Phương pháp vận động thể thao mới cho những người không có thời gian, chỉ cần một phút mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe

07/03/2019 09:15 AM | Sống

Giới trẻ ngày nay làm việc văn phòng, thời gian vận động ít ỏi ngày một ảnh hưởng tới sức khỏe và sự nhanh nhạy. Vận động thể dục hằng ngày là vô cùng quan trọng đối với mọi người, dưới đây sẽ là phương pháp vận động thể thao mới cho những người không có thời gian để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Phương pháp vận động thể thao mới cho những người không có thời gian, chỉ cần một phút mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe

Vào cuối năm ngoái, Bộ Y tế và Dịch vụ công cộng Hoa Kỳ (HHS) đã chỉ ra phương pháp vận động thể thao mới giành cho những người không có nhiều thời gian vận động, đó là không nhất thiết phải tới phòng tập mà chỉ cần tranh thủ di chuyển hoặc vận động ngay trong thời gian làm việc.

Ví dụ lúc dừng xe, bạn chọn một địa điểm xa nơi cần đến một tí rồi tranh thủ đi bộ một đoạn, hay tới công sở bạn hạn chế đi cầu thang máy mà thay vào đấy là đi cầu thang bộ, chăm đi vứt rác...

Theo tờ Tiếng Nói Hy Vọng, ngày 15 tháng 2 năm 2019 cho biết, trong tết Nguyên Đán, mọi người sống buông thả với các bữa ăn có quá nhiều thịt cá, dầu mỡ, cùng bạn bè và người thân ngồi chơi bài, nhậu nhẹt. Sau chín ngày nghỉ liên tục thậm chí là nhiều hơn, có rất nhiều người đã béo lên, thậm chí bị đau lưng. Mặc dù các bạn biết rằng thể thao tốt cho sức khỏe, nhưng sau Tết bắt đầu làm việc bận rộn khiến bạn không thể tìm đâu ra thời gian để đến phòng tập thể dục. 

Vậy phải làm thế nào mới tốt đây? Bệnh viện Nantou thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi khuyến cáo người dân nên tham khảo bản chỉ nam vận động mới nhất, tăng cường vận động hóa trong cuộc sống. Đi bộ bình thường và đi cầu thang cũng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu vận động và tăng cường sức khỏe.

Theo điều tra của sở Thể Thao, lý do chủ yếu nhất khiến mọi người không tập thể dục là vì họ không có thời gian, công việc quá mệt mỏi và quá lười tập thể dục, giành quá nhiều thời gian cho điện thoại và mạng xã hội. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạn ngồi lâu không hoạt động sẽ có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao và đột quỵ. Tổ chức Y tế Thế giới cũng chỉ ra rằng hơn 3,2 triệu ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm đều có liên quan đến việc hoạt động thể chất không đầy đủ.

Phương pháp vận động thể thao mới cho những người không có thời gian, chỉ cần một phút mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe - Ảnh 1.

Ngồi lâu có nguy cơ rất lớn, trọng điểm là cho dù bạn chỉ đứng lên đi lại 1 phút cũng có ích.

Vận động có rất nhiều lợi ích. Giám đốc khoa phục hồi chức năng của Bệnh viện Nantou, ông Chu Kiện Văn cho biết, vận động có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, tăng lipid máu và huyết áp cao, cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc phải bệnh ung thư và bệnh tâm thần và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Trong bản chỉ nam vận động mới đề nghị thời gian vận động không thay đổi, mỗi tuần vẫn nên có ít nhất 2,5 giờ tập thể dục nhịp điệu hoặc 1,25 giờ vận động với cường độ cao.

Sau Tết, khi bắt đầu làm việc trở lại, nhân viên văn phòng do ngồi lâu, tư thế cố định trong thời gian dài khiến cơ thể đơ cứng, gây ra gánh nặng rất lớn cho cơ thể. Trước đây, chúng ta luôn nghĩ rằng tập thể dục nên kéo dài ít nhất 10 phút, duy trì nhịp tim đạt mức độ nhất định liên tục mới có hiệu quả. Tuy nhiên, vì ngồi lâu tạo ra nguy cơ quá lớn, bởi vậy mọi người được khuyến khích đứng lên và di chuyển nhiều hơn. Cho dù chỉ một phút vận động trong thời gian ngắn cũng có thể mang đến giúp đỡ ngắn hạn, chẳng hạn như hạ huyết áp, giảm lo lắng và cải thiện giấc ngủ.

Khuyến khích mọi người không ngại vận dụng mọi thời gian rảnh để rời khỏi chỗ ngồi, và đứng lên đi lại. Miễn là bạn sẵn sàng di chuyển, ngay cả những động tác và hành vi đơn giản dễ dàng, hoạt động nhiều cũng sẽ nhận được phản hồi tích cực từ cơ thể. Bệnh viện Nantou cũng nhắc nhở người dân có chức năng tim và phổi kém hoặc những người có tiền sử bệnh mãn tính như bệnh tim mạch và tiểu đường, có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên nghiệp trước khi vận động, cung cấp một cách vận động thích hợp cho tình trạng riêng của cá nhân mình.

Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, đừng ngần ngại hoạt động mọi lúc mọi nơi. Đây là phương pháp thể dục vô cùng hữu hiệu mà các bạn đều có thể thực hiện dù là trong thời gian làm việc.

Triều Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một loạt cửa hàng trà sữa Ten Ren nay mang tên Toocha, The Coffee House chính thức "buông súng" trên trận địa trà sữa?

Ngay sau khi thay CEO thì The Coffee House đưa ra thông báo ngưng hoạt động thương hiệu trà sữa Ten Ren. Chưa đầy một tuần kể từ ngày phát đi thông báo ngưng hoạt động, nay các cửa hàng Ten Ren đã mang bảng hiệu của một thương hiệu trà sữa khác là Toocha...

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Công ty của Shark Hưng mỗi tháng thu hơn trăm tỷ từ môi giới bất động sản

6 tháng đầu năm, doanh thu CenLand tăng trưởng tới 74% so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tăng khoảng 27%. So với kế hoạch cả năm, công ty hiện đang hoàn thành khoảng hơn 40%.

Đọc thêm