Phương pháp giúp bạn học bất cứ điều gì chỉ trong 20 giờ

06/04/2017 07:46 AM | Sống

Khi còn trẻ, người ta muốn học thật nhiều, muốn thành thục đủ mọi kỹ năng và ham muốn hiểu biết mãnh liệt. Theo thời gian, quá nhiều thứ khiến chúng ta phản phân bổ thời gian cho nó: công việc, gia đình, con cái,… Khái niệm "thời gian rảnh" trở nên xa xỉ và chúng ta ngừng nghĩ đến chuyện học thêm một thứ mới. Thậm chí bạn có thể từng nghe ai đó nói "đến thời gian đọc sách còn chẳng có".

Phương pháp giúp bạn học bất cứ điều gì chỉ trong 20 giờ

Josh Kaufman- tác giả cuốn sách "The First 20 Hours", một người có niềm đam mê mãnh liệt với việc học điều mới đã quyết định tìm ra câu trả lời cho câu hỏi "cần bao nhiêu thời gian để trở thành master trong một kĩ năng?". Tuy nhiên câu trả lời anh nhận được có vẻ không khả thi cho lắm: 10000 giờ!

Josh khám phá ra rằng, quy tắc đó dành cho nghiên cứu ở mức độ chuyên gia. Dành cho những người muốn đứng trên đỉnh cao của một ngành nghề, dành cho những người muốn trở thành huyền thoại. Josh Kaufman đã đưa ra lời khẳng định chắc nịch rằng khi học một thứ mới mẻ, 20 giờ đầu tiên là cực kì quan trọng và đủ để bạn hiểu những kĩ năng cơ bản nhất. 20 giờ đầu tiên này cũng là lúc bạn học nhanh nhất, giỏi nhất, hiệu quả nhất.

Mục đích không phải để trở thành một chuyên gia mà là để đủ giỏi trong kỹ năng mình muốn.

Phương pháp giúp bạn học bất cứ điều gì chỉ trong 20 giờ - Ảnh 1.

Chỉ mất 45 phút mỗi ngày trong khoảng 1 tháng nhưng bạn phải có cách thực hiện khôn ngoan và đảm bảo đầu tư thời gian theo một cách hiệu quả nhất. Vì vậy có 4 bước cơ bản, đó là:

1. Phân tích kỹ năng:

Nhiều kỹ năng có thể được chia thành các kĩ năng nhỏ hơn. Một khi kỹ năng được cấu trúc lại, sẽ dễ dang hơn nhiều để xác định kĩ năng nhỏ nào là quan trọng nhất. Từ đó bạn có thể xác định quan trọng nhất để thực hành trước. Đầu tiên, bạn cần chia những gì cần học thành các phần nhỏ và thực hành những phần quan trọng nhất.

Ví dụ: khi học chơi một nhạc cụ nào đó, bạn chỉ cần biết một vài hợp âm là đã có thể chơi được các giai điệu của bài nhạc. Nếu bạn muốn học một ngôn ngữ mới, chỉ cần học 2000 từ thông dụng nhất thì bạn đã nắm được 80% ngôn ngữ đó.

2. Chọn cho mình công cụ phù hợp:

Việc chọn quá nhiều nguồn tài liệu tham khảo sẽ là một lý do tuyệt vời để trì hoãn việc học. Bạn chỉ cần có 3 đến 5 nguồn tham khảo đáng tin cậy và được lựa chọn tốt để có thể đạt được mục tiêu, ví dụ như sách, tạp chí, đĩa DVD,…

3. Đẩy lùi rào cản của việc học:

Xác định những lý do có thể làm bạn sao lãng và loại bỏ chúng ngay để tập trung hoàn toàn vào những gì bạn muốn học. Sử dụng tốt nhất thời gian của bạn.

4. Thực hành ít nhất 20 giờ:

Cảm thấy thiếu năng lực sẽ khiến chúng ta nghĩ rằng mình thật ngu ngốc, và đó luôn luôn là một trở ngại khác để đạt được mục tiêu. Đầu tư ít nhất 20 giờ để học cái mới, và bạn sẽ tự động vượt qua rào cản đáng ghét kia.

Kaufman nói: "Rào cản chính để thành thạo một kỹ năng không phải trí tuệ mà là cảm xúc. Chúng ta sợ thất bại, chúng ta sợ bị bẽ mặt. Cảm thất mình ngu ngốc không tốt một chút nào". Hãy bước qua những rào cản của bản thân và thử học một kỹ năng mới với phương pháp này.

Diệu Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Ông Phạm Văn Tam: Không muốn là "tội đồ" dù đã rất mệt mỏi, nếu Asanzo phá sản sẽ mắc nợ người dân

"Với tôi, sau đợt này tôi sẽ không bao giờ cần làm ăn lớn, sẽ chỉ là người làm công. Và không bao giờ còn doanh nghiệp Việt Nam to lớn ra đời, dần dần mất cơ hội cạnh tranh với thương hiệu ngoại… Cá nhân tôi rất mệt mỏi và chán nản, vợ chồng từng tính toán bỏ hết và giữ lại một ít vốn, tuy nhiên thâm tâm tôi không muốn mãi là một tội đồ trong lòng người tiêu dùng", chủ thương hiệu Asanzo bày tỏ.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm