Phương pháp phẫu thuật mới có thể chữa trị cho những người gần như mù lòa trở về thị lực 20/20

21/12/2016 09:05 AM | Công nghệ

Trong đó, thời điểm phẫu thuật nâng cao thị lực không ảnh hưởng đến kết quả hồi phục của bệnh nhân.

Phương pháp phẫu thuật mới có thể chữa trị cho những người gần như mù lòa trở về thị lực 20/20

Trung tâm Ngăn chặn và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) ước tính chỉ riêng trong năm 2010, có tới 2,5 triệu trường hợp phải cấp cứu hoặc tử vong do liên quan đến chấn thương sọ não tại Hoa Kỳ.

Đây là loại chấn thương có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh, thậm chí dẫn đến mù lòa hoàn toàn. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thị lực có thể được khôi phục ở những người từng bị chấn thương sọ não.

Thậm chí, họ còn có thể hồi phục được hoàn toàn thị lực ở một số người bệnh bị ảnh hưởng nặng do bị chấn thương sọ não dẫn đến.

Một nghiên cứu nhỏ được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Washington, St. Louis; Viện Mắt Kresge tại Đại học Bang Wayne, Detroit; và Viện Mắt L.V. Prasad tại Ấn Độ đã được công bố trên tạp chí Ophthalmology.

Nghiên cứu bao gồm 20 bệnh nhân, những người này đã được phẫu thuật chữa trị hội chứng Terson, một dạng đặc biệt của xuất huyết do chấn thương sọ não, điển hình do tai nạn giao thông. Một số bệnh nhân bị xuất huyết ở cả hai mắt, do đó cho phép nghiên cứu được thực hiện trên 28 con mắt.

Phương pháp được sử dụng để khôi phục thị lực ở những bệnh nhân này được gọi là vitrectomy (thủ thuật lấy bỏ dịch thuỷ tinh). Việc phẫu thuật loại bỏ dịch mô phía sau võng mạc của mắt và thay thế nó bằng một loại dung dịch muối.

Các bệnh nhân được chia ra các nhóm bao gồm những người được phẫu thuật trong vòng ba tháng sau khi bị xuất huyết và những người được phẫu thuật sau ba tháng.

Thị lực rất kém trở về bình thường.

Chỉ một tháng sau khi được phẫu thuật, thị lực của người bệnh đã được cải thiện từ mức trung bình là 20/1290 đã lên đến 20/40. Trong vài tháng sau đó, phần lớn bệnh nhân đã đạt mức thị lực 20/20 (thị lực bình thường).

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng thời gian từ khi chấn thương đến khi phẫu thuật không hề có ảnh hưởng đến kết quả hồi phục của người bệnh.

Đây là một bước tiến quan trọng bởi thông thường sẽ có những yếu tố khác liên quan chặt chẽ đến tính mạng người bệnh cần phải được ổn định trước, sau đó mới có thể tiến hành phẫu thuật khôi phục thị lực cho người bệnh.

Rajendra S. Apte, đến từ Đại học Y Washington cho biết: “Điều quan trọng cần biết đó là chúng ta có thể chờ đợi sau bao lâu để tiến hành phẫu thuật mà không gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới thị lực.

Đây có thể là một tác động to lớn đến những con số thống kê, đem lại niềm hy vọng cho hàng triệu người mỗi năm.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm