Quan điểm thú vị: Lười biếng là chìa khóa thành công! Khi ai đó lười, họ sẽ chỉ dành thời gian và công sức vào những việc thực sự đáng làm

15/04/2017 02:30 PM | Sống

Michael Lewis, tác giả của một số cuốn sách nổi tiếng cho rằng sự lười biếng giống như một bộ lọc, nó giúp định hướng chúng ta làm những công việc đúng, chính xác mà không thể không thực hiện.

Quan điểm thú vị: Lười biếng là chìa khóa thành công! Khi ai đó lười, họ sẽ chỉ dành thời gian và công sức vào những việc thực sự đáng làm

Từ khi còn nhỏ, hầu hết chúng ta đều được dậy rằng càng làm việc chăm chỉ, thì ta sẽ càng gặt hái được nhiều thành công. Chúng ta được khuyên không nên lười biếng và phải luôn luôn bận rộn.

Nhưng theo một tác giả của rất nhiều cuốn sách bán chạy thì điều này thực ra lại không đúng chút nào.

Michael Lewis, tác giả của các cuốn sách The Big Short, Moneyball và Flashboys, nói rằng sự lười biếng không chỉ có ích hơn mọi người nghĩ mà trên thực tế nó còn là chìa khóa dẫn đến thành công của chính ông.

“Sự lười biếng có vai trò như một bộ lọc”, Lewis nói. “Tôi chỉ có hứng thú bắt tay vào một việc gì đó nếu nó thực sự thú vị”.

Ông đã trình bày suy nghĩ này trong một cuộc phỏng vấn với Ryan Smith – CEO của Qualtrics – tại Hội nghị 2017 Insight Summit, nơi ông được mời làm diễn giả.

Lewis sau đó đã giải thích tại sao sự lười biếng lại giúp ông thành công và vì lý do gì no không nên bị coi là một điều xấu.

Ý tưởng ở đây là nếu bạn cho phép mình lười, bạn sẽ chỉ dành thời gian và công sức vào những việc thực sự đáng làm và bạn không thể không làm được.

Đó là một suy nghĩ khá lạ lẫm trong thời đại đang thay đổi như vũ bão hiện nay, và nhiều người trong số chúng ta phải vật lộn để xả hơi và luôn cảm thấy mình cần phải làm việc.

Nhưng Lewis cho biết ông không bao giờ thấy khó khăn khi không làm gì cả nếu tâm trí của ông không bị cuốn hút vào một thứ gì đó đủ thú vị hoặc đáng chú ý. “Người ta tốn hàng năm trời trong đời chỉ để khăng khăng không chịu tiêu phí vài giờ xả hơi, thư giãn”, ông nói. “Nếu bạn nhầm lẫn sự bận rộn với sự quan trọng, thì bạn không thể thấy được điều gì thực sự quan trọng”.

Là một tác giả, Lewis luôn đặt cho mình câu hỏi: “Nếu một câu chuyện tôi biết mà không được kể cho người khác, thì tôi có buồn không?” Nếu câu trả lời chắc chắn là “Có”, thì ông sẽ ngồi vào bàn làm việc.

Ngoài ra còn một lý do nữa rất quan trọng: Sự lười biếng cho phép chúng ta đảm bảo rằng công việc mà chúng ta làm chắc chắn là công việc tốt nhất.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Token trên Lotus là gì và Token sinh ra để làm gì?

Ngày 16/9, mạng xã hội Lotus đã chính thức đưa vào hoạt động giai đoạn open beta và token là điểm nhấn thú vị dành cho trải nghiệm của người dùng.

Trước phiên phúc thẩm, tài sản Trung Nguyên được chia thế nào?

Phiên xử phúc thẩm vụ án ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ dự kiến diễn ra vào ngày 18-20.9. Cuộc ly hôn nghìn tỉ kéo dài gần 4 năm này đã tốn không ít giấy mực của báo chí và nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.

Google nói về sức nóng TMĐT Việt Nam: Lượng tìm kiếm từ khóa về Tiki, Sendo, Shopee, Adayroi tăng gấp 8 lần trong 3 năm qua

Trong 3 năm vừa qua, số lượng tìm kiếm Google các từ khóa về các sàn thương mại điện tử tăng gấp 8 lần.

Đọc thêm