Phụ nữ quyết định thế giới là có thật: Các nhà khoa học nói rằng, con cái thông minh là do di truyền từ mẹ

15/01/2018 02:01 PM | Khoa học

Điều này có thể khiến nhiều ông bố đau lòng, nhưng việc con cái thông minh là nhờ giống mẹ đã được khoa học khẳng định.

Phụ nữ quyết định thế giới là có thật: Các nhà khoa học nói rằng, con cái thông minh là do di truyền từ mẹ

Lâu nay, nhiều người vẫn cho rằng, con cái thông minh là nhờ bố. Thế nhưng, các nhà nghiên cứu tại Đại học Ulm, Đức đã đưa ra bằng chứng cho thấy điều hoàn toàn ngược lại. Theo các nhà nghiên cứu này, con cái thông minh là do di truyền từ mẹ.

Thật vậy, con người chúng ta có 23 nhiễm sắc thể. 22 nhiễm sắc thể khá tương đồng, nhưng duy chỉ có một nhiễm sắc thể duy nhất quyết định về giới tính: X từ mẹ, Y từ bố, và mà phụ nữ có 2 nhiễm sắc thể X (XX) trong khi nam giới chỉ có một nhiễm sắc thể X (XY).

Nhiễm sắc thể Y ở nam giới có khoảng một trăm gen và không một gen nào trong đó liên quan đến tư duy, phân tích và kế hoạch... những thứ liên đới đến sự thông minh. Trong khi đó, nhiễm sắc thể X có một ngàn gen và rất nhiều trong đó ảnh hưởng đến sự tư duy, nhận thức.

Trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Ulm - bác sĩ Horst Hameiste cho biết:

"Tuy gen thông minh nằm rải rác trên chuỗi ADN, nhưng 2/3 số đó tập trung rất nhiều ở nhiễm sắc thể X - nhiễm sắc thể mà chúng ta được hưởng từ mẹ. Điều này cũng dẫn đến một kết quả rằng, không phải ai cũng được tận hưởng hết tác động của nhiễm sắc thể X. Đôi khi bị "hư hỏng", chúng gây ra những hậu quả đáng tiếc, khiến họ có khả năng bị chậm phát triển".

Hay như một số nghiên cứu thực hiện trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học tiến hành trên những con chuột biến đổi gen cho thấy, những con chuột có nhiều gen của mẹ sẽ có phần đầu và não phát triển hơn, phần cơ thể ít phát triển hơn. Ngược lại, những con chuột có nhiều gen của bố có não nhỏ và phần cơ thể lớn hơn.

Thế nhưng, nghiên cứu cũng cho thấy, di truyền không phải là yếu tố duy nhất quyết định đến trí thông minh của trẻ. Nó được ước tính chỉ khoảng 40 - 60% trí thông minh là do di truyền, còn lại phụ thuộc vào các yếu tố tương tự như môi trường.

Hơn nữa, các bà mẹ được cho rằng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong phần di truyền trí thông minh, với một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa người mẹ và đứa trẻ gắn chặt với trí thông minh.

Tại Đại học Washington, các nhà nghiên cứu cũng đi tới kết luận, mối liên hệ về mặt cảm xúc giữa người mẹ và đứa trẻ là rất quan trọng đối với sự phát triển ở một số bộ phận trong não bộ. 

Sau 7 năm nghiên cứu, họ nhận ra, những đứa trẻ được hỗ trợ từ người mẹ về mặt tinh thần và đáp ứng đầy đủ nhu cầu về trí tuệ thì hồi hải mã (một phần não trước) của chúng lớn hơn 10% so với những đứa trẻ phải sống xa mẹ. Hồi hải mã là một khu vực trong não có liên quan đến khả năng ghi nhớ, học tập và ứng phó với căng thẳng.

Mối liên kết mạnh mẽ giữa người mẹ và đứa con mang lại cho đứa trẻ một cảm giác an toàn, cho phép chúng khám phá thế giới và tự tin khi giải quyết các vấn đề. Ngoài ra, sự tận tâm, chu đáo của mẹ cũng có xu hướng giúp trẻ giải quyết mọi vấn đề, có thể đạt tới tiềm năng của chúng.

Tất nhiên, người bố cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng các con như người mẹ. Các nhà nghiên cứu cho thấy toàn bộ mảng đặc điểm gen xác định khác - như khả năng trực giác và cảm xúc - được thừa hưởng từ người cha cũng là "chìa khóa" để mở khóa sự thông minh tiềm năng trong trẻ.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
6 sự thật có thể bạn vẫn đang nhầm tưởng hoàn toàn về não bộ

6 sự thật có thể bạn vẫn đang nhầm tưởng hoàn toàn về não bộ

Bạn có tự tin rằng mình hoàn toàn hiểu về bộ não của mình và cách thức mà nó hoạt động? Hãy cùng khám phá những sự thật dưới đây để biết rằng não bộ của chúng ta là một hệ thống đầy những điều bất ngờ thú vị.

XEM
Đọc thêm