Quá hạn 20 năm, Bộ Tài chính đốc thúc các tỉnh thành trả nợ tiền vay dân trong 2 cuộc kháng chiến

17/07/2017 08:48 PM | Thời sự

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan được giao nhiệm vụ tiếp tục thanh toán đối với các trường hợp người dân còn chứng từ gốc.

Quá hạn 20 năm, Bộ Tài chính đốc thúc các tỉnh thành trả nợ tiền vay dân trong 2 cuộc kháng chiến
Ảnh minh hoạ

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các Uỷ ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thanh toán nợ dân trong hai cuộc kháng chiến.

Chỉ ra hàng loạt các văn bản liên quan, Bộ Tài chính cho biết thời gian kết thúc việc thanh toán các khoản nợ mà Nhà nước vay trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ là 31/12/1998. Đây là mốc thời gian đã được gia hạn thêm 1 năm. Như vậy, theo Bộ Tài chính, về nguyên tắc, đến thời điểm hiện tại, thời hạn thanh toán nợ dân đã kết thúc.

Văn bản Bộ Tài chính chỉ rõ các văn bản liên quan cũng các mốc thời gian

Để công tác giải quyết nợ dân thực hiện thống nhất trên cả nước và đảm bảo quyền lợi cho người dân, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã có công văn chỉ đạo, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan được giao nhiệm vụ tiếp tục thanh toán đối với các trường hợp người dân còn chứng từ gốc. Nguồn kinh phí chi trả từ nguồn đảm bảo xã hội của ngân sách địa phương.

Những khoản nợ này là từ công phiếu kháng chiến, được phát hành từ năm 1948 đến năm 1952; công trái quốc gia phát hành năm 1951; công trái Nam Bộ phát hành năm 1947, 1958; công phiếu nuôi quân phát hành năm 1964 và những khoản vay khác do các cơ quan chính quyền từ cấp huyện trở lên vay theo lệnh cấp trên để mua sắm vũ khí, nuôi quân.

Trên thực tế, từ cuối năm 1979, các địa phương đã bắt đầu tiến hành thanh toán các khoản vay này.

Theo Nam Dương

Trí thức trẻ

Từ khóa:  vay dân, tiền nợ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] “Campuchia – Vương quốc nhiệm màu”: Nơi làm du khách “yêu say đắm” nhưng cũng nhanh chóng “bóp nát” trái tim họ

Một vị đại sứ Mỹ từng nói: “Hãy cẩn thận khi đặt chân tới Campuchia, nó là vùng đất nguy hiểm nhất thế giới. Tại sao ư? Vì Campuchia sẽ khiến bạn yêu say đắm ngay từ lần gặp đầu tiên và cũng nhanh chóng làm tan nát trái tim bạn.”

Bạn đã xài ví điện tử Momo hay GrabPay? Xin chúc mừng, bạn đang dẫn đầu trong kỉ nguyên fintech chỉ vừa mới bắt đầu ở Đông Nam Á!

Nếu đang chi trả các dịch vụ như truyền hình trả tiền, mua sắm online bằng ví Momo, hay thanh toán Grab bằng GrabPay, chúc mừng bạn đã trở thành những người dùng tiên phong trong cuộc cách mạng 4.0 của ngành fintech Việt Nam.

Tạm hài lòng với bia tươi và thịt nướng, đế chế nhà hàng Golden Gate tổng tấn công thị trường lẩu, đang bung ra hàng chục nhà hàng Kichi Kichi và Hutong

Năm 2018, riêng chuỗi lẩu băng chuyền Kichi Kichi sẽ được mở thêm 20 nhà hàng và chuỗi lẩu Hong Kong Hutong sẽ mở thêm 17 nhà hàng, chiếm hơn 40% trên tổng số 89 nhà hàng sẽ mở mới trong năm nay.

Đọc thêm