PTT Vũ Đức Đam đưa ra cách đối phó với thách thức từ CMCN 4.0: Cần phải thay đổi mạnh mẽ giáo dục, dạy trẻ nhỏ dám đặt câu hỏi thay vì chỉ biết vâng lời

19/09/2018 03:00 PM | Kinh tế vĩ mô

Một điểm mới được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra đó là việc chú trọng học tập phải nhắm tới tất cả mọi người, kể cả những người từ 60 tuổi trở lên.

PTT Vũ Đức Đam đưa ra cách đối phó với thách thức từ CMCN 4.0: Cần phải thay đổi mạnh mẽ giáo dục, dạy trẻ nhỏ dám đặt câu hỏi thay vì chỉ biết vâng lời

Cách mạng công nghiệp 4.0 trong con mắt của nhiều người dân Việt Nam nói chung, đặc biệt là giới trẻ hiện nay nói riêng, có nhiều màu sắc khá lạc quan. Tuy nhiên, ở phía những nhà hoạch định chính sách, không chỉ có lạc quan mà thực sự còn nhiều thách thức đau đầu ở phía đằng trước.

Chia sẻ tại Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN) tổ chức vào tuần trước, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết cách mạng 4.0 mang đến nhiều nghề mới nhưng đồng nghĩa nhiều nghề nghiệp khác sẽ bị thay thế. Đó là những nghề mà ở Việt Nam tỷ lệ lao động tham gia cao, ví dụ như: dệt may, da giầy, xây dựng, hay những công việc đơn giản trong nhà máy lắp ráp điện tử dành cho nữ giới, nghề thư ký...

"Thách thức đặt ra là phải đào tạo để mọi người có thể chuyển sang nghề mới, hoặc vẫn làm nghề cũ, nhưng phải có trình độ cao hơn để đáp ứng yêu cầu khoa học-kỹ thuật mới", Phó thủ tướng khẳng định.

Ông cho biết ở Việt Nam, có 38% số lao động đang làm trong lĩnh vực nông nghiệp. Vì vậy, không chỉ phải giải quyết nhu cầu việc làm mới mà Việt Nam còn phải tiếp tục chuyển đổi những người đang làm nông nghiệp sang làm công nghiệp và dịch vụ.

"Ở đây, đặt ra hai vấn đề có thể thêm vào bức tranh chung (của cách mạng 4.0, PV) vốn đã nói rất nhiều. Thứ nhất, phải đào tạo để những người làm nông nghiệp, và cả những người đang làm công nghiệp, dịch vụ học được các kỹ năng mới. Với 38% nông dân hiện nay, phải làm thế nào để họ không chỉ tiếp tục canh tác, mà còn sử dụng công nghệ tiếp cận với khách hàng ở ASEAN và trên thế giới".

Vấn đề thứ hai Phó thủ tướng nhấn mạnh là vấn đề đẩy mạnh học tập để đối phó với những thách thức mới trong cuộc cách mạng này.

"Khi nói về học tập cho người lớn, phần nhiều hiện vẫn nói về những người trong độ tuổi từ 30-40 tuổi, thậm chí là 25, rất ít người nghĩ ngay tới việc học tập dành cho những người trên 60 tuổi. Tôi cho rằng cuộc cách mạng này đem lại cơ hội cho tất cả, chúng ta phải chú ý hơn tới việc giúp người cao tuổi phải học tập để nắm bắt cuộc cách mạng này".

Riêng với bậc giáo dục phổ thông, ông khẳng định cần có sự thay đổi, đặc biệt trong cách dạy trẻ em ngay từ khi còn nhỏ.

Các em thay vì chỉ học một cách thụ động, vâng lời thì giờ phải biết nghĩ khác đi (out of the box).

"Một trong những đổi mới quan trọng là phải làm cho các em ngay từ thuở bé đã ý thức được thế giới tương lai rất khó đoán định trước. Các em thay vì chỉ học một cách thụ động, vâng lời thì giờ phải biết nghĩ khác đi (out of the box). Trong văn hóa Việt Nam, trẻ nhỏ được dạy phải vâng lời, điều này cũng phải đổi mới. Tóm lại, tôi muốn nói rằng, phải đổi mới việc học một cách mạnh mẽ, từ trẻ nhỏ cho tới người già".

Chia sẻ thêm về các chương trình đang được tiến hành, Phó thủ tướng cho biết ngay trong năm tới chính phủ sẽ ban hành chương trình sách giáo khoa mới cho trẻ em từ lớp 1 trên tinh thần khuyến khích sáng tạo nhiều hơn.

"Quan trọng nhất, phải dạy cho các em, một mặt là tôn trọng văn hóa truyền thống, mặt khác phải dám nghĩ khác, dám đặt câu hỏi ngược lại với giáo viên. Nói theo ngôn ngữ Việt Nam không phải là cãi lại, mà là dám hỏi lại".

Với người già và mọi người dân nói chung, Phó thủ tướng cho biết chính phủ cũng đang xây dựng một môi trường gọi là Tri thức Việt số hóa. Ở đó, có các kiến thức của Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới được biên tập lại dưới dạng câu hỏi - trả lời dành cho mọi lứa tuổi, ngành nghề.

"Chúng tôi sẽ cố gắng tạo một kho dữ liệu như vậy, khuyến khích các startup trẻ vào đó, đào kho dữ liệu lớn lên, làm ra các ứng dụng thông dành cho mọi người. Ví dụ, hiện nay đã có một số ứng dụng về ngôn ngữ, ứng dụng phục vụ du lịch, hỏi đường, hỏi thời tiết. Người già chỉ cần một chiếc smartphone, có thể hỏi bằng tiếng Việt và máy sẽ trả lời. Những cái đó nếu làm tốt thì tất cả đều có thể học được", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau 2 năm cần mẫn trồng cây ăn trái, bầu Đức cuối cùng cũng 'hái quả ngọt': Thu về hơn 200 triệu USD, hiệu suất sinh lời cao chưa từng thấy

2 năm qua, HAGL đạt doanh thu tổng cộng khoảng 10.600 tỷ đồng thì riêng trái cây chiếm tới hơn 4.400 tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận gộp lên tới 56%. Điều quan trọng là, lợi nhuận trái cây được duy trì ổn định, khác với khi Bầu Đức đi bán bò, lợi nhuận cao trong giai đoạn đầu nhưng sau đó liên tục giảm dần.

Lỗ vượt vốn điều lệ, công ty cũ của Shark Vương bị rao bán khoản nợ 121 tỷ đồng

TH1 đã lỗ 4 năm liên tiếp và lỗ lũy kế gần 300 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ chỉ 135 tỷ đồng. Cuối năm 2017, Vietinbank đã rao bán khoản nợ tại TH1 và mới đây, đến lượt BIDV rao bán khoản nợ quá hạn tại công ty này.

Bill Gates vừa chỉ ra 'vương quốc' không có tên trên bản đồ nhưng gây ra hiệu ứng nhà kính thứ 3 thế giới chỉ sau Trung Quốc, Mỹ

Sản xuất điện năng chỉ là nguyên nhân cho 25% số khí nhà kính hàng năm trên thế giới. Bởi vậy ngay cả khi chúng ta sản xuất tất cả điện cần thiết mà không thải bất kỳ khí nhà kính nào (điều mà chúng ta còn lâu mới làm được), chúng ta cũng chỉ mới cắt giảm 25% số khí thải nhà kính.

Không phải Jeff Bezos hay Bill Gates, đây mới là vị tỷ phú hạnh phúc nhất thế giới, cách ông sử dụng đồng tiền sẽ khiến bạn ngả mũ khâm phục

Thời gian và tình người là những tài sản quý giá nhất đối với mỗi người và cách sử dụng hai điều này sẽ ‘định nghĩa’ con người của chúng ta".

Đọc thêm