, hội đồng sẽ thường đồng ý với quyết định của họ.

Nếu lựa chọn ở 2 vòng tuyển sinh là khác nhau, hội đồng sẽ phải thảo luận để đánh giá vì sao nhân viên tuyển sinh ở các vòng lại quyết định như vậy và đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Ninh Dương

Theo Trí Thức Trẻ/B.I

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm