Chuyện mang thai của bóng hồng Yahoo lại làm “dậy sóng” giới lao động nữ

07/09/2015 03:43 PM | Quản trị

CEO của Yahoo, Marissa Mayer, đang mang thai 2 bé gái và dự định chỉ nghỉ... 2 tuần sau khi sinh.

Chuyện mang thai của bóng hồng Yahoo lại làm “dậy sóng” giới lao động nữ

Marissa Mayer biết rằng dù cô có nghỉ bao lâu thì điều đó cũng sẽ là chủ đề gây tranh cãi lớn. Khi đảm nhận chức vụ CEO tại Yahoo vào tháng 7 năm 2012, cô đã mang thai cậu con trai đầu lòng được 6 tháng. Lúc ấy cô đã khiến mọi người thật sự “sốc” khi thông báo rằng mình sẽ chỉ nghỉ thai sản... 2 tuần.

Giờ đây cô sẽ lặp lại chuyện ấy và đang bị xem là hình mẫu “xấu xí” vì dù rằng các dự định của Mayer là rất thực tế nhưng những người chỉ trích cô vẫn cho rằng cô đang tạo ra rào cản lớn cho hầu hết các phụ nữ đang đi làm – vô tình tạo ra áp lực cho những người đang mang thai cũng phải trở lại công việc chỉ sau 2 tuần.

“Quyết định trở lại làm việc quá sớm của cô ấy tạo nên một tiền lệ xấu cho các nhân viên cấp thấp của Yahoo, cho những người làm cha làm mẹ mà không có được sự linh động trong công việc và không thể trang trải những chi phí xã hội khác. Nó cũng hỗ trợ cho các hệ thống mà cô ấy cùng chồng có thể sẽ tạo ra sau này,” blogger Stephanie Coontz của CNN bày tỏ quan điểm.

“Nó cũng khiến người ta nghĩ không đúng về cách một người mẹ nên cân bằng giữa công việc và cuộc sống như thế nào. Tôi không muốn phải lo lắng về công việc chỉ sau 2 tuần sinh con. Tôi muốn bảo đảm rằng con tôi được khỏe mạnh,” Shaquanda Spivey, 36 tuổi, người đang mang thai đứa con thứ hai, lên tiếng.

Karen Tayor Bass, một bà mẹ khác, 48 tuổi, thì sợ rằng Marrissa đang tạo nên một tiền lệ đáng sợ cho những phụ nữ khác: “Thật đáng sợ. Bạn sẽ không được hưởng kì thai sản đầy đủ ở mức tối đa vì bạn muốn cạnh tranh, bạn muốn là người đáng tin cậy, và nếu sếp của bạn nghỉ ngắn hơn thời gian được quy định thì bạn cảm thấy... có tội vì đã không làm tương tự.”

Joan Williams, giám đốc trung tâm luật WorkLife của đại học California, cũng chia sẻ nỗi sợ ấy và cho rằng Marissa đang tạo nên một áp lực cho những bà mẹ đang đi làm khác: “Điều đó ngụ ý rằng nếu bạn thật sự cống hiến thì bạn phải... có mặt ở công ty suốt.”

Những người ủng hộ nói gì?

Tuy nhiên, cũng có ý kiến bênh vực Marissa khi cho rằng cô ấy vừa muốn ở bên các con và vừa ý thức được sự cần thiết của mình với 11.400 nhân viên và một công ty trị giá 45 tỉ USD. Cô đang cố gắng có được giải pháp tốt nhất trong chuyện vừa là người mẹ tốt vừa là một CEO giỏi. Ngoài ra cô cũng không hề mong muốn các nữ nhân viên cao cấp của mình sẽ làm điều tương tự nếu như họ sinh con.

Thật ra, Marissa đã rất thông cảm với những nhu cầu của các nhân viên của mình và cô đã tăng gấp đôi thời gian nghỉ sản được hưởng lương của họ, từ 8 lên 16 tuần vào năm 2012. Marissa cũng đang ở một vị trí rất đặc biệt - cô đang phải cố gắng cân bằng giữa các nhu cầu cá nhân, gia đình với những trách nhiệm cực lớn của mình tại Yahoo. “Lẽ ra cô ấy cần được tán dương vì đã tạo dựng nên một hình mẫu cho nữ giới, luôn nỗ lực đạt được vị trí lãnh đạo hàng đầu trong thế giới kinh doanh đồng thời cũng có được một gia đình hạnh phúc,” một người ủng hộ cô lên tiếng.

Chuyện này không hề là dễ dàng đối với bất kì người mẹ nào đang đi làm ở Mỹ, cho dù người ấy có kiếm được bao nhiêu hay đang giữ vị trí gì. Theo thống kê của Bộ lao động Mỹ, chỉ có 13% nhân viên toàn thời gian ở Mỹ là được nghỉ phép có lương cho những chuyện gia đình. Một con số thật sự gây sửng sốt với một quốc gia tiên tiến như Mỹ. Giờ đây, vấn đề của Marissa rõ ràng không phải là cô ấy cần phải đi làm sớm trở lại để mà có đủ tiền trả lương cho nhân viên, và dĩ nhiên càng không phải là cô không đủ tiền để trang trải cho gia đình nếu nghỉ sinh lâu như nhiều bà mẹ Mỹ khác.

Đi làm trở lại sớm hơn cũng không có nghĩa là cô không chăm sóc tốt hay giữ được tình cảm với các con. Cô đã có giải pháp cho riêng mình – chắc chắn là cô sẽ mang các con theo – vì trước đây cô cũng đã cho xây một nhà giữ trẻ sát bên phòng làm việc của mình khi con trai đầu lòng ra đời. “Thay vì cứ chỉ trích cô ấy vì đã tạo ra một tiêu chuẩn không thực tế cho những phụ nữ khác thì sao chúng ta lại không ủng hộ nhỉ?” một người khác đặt câu hỏi.

Cuối cùng, dĩ nhiên là quyết định mang tính cá nhân của Marissa không đồng nghĩa với việc hàng triệu phụ nữ khác sẽ bị bắt buộc phải làm theo như thế. Thay vào đó, chúng ta hãy hi vọng rằng những gì cô làm sẽ khiến cho các công ty khác phải tìm ra thêm nhiều giải pháp khác cho các bậc cha mẹ tương lai. Chắc chắn là sẽ có những đợt nghỉ phép có lương dài hơn trong thời gian tới. Và nếu cha mẹ muốn mang con theo tới sở làm sau một kì nghỉ ngắn ngủi như thế thì chúng ta phải làm cho các công ty có những giải pháp biến điều đó thành hiện thực!

“Các chỉ trích trên là hoàn toàn sai lầm! Chúng ta đừng quên rằng trong danh sách 500 công ty nổi tiếng nhất do tạp chí Fortune bình chọn chỉ có 24 CEO là nữ – một con số rất khiêm tốn – và cô ấy đang cố gắng trở thành một CEO cũng như một người mẹ tuyệt vời. Bớt chỉ trích cô ấy đi,” một người ủng hộ Marissa kêu gọi.

Lê Thanh Hải

Theo Trí Thức Trẻ/Huffingtonpost

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Tôi chỉ chiếm cổ phần thiểu số ở BBI Việt Nam, không chi phối hay kiểm soát hoạt động của công ty này

Shark Phạm Thanh Hưng đã chính thức lên tiếng về những liên quan của cá nhân anh đến mô hình nghi là đa cấp biến tướng BBI Mall Việt Nam.

Hé lộ bảng giá tivi Vsmart của Vingroup: Cao nhất gần 17 triệu đồng, có thể điều khiển bằng giọng nói

Mỗi mẫu Tivi Vsmart sẽ được trang bị chức năng trợ lý ảo thông minh Google Assistant để người dùng trò chuyện, ra lệnh cho tivi bằng tiếng Việt, hỗ trợ giọng nói ba miền Bắc – Trung - Nam.

Sử dụng sai công thức, 7-Eleven tính thiếu lương cho 30.000 nhân viên suốt gần 50 năm

Số tiền lương mà 7-Eleven tính thiếu của hơn 30.000 nhân viên lên tới 4,51 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Đọc thêm