Phụ nữ chọn món thế nào khi ăn với trai đẹp?

10/06/2017 16:40 PM | Sống

Khi ăn cùng người khác giới có ngoại hình đẹp, phụ nữ sẽ chọn những món thanh đạm, còn đàn ông gọi món đắt tiền thể hiện sự thành đạt.

Khi chúng ta ăn trong nhà hàng cùng đối tượng hẹn hò, ngoại hình của người ăn cùng có thể ảnh hưởng tới quyết định lựa chọn món ăn hay không? Đây là câu hỏi mà nhiều nhà tâm lý muốn tìm đáp án.

Để giải đáp câu hỏi, Tobias Otterbring, một giảng viên của Đại học Aarhus tại Đan Mạch, cùng các đồng nghiệp thực hiện 5 thử nghiệm đối với những cặp đang hẹn hò để tiến tới quan hệ yêu đương.

Họ nhận thấy phái mày râu thường chọn những món và đồ uống đắt tiền để gây ấn tượng với phụ nữ đẹp. Ngược lại, sự hiện diện của nam giới hấp dẫn khiến phụ nữ bỏ qua những món không có lợi cho sức khỏe và ưu tiên những món có hàm lượng calorie thấp.

Hiện tượng tương tự không xảy ra khi con người ăn cùng đối tác cùng giới. Thực tế đó cho thấy sự hấp dẫn giới tính là động cơ chủ yếu trong lựa chọn của chúng ta.

Giả thuyết của nhóm nghiên cứu là nam giới muốn thể hiện sự thành đạt bằng cách chọn món đắt tiền, trong khi nữ giới muốn gây ấn tượng rằng họ rất chú ý tới sức khỏe nên chỉ gọi những món có hàm lượng calorie thấp.

Tuy nhiên, nhan sắc của người khác giới ăn cùng không làm tăng mức độ ưa thích của con người đối với một loại thực phẩm nhất định. Chẳng hạn, mức độ ưa thích món hàu nướng của một chàng trai sẽ không tăng dù anh ăn cùng một kiều nữ.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cách thức, lý do và thời điểm sự hấp dẫn của đối tượng hẹn hò có thể dẫn tới những lựa chọn đặc biệt đối với thực phẩm và đồ uống. Những phẩm chất đáng giá nhất mà nam giới kỳ vọng ở bạn tình nữ là sắc đẹp và sức khỏe, trong khi địa vị xã hội và tài sản là ưu tiên hàng đầu với phụ nữ", Otterbring phát biểu.

Theo Otterbring, các doanh nghiệp kinh doanh đồ ăn nhanh nên cân nhắc ý tưởng thuê nam giới có ngoại hình đẹp làm nhân viên phục vụ, bởi sự hiện diện của họ có thể thôi thúc phụ nữ chọn những thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Nhóm nghiên cứu công bố kết quả thử nghiệm trên tạp chí Food Quality and Preference.

Yên Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM