Phương pháp giúp bạn học hết kiến thức 6 tháng chỉ trong vòng 2 ngày

11/04/2018 01:50 PM | Kinh doanh

Phương pháp nhanh nhất để học tiếng Tây Ban Nha là tìm hiểu về văn hóa Tây Ban Nha. Bạn sẽ tạo ra những liên kết sâu sắc hơn nhờ hoàn toàn đắm mình vào việc học trong vài ngày hơn là lan man nhiều tháng trời

Phương pháp giúp bạn học hết kiến thức 6 tháng chỉ trong vòng 2 ngày

Nhà thờ Mormon đã huấn luyện những nhà truyền giáo trẻ tuổi nói ngoại ngữ hiệu quả đến mức thu hút rất nhiều sự chú ý. Những người tham gia trung tâm Huấn luyện Nhà truyền giáo (Missionary Training Center – MTC) sẽ gia nhập một trại huấn luyện học ngôn ngữ. Các học viên tại MTC chỉ mất vài tuần để học những gì mà đa số sinh viên đại học phải học trong 3 hoặc 4 năm.

Nhiều trường đại học đã áp dụng các phương pháp của MTC vào các chương trình giảng dạy ngôn ngữ của mình. Quân đội Hoa Kỳ cũng đã nghiên cứu và hợp tác với MTC trong nhiều thập kỷ nhằm có cách huấn luyện binh sĩ hiệu quả. Vậy một số phương pháp của MTC là gì? MTC chủ yếu sử dụng phương pháp có tên, "học theo bối cảnh". Họ bắt đầu bằng việc học thuộc lòng một cụm từ và luyện phát âm. Khi học viên đã hiểu căn bản, họ được xếp theo nhóm người để đóng vai trong các tình huống thực tế. Hoạt động đóng vai chiếm khoảng 70% thời gian học và giảng viên đều sẵn sàng huấn luyện từng học viên khi cần thiết.

Phương pháp này rất đơn giản:

1. Học một khái niệm

2. Thực hành và áp dụng khái niệm vào một tình huống thực tế

3. Được huấn luyện và phản hồi

4. Lặp đi lặp lại

5. Được huấn luyện và phản hồi

Làm sao để áp dụng phương pháp học theo bối cảnh?

Việc học là sự thay đổi lâu dài trong nhận thức/hành vi. Nói cách khác, việc học thật sự bao gồm sự thay đổi lâu dài ở cách bạn nhìn nhận và hành xử trong thế giới thực. Tích lũy thông tin không phải là học hỏi. Nếu muốn học một điều gì đó nhanh chóng, bạn cần "đắm mình" vào và thực hành những gì bạn đang học ngay lập tức.Ví dụ, cách nhanh nhất để học tiếng Tây Ban Nha là tìm hiểu về văn hóa Tây Ban Nha. Nếu học bằng flash card 15 phút mỗi ngày thì rồi cũng đến ngày bạn sẽ thành công. Nhưng bạn sẽ tạo ra những liên kết sâu sắc hơn nhờ hoàn toàn đắm mình vào việc học trong vài ngày hơn là lan man nhiều tháng trời.

Phương pháp giúp bạn học hết kiến thức 6 tháng chỉ trong vòng 2 ngày - Ảnh 1.

Càng biết rõ lộ trình trước mắt, bạn càng có động lực mạnh mẽ để tiếp tục đi hết con đường đó. Vì thế, thay vì cố gắng tự tạo động lực, bạn nên là làm rõ vài bước tiếp theo.

Tìm thầy

Khi chuyển từ thái độ "cưỡi ngựa xem hoa" thành quyết tâm thực hiện, bạn sẽ muốn học nhanh chóng. Vì thế, bạn sẽ cần một người thầy. Một người có thể giúp bạn đi vài bước tiếp theo.

Người thầy này có thể là một quyền sách hoặc một khóa học trực tuyến. Đó cũng có thể là người thật. Lợi ích của việc học từ người thật là bạn có thông tin phản hồi ngay lập tức trực tiếp cho các câu hỏi mà bạn đặt ra. Nhiều khi chỉ trong vài ngày thôi, những thông tin mà người thầy truyền đạt và bạn nhớ được bằng những kiến thức bạn mất nhiều tháng tự học.

Lặp đi lặp lại cho đến khi việc học trở thành vô thức

Học những điều mới xoay quanh việc bạn ghi nhớ và cách bạn sử dụng chúng. Lúc đầu, vỏ não trước trán – vùng não lưu trí nhớ ngắn hạn – không ngừng tìm cách hoàn thành công việc. Nhưng khi bạn đã thành thạo, vỏ não trước trán sẽ được nghỉ ngơi. Trên thực tế, nó được giải phóng khoảng 90%. Khi điều này xảy ra, bạn có thể thực hiện kỹ năng đó một cách tự động, để tập trung vào những việc khác.

Mức độ thực hiện này được gọi là "tự động". Việc đạt đến đó là phụ thuộc vào điều mà các nhà tâm lý gọi là "vượt qua giai đoạn học hỏi" hay "vượt qua giai đoạn huấn luyện."

Quá trình học một kỹ năng đến khi thực hiện kỹ năng đó một cách tự động gồm 4 giai đoạn:

1. Học đi học lại một loạt những kiến thức nhỏ. Ví dụ, nếu bạn đang chơi bóng rổ, bạn có thể tập đi tập lại một cú ném bóng.

2. Tăng dần độ khó trong luyện tập. Bạn cần khiến nhiệm vụ ngày càng khó khăn hơn cho đến mức bạn không vượt qua được. Sau đó, hãy giảm độ khó này xuống một chút, để duy trì trạng thái gần với giới hạn của khả năng hiện tại.

3. Thêm áp lực thời gian. Ví dụ, một giáo viên toán yêu cầu học sinh giải những bài toán khó với thời hạn ngày càng ngắn. Việc bổ sung yếu tố thời gian sẽ thử thách bạn: Buộc bạn phải làm nhanh và Thử thách một phần trí nhớ ngắn hạn của bạn.

4. Tập nhớ càng lúc càng nhiều – tức là, cố gắng làm một công việc trí óc trong khi vẫn nghĩ ngợi đến việc khác. Đó là chủ động thêm những yếu tố gây phân tâm vào chế độ rèn luyện của mình.

Đặt ra mục tiêu cụ thể với thời hạn sát sao

Khi đã rèn luyện xong, bạn cần đưa nó vào thực tế. Bạn làm điều này bằng cách đặt ra các mục tiêu lớn đòi hỏi bạn phải áp dụng kiến thức mình vừa học.

Theo dõi và giải trình

Sự rõ ràng là thứ tạo ra động lực. Theo dõi là thứ tạo ra ý thức. Báo cáo là thứ tạo ra trách nhiệm giải trình. Ba thứ này sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng.

Nếu không theo dõi hành vi hàng ngày của mình, chắc chắn bạn đang hành xử tệ hơn bạn nghĩ. Ví dụ như đa số mọi người không biết tiền bạc của mình đã đi đâu mất, vì họ không có thói quen theo dõi chi tiêu.

Theo nghiên cứu, tự điều chỉnh là một quá trình tâm lý nhận ra sự thiếu nhất quán giữa mục tiêu và hành vi. Nó kích thích các yếu tố tạo động lực giúp bạn đi từ vị trí hiện tại của bạn đến nơi bạn muốn đến. Ngoài việc theo dõi, khi báo cáo kết quả làm việc của mình cho một người nào đó, nhất là người mà bạn tôn trọng, bạn sẽ được bổ sung thêm động cơ thúc đẩy thành công từ bên ngoài.

Qua việc giải trình, bạn có thể được huấn luyện và nhận thông tin phản hồi về những điểm bạn có thể cải thiện.

Mộc Dương

Theo Trí Thức Trẻ/Thriveglobal

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ công việc kỹ sư để theo đuổi nghề Youtube bất ổn, nhiều người nói sinh ra ở vạch đích, travel vlogger Khoai Lang Thang cười: “Tôi không giàu, tôi thậm chí được sinh ra ở nông thôn”

Travel vlogger Đinh Võ Hoài Phương, hay còn được biết đến là “chủ nhân” kênh Youtube Khoai Lang Thang sở hữu hơn 800.000 lượt theo dõi. Chàng trai Bến Tre này từng là Á khoa tốt nghiệp khóa 14, chuyên ngành xây dựng, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mạnh dạn viết đơn xin nghỉ công việc kỹ sư ổn định, Phương vô cùng hứng khởi với lựa chọn hiện tại.

Yêu cầu thu hồi tên miền Zalo.vn và Zalo.me vì hoạt động mạng xã hội không phép

Do hoạt động theo mô hình mạng xã hội không phép nên Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM vừa có văn bản yêu cầu các bên đăng ký và quản lý tên miền thu hồi 2 tên miền của Zalo là Zalo.vn và Zalo.me trước ngày 19/7.

Câu chuyện kinh doanh

Dồn vốn buôn quần áo Trung Quốc để tự làm xưởng sản xuất, xây chuỗi 30 điểm bán nhưng rồi vỡ nợ, vị CEO này đã làm gì để vực dậy công ty, mở tiếp chuỗi 100 cửa hàng thời trang?

Cách thương hiệu thời trang Biluxury lật ngược tình thế là bài học nhiều startup hiện nay có thể áp dụng theo: Thay đổi phân phúc khách hàng, tuy sẽ thay đổi toàn bộ định hướng công ty, nhưng hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp “hái quả ngọt”.

Asanzo kêu kiệt quệ, thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng

Gần một tháng kể từ ngày bị rơi vào nghi vấn thay đổi xuất xứ hàng hoá, Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo đã gần như kiệt quệ.

Đọc thêm