Check mail liên tục khiến bạn ngày càng 'kém thông minh"?

14/07/2014 08:30 AM | Quản trị

Làm việc với cả tá email khiến IQ giảm 10 điểm, nhiều hơn cả khi hút cần sa.

Check mail liên tục khiến bạn ngày càng 'kém thông minh"?
Bạn thường xuyên bỏ ra 13 tiếng mỗi tuần để đọc email và mở điện thoại 110 lần mỗi ngày?

Nếu đúng như vậy, hãy cân nhắc lại công việc của mình, bởi theo Havard Business Review, thường xuyên làm việc với thư điện tử sẽ khiến não của bạn ngày càng làm việc tệ hơn. Dưới đây là một số tác động tiêu cực của việc liên tục phải kiểm tra hòm thư:

- Nó làm gián đoạn công việc: Bạn đang làm việc và nghe thấy chuông báo từ điện thoại hay email mới, bạn sẽ phải mất tới 20 phút để tập trung trở lại với công việc ban đầu.

- Nó khiến chúng ta trở nên "trì độn": Một nhà tâm thầng học thuộc King's College London University chỉ ra rằng việc bạn làm việc với cả tá email khiến IQ giảm 10 điểm, nhiều hơn cả khi hút cần sa.

- Làm chúng ta trở nên chậm chạp: Việc phải chuyển đổi qua lại từ công việc sang kiểm tra email, điện thoại khiến tốc độc làm việc của bạn giảm 40% so với khi chỉ tập trung vào một việc.

- Làm xói mòn khả năng tập trung: Những người giải quyết nhiều việc liên tục cùng lúc khiến não bộ không thể tập trung. Nghiên cứu của đại học Stanford đã chỉ ra rằng, multitasking (làm việc đa nhiệm), chẳng hạn như đang làm việc lại phải đọc email, khiến não ngày càng chậm lại và mất khả năng tập trung.

Như bạn đã thấy, ngập chìm trong công việc và email có thể khiến bạn kém thông minh, mất khả năng tập trung và ngày càng chậm chạp. Nhưng điều đáng buồn là bạn không thể bỏ qua những email công việc của mình. Vậy giải pháp ở đây là gì?

Theo nhà tư vấn Ron Friedman, lựa chọn tốt nhất là hãy thay đổi môi trường làm việc của bạn, thoát khỏi Outlook, đóng cửa sổ email, và tắt điện thoại 30 phút để có thể thực sự tập trung vào công việc.

Hãy nhớ, những người thành công nhất chỉ sử dụng bộ óc của mình để tập trung vào những việc quan trọng nhất và bỏ qua phần còn lại. Chẳng hạn Tổng thống Obama luôn mặc những bộ quần áo y chang nhau, như vậy thì ông sẽ không cần phải quan tâm tới nó nữa. Tương tự, thật ngớ ngẩn khi chúng ta phí phạm năng lượng vào hòm thư của mình.

Hoàng Vân

dungtq

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm