Quán bánh đúc nóng kiểu Bắc hơn 40 năm tuổi ở Sài Gòn: Sâu trong hẻm nhỏ, không biển hiệu, khách vẫn xếp hàng tấp nập

03/12/2016 08:00 AM | Kinh doanh

Con hẻm nhỏ trên đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, TP HCM tấp nập lúc 3 giờ chiều. Nhiều người dựng vội xe máy vào xếp hàng để mua bánh đúc 19.000 đồng/hộp của bà Hồng để mang về hoặc ngồi tạm ghế nhựa ăn nhanh rồi về.

Quán nhỏ này không có biển hiệu, vẻn vẹn chỉ khoảng hơn 10 m2 thì chiếc bàn đã chiếm một góc, nằm ở ngôi nhà cuối của hẻm chỉ có vài gia đình sinh sống. Khách đến ăn tự lấy ghế nhựa, không bàn, ngồi san sát thưởng thức món bánh đúc nóng thơm phức của bà Hồng khi bụng liu riu đói.

Mở cửa từ 2h đến 5h chiều, cảnh xếp hàng chờ tới lượt mua không còn xa lạ với khách quen quán này. Bởi vậy mà quán nhỏ nhưng cần tới 3 người phục vụ việc bán hàng và 2 người khác trông xe và 1 nhân viên giao hàng.

Bánh đúc ở đây hấp dẫn bởi màu bánh vàng mơ, xen lẫn thịt băm xào với mộc nhĩ, hành tây, hành phi, nước chấm. Chỉ vậy cũng đủ khiến nhiều người ăn tới "nghiện".

Ngoài bánh đúc nóng, món bánh rán (mà người Sài Gòn gọi là bánh cam) cũng được bán ở đây. Vừa bưng bát bánh đúc trên tay, tôi vừa chứng kiến cảnh tượng thú vị: một thành viên trong gia đình bà Hồng vừa bưng chậu bánh cam ra, 5 phút sau đã bán hết sạch.

“Cho tôi 10 chiếc, cho em 5 chiếc”, tiếng khách đặt mua liên tục. Người bán mau chóng bỏ bánh vô bịch để đưa cho khách. Vài phút sau chậu bánh cam đã không còn chiếc nào.

Một thanh niên làm nhiệm vụ giao hàng nhanh tay chuẩn bị giao các hộp bánh đúc cho khách. Những chiếc túi nylong lớn gom 10 hộp, 20 hộp được vận chuyển bằng xe máy đi khắp thành phố.

Chị Nga, một khách ruột của quán, quay sang hỏi tôi mấy giờ để về đón con. Chị bảo phải tấp vô ăn vội để tới trường con kẻo trễ. “Món bánh đúc ở đây thành món ruột của tôi. Chiều nào tôi cũng qua ăn lót dạ, rồi mua về cho 2 đứa nhỏ. Tôi đã ăn ở đây vài năm. Bánh ở đây không hẳn vị Bắc, có pha vị Nam”, chị Nga chia sẻ.

Một thanh niên ngồi đợi bạn mua bánh ở phía ngoài. Anh nói: "Đợi lâu cũng thành quen rồi vì tôi cũng hay đến đây mua bánh mang về".

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, bánh đúc bà Hồng đã có từ hơn 40 năm trước. Bà từng bán rong và nay bán tại địa điểm này. Thời gian trước ngồi bán ngay đầu hẻm nhưng sau đó chuyển vào sâu hơn vào phía trong.

Chị Bình, một khách xếp hàng mua bánh, cho biết: Bánh đúc ở đây ngon, chị ăn miết hóa nghiện và là món nhẹ nhàng, lót dạ trước bữa tối. Tuy giá tăng lên theo thời gian nhưng hiện giờ 19.000 đồng/bát vẫn là giá bình dân. Theo chị, khách tới đông vì người này truyền miệng người kia. Nhiều người tò mò, tìm đến ăn và thấy hợp khẩu vị, họ lại quay trở lại.

Thế Trần

Cùng chuyên mục
XEM