PVcomBank thu giữ dự án Tokyo Tower để xử lý nợ, quyền lợi của người mua nhà thế nào?

05/10/2018 09:05 PM | Bất động sản

Nhiều khách hàng mua nhà khá lo lắng vì không biết số tiền họ đã bỏ ra để mua nhà dự án có trở thành con số 0 hay không? Liệu họ có tiếp tục được nhận nhà như đã ký với chủ đầu tư trước đó? Các khoản tiền đã vay của ngân hàng vẫn phải trả lãi hàng tháng nhưng chưa nhận được nhà bây giờ tính ra sao? Trách nhiệm của ngân hàng như thế nào…?

PVcomBank thu giữ dự án Tokyo Tower để xử lý nợ, quyền lợi của người mua nhà thế nào?

Chung cư Tokyo Tower (tên cũ là Hanoi LandMark 51), được khởi công từ tháng 4/2015 với 51 tầng, 688 căn hộ, diện tích khu đất là 4.557,3 m2. Dự án do Công ty Cổ phần Xây dựng Sông Đà 101 và Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam – Vinafor làm chủ đầu tư, còn Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) là đơn vị bảo lãnh.

Tuy nhiên, cho đến nay, dù đã qua 4 năm thi công và qua thời gian bàn giao nhà đã lâu song khách hàng của Tokyo Tower vẫn chưa nhận được nhà theo cam kết với chủ đầu tư. Ngày 25/9 vừa qua, PVcomBank đã phải tiến hành thu giữ dự án để xử lý nợ theo quy định do 2 công ty trên không thực hiện đúng nghĩa vụ thanh toán cho ngân hàng. Việc thu giữ được tiến hành dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương, cơ quan công an và một số khách hàng mua nhà, đúng theo Nghị định 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Xoay quanh các câu hỏi này, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo PvcomBank và đại diện ngân hàng này cho biết sau khi thu giữ tài sản là dự án, ngân hàng đang làm việc với một số chủ đầu tư mới có khả năng để hoàn thiện dự án, dưới sự kiểm soát của PVcomBank, để bàn giao cho người dân.

Đối với những người đã mua nhà, nhất là người đã vay tiền của ngân hàng, thì sẽ được ngân hàng xem xét hỗ trợ ở một mức nhất định, có thể là miễn hoặc giảm lãi phạt và ngân hàng cam kết không thu phí phạt lãi.

"Việc miễn hay giảm lãi phạt như thế nào sẽ phải xem xét sao cho tuân theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước và ngân hàng PVcomBank nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ không thu phí phạt lãi với người vay mua dự án" – đại diện ngân hàng nói.

Trả lời câu hỏi của người viết về thời gian khoảng bao lâu người dân sẽ được nhận nhà, đại diện ngân hàng cho biết còn phải phụ thuộc vào thủ tục xử lý nợ. "Sau khi thu hồi tài sản, ngân hàng sẽ hoàn thiện thủ tục rồi đấu giá tài sản, làm việc với chủ đầu tư mới có năng lực, chốt công nợ với khách hàng đã mua dự án và các bên liên quan. Sau đó ngân hàng sẽ đưa nhà thầu mới được lựa chọn vào để hoàn thiện dự án. Chúng tôi dự tính mất khoảng 6 – 9 tháng nữa cho đến khi người dân được nhận nhà" – vị này nói.

Ông cho biết thêm, việc xử lý nợ đối với dự án Tokyo Tower sẽ không ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của ngân hàng vì PVcomBank đã tính toán dòng tiền thu hồi và chi phí vào dòng tiền thu hồi nợ đối với chủ đầu tư cũ. Việc thu hồi được khoản nợ và đảm bảo quyền lợi của người mua nhà là quan trọng nhất đối với ngân hàng lúc này.

Đại diện PVcomBank đồng thời đề nghị người mua nhà cần bình tĩnh và phối hợp với ngân hàng để cùng đưa ra phương án hợp lý và nhận được nhà sớm nhất có thể. "Cả ngân hàng và người mua nhà tại dự án đều có mục tiêu chung là hoàn thành dự án để người mua nhà nhận được nhà và PVcomBank thu hồi được công nợ. Trong quá trình xử lý tài sản, PVcomBank sẽ bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của người mua nhà"- ông nói.

Được biết, PVcomBank cũng đã thông báo mời các bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tham gia buổi làm việc trao đổi về các vấn đề liên quan đến dự án này và định hướng xử lý trong thời gian tới. Buổi làm việc này dự kiến diễn ra vào 8/10 có thành phần tham gia gồm phía PVcomBank và các cá nhân/ tổ chức mua nhà dự án Tokyo Tower đã đến PVcomBank thực hiện xác nhận thông tin mua căn hộ trước đó.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh thông tin về sự việc này tới quý độc giả.

Theo Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  pvcombank, tokyo tower
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đài truyền hình Singapore ví Vingroup là "Samsung của Việt Nam", khi ra đường thấy siêu thị, bệnh viện, trường học bắt đầu bằng chữ Vin, đó là dấu hiệu của dịch vụ đẳng cấp

Nhiều người ví Vingroup là “Samsung của Việt Nam”. Ở Việt Nam, Vingroup hiện là tập đoàn tư nhân lớn nhất, bất kỳ người dân nào cũng biết đến. Đi ra đường, nhìn thấy thương hiệu siêu thị, trường học, bệnh viện bắt đầu bằng chữ Vin, đó là dấu hiệu của chất lượng dịch vụ đỉnh cao, kênh truyền của Singapore Mediacorp cho biết.

Câu chuyện kinh doanh

Từng giữ vị trí cao ở PNJ, Alphabooks, Saigon Gas, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh vẫn quyết định khởi nghiệp Saigon Books ở tuổi U50 và đây là cái kết

“22 năm điều hành kinh doanh, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn và niêm yết, tôi nghĩ mình đã tích lũy đủ kinh nghiệm, kiến thức, mối quan hệ và một phần tài chính để khởi nghiệp. Vậy mà tôi gặp rất nhiều khó khăn, chật vật, thậm chí đứng trước bờ vực khủng hoảng khi điều hành một doanh nghiệp nhỏ do mình khởi nghiệp”.

120.000 người cùng đấu đá kiếm tiền bằng Confetti trên Facebook, thực sự đó là gì mà hot đến vậy?

Vừa chơi game Facebook vừa kiếm tiền, chuyện khó tin nhưng có thật mang tên Confetti.

Case study

Lush - chuỗi 900 cửa hàng xà bông tăng trưởng bất chấp "ác mộng" bán lẻ: Không quảng cáo, không bao bì nilon, không thử nghiệm trên động vật, dành doanh thu đầu tư cho khách hàng và môi trường

Đi ngược lại với truyền thống để bảo vệ môi trường và quyền lợi khách hàng, Lush đã trở thành thương hiệu mỹ phẩm tự nhiên lớn nhất thế giới với hơn 900 cửa hàng tại 50 nước khác nhau.

Đọc thêm