Quá thiếu lao động, Thủ tướng Abe quyết sửa luật để tuyển nhân lực nước ngoài

05/11/2018 08:39 AM | Thời sự

Thực tế khốc liệt của một xã hội già và dân số ngày một suy giảm đã đẩy chính phủ của Thủ tướng Abe đến một thay đổi chính sách tiềm ẩn khả năng gây ra nhiều tác động về xã hội và kinh tế.

Quá thiếu lao động, Thủ tướng Abe quyết sửa luật để tuyển nhân lực nước ngoài

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe có kế hoạch sẽ tiếp nhận thêm người lao động nước ngoài trong một động thái chính sách được đánh giá là ngược hoàn toàn với quan điểm về nhập cư của Nhật suốt bao nhiêu năm qua, theo tin từ Nikkei.

Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ người lao động nhập cư tại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đã giúp cho nước Nhật trở nên thuần chủng hơn nhiều so với nhiều nền kinh tế phát triển khác. Thế nhưng thực tế khốc liệt của một xã hội già và dân số ngày một suy giảm đã đẩy chính phủ của Thủ tướng Abe đến một thay đổi chính sách tiềm ẩn khả năng gây ra nhiều tác động về xã hội và kinh tế.

Nội các của Thủ tướng Abe trong ngày thứ Sáu đã thông qua dự thảo luật và trình nó lên nghị viện Nhật để chương trình mới có thể chính thức được triển khai từ tháng 4/2018.

Theo kế hoạch mới, sẽ có hai loại visa, một loại cho người lao động không có tay nghề - họ sẽ có thể được ở lại Nhật một mình trong 5 năm và không được gia hạn visa, một loại visa khác dành cho người lao động có trình độ, họ sẽ được phép đưa gia đình đến Nhật và được gia hạn thời hạn ở Nhật.

Ở hiện tại, Nhật đã có sẵn các khung chính sách và pháp luật để tiếp nhận người lao động nước ngoài. Tính đến tháng 10/2017, số lượng người lao động nước ngoài được tuyển dụng có thể chạm mức kỷ lục 1,27 triệu người, tăng 18% so với năm trước đó. Tuy nhiên thị trường lao động vẫn còn quá nhiều người làm, tỷ lệ thất nghiệp tính đến tháng 9/2018 giảm xuống mức 2,3%, gần sát mức thấp nhất tính từ năm 1992.

Kế hoạch tiếp nhận lao đông mới nhất được triển khai trong khoảng 14 lĩnh vực, trong đó có bao gồm cả việc tiếp nhận người lao động già và lao động nữ, trong đó bao gồm cả ngành nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe và xây dựng.

Tuy nhiên, dự thảo luật mới nhất có thể vấp phải sự phản đối của rất nhiều chính trị gia bảo thủ Nhật. Có không ít thông tin cho thấy người lao động nước ngoài đã tận dụng chương trình lao động tại Nhật để đưa họ hàng đến Nhật nhằm tận dụng chương trình bảo hiểm của người lao động.

Ngoài ra trong năm ngoái, khoảng 7.000 người lao đông đã bỏ trốn khi họ đang tham gia chương trình tu nghiệp sinh, chính phủ Nhật vì vậy buộc phải sát sao hơn với các công ty tuyển dụng lao động cũng như giám sát hoạt động tuyển dụng.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Ông Phạm Văn Tam: Không muốn là "tội đồ" dù đã rất mệt mỏi, nếu Asanzo phá sản sẽ mắc nợ người dân

"Với tôi, sau đợt này tôi sẽ không bao giờ cần làm ăn lớn, sẽ chỉ là người làm công. Và không bao giờ còn doanh nghiệp Việt Nam to lớn ra đời, dần dần mất cơ hội cạnh tranh với thương hiệu ngoại… Cá nhân tôi rất mệt mỏi và chán nản, vợ chồng từng tính toán bỏ hết và giữ lại một ít vốn, tuy nhiên thâm tâm tôi không muốn mãi là một tội đồ trong lòng người tiêu dùng", chủ thương hiệu Asanzo bày tỏ.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm