8 bài học bất kỳ sinh viên mới tốt nghiệp nào cũng cần nhớ

27/10/2014 01:40 PM | Quản trị

Là một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học là một điều thú vị nhưng không kém phần đáng sợ. Đây là lần đầu tiên bạn phải đối mặt với thế giới thực và buộc phải tự mình làm một vài thứ.

8 bài học bất kỳ sinh viên mới tốt nghiệp nào cũng cần nhớ

Là một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học là một điều thú vị nhưng không kém phần đáng sợ. Đây là lần đầu tiên bạn phải đối mặt với thế giới thực và buộc phải tự mình làm một vài thứ. Trường học không giúp gì, điều bạn cần làm là dựa vào những thứ mình đã được học và tìm ra con đường của mình trên thế giới. Rất dễ dàng để đánh mất những điều đó thực sự quan trọng dọc trên đường đi, vì vậy khi bạn cố gắng tìm ra con đường của mình, vượt qua bụi rậm của "thế giới thực", hãy ghi nhớ 8 bài học sau và tận dụng tối đa cuộc sống của mình.

1. Tập trung vào hạnh phúc

Một sự thật rằng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa tiền bạc và hạnh phúc. Tiền có thể mua cho bạn sự thoải mái và loại bỏ rất nhiều sự căng thẳng đi cùng với việc vật lộn để chi trả các hóa đơn. Điều mọi người thường quên, tuy nhiên, một khi bạn có đủ tiền để trả cho một cuộc sống tốt đẹp và có một khoản tiết kiệm nho nhỏ mỗi tháng, mỗi đồng tiền bạn kiếm được thêm mang đến cho bạn ít hạnh phúc hơn. Thay vì để bản thân bị cuốn theo vòng xoáy của những bước thăng tiến hay dịch chuyển nghề nghiệp lớn, hãy dành thời gian cho bạn bè và gia đinh, tận hưởng những điều đơn giản xung quanh và thư giãn. Hãy hiểu rằng hạnh phúc đáng giá hơn nhiều so với tiền bạc.

2. Đặt con người là mục tiêu

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã tìm ra đáp án chung, điều khiến con người hạnh phúc mà họ luôn tìm kiếm đều giống nhau: gia đình và bạn bè. Theo lời của nhà tâm lý học và nghiên cứu về hạnh phúc thuộc đại học Harvard, Daniel Gilbert, "Chúng ta hạnh phúc khi chúng ta có một gia đình, chúng tôi hạnh phúc khi có những người bạn và gần như tất cả những điều khác mà chúng tôi nghĩ rằng làm cho mình hạnh phúc thực sự chỉ là cách để nhận được nhiều hơn gia đình và bạn bè." Vì vậy hãy đặt mọi người yêu thương của bạn lên trên tiền bạc. Họ là những điều duy nhất trong cuộc sống của bạn thực sự quan trọng.

3. Luôn luôn suy nghĩ cẩn trọng

Đừng làm điều gì đó hay tin vào một cái thứ gì đó chỉ bởi nhiều người đã thực hiện hay từng tin tưởng nó trong một thời gian dài. Hãy đặt câu hỏi về tất cả mọi thứ và có những lý do đứng đằng sau cách thức bạn hành động. Thời điểm bạn từ bỏ việc kiểm tra thế giới là lúc bạn sẽ rơi vào đám đông và mất cá tính của chính mình.

4. Thời gian là thứ đáng giá

Không có gì là giá trị như thời gian của bạn. Bạn không thể tiết kiệm hay mở rộng nó. Thời gian sẽ luôn luôn trôi qua như cách nó vẫn thường thế mà không quan tâm bạn kiếm được bao nhiêu tiền hay bạn thành công ra sao. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng nó theo cách mà sẽ tối đa hóa được sự tận hưởng cuộc sống của bạn. Mỗi thời điểm bạn dùng cho một điều gì đó bạn ghét là thứ sẽ không bao giờ quay trở lại. Hãy quý trọng từng giây phút trong cuộc sống của mình.

5. Cẩn thận với lối mòn cũ

Khi bạn đang bắt đầu trên con đường sự nghiệp của mình, làm việc cho một tổ chức lớn có thể mang lại cho bạn những đặc quyền và cơ hội thăng tiến là khá hấp dẫn. Nhưng vấn đề với những công ty như vậy chỉ có một con đường duy nhất để giữ cho việc vận hành, có rất nhiều hệ thống và những quy tắc mà ít sự linh hoạt. Hầu hết các công ty càng lớn, càng ít không gian cho sự sáng tạo, càng ít cơ hội cho bạn suy nghĩ thoát ra khỏi chiếc hộp mà đó chính xác những gì tốt nhất cho những người trẻ tuổi.

6. Mạng lưới công việc là thứ quan trọng

Mọi người đều nhắc điều này nhưng họ nói nó vì một lý do. Như khi bạn di chuyển trên con đường sự nghiệp của mình, những cơ hội tốt nhất sẽ tự xuất hiện thông qua những người mà bạn đã gặp. Bạn ít khi tìm được những thay đổi trên sự nghiệp bằng việc thoi dõi bảng công việc, nó thường xuất hiện trong những cuộc trò chuyện.

7. Theo đuổi sức khỏe

Đừng đánh giá thấp sức khỏe của bạn. Cách duy nhất giúp bạn có năng lượng để theo đuổi các mối quan hệ và trải nghiệm, làm cho bạn hạnh phúc là có một sức khỏe tốt. Thêm một vài năm trong cuộc đời cũng sẽ mang đến cho bạn thêm thời gian để tận hưởng nhiều điều, thứ mà chúng ta biết là nguồn tài nguyên giá trị nhất của mỗi người.

8. Tung xúc xắc

Trong những lời bất tử của George Carlin: "Nắm lấy cơ hội." Bạn chỉ có một sống cuộc sống mà mình muốn, vì vậy đừng lãng phí nó bằng cách luôn luôn đi theo con đường an toàn. Nếu bạn thực sự muốn bắt đầu kinh doanh riêng nhưng đang lo lắng về những rủi ro, hãy sử dụng nỗi sợ hãi này làm nhiên liệu đốt cháy đam mê. Hãy học hỏi càng nhiều càng tốt về những gì bạn muốn theo đuổi và đi theo nó. 

>> 8x tay trắng, làm 'nghề đụng' đến lập công ty kiếm gần trăm triệu mỗi tháng

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Theo Infonet/Lifehack

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm