Phụ nữ bị đau nửa đầu dễ mắc thêm chứng bệnh nguy hiểm ít ai ngờ

09/06/2016 05:28 PM | Sống

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những phụ nữ bị đau nửa đầu có thể có nguy cơ cao hơn với các bệnh về tim so với những phụ nữ bình thường.

Phụ nữ bị đau nửa đầu dễ mắc thêm chứng bệnh nguy hiểm ít ai ngờ

Trong nghiên cứu mới đăng trên tập san The BMJ, các nhà nghiên cứu kết luận rằng những phụ nữ bị đau nửa đầu dễ bị đau tim và chứng đau thắt ngực, và cần phải trải qua các quy trình điều trị liên quan đến tim như Phẫu Thuật Mạch Vành Ghép Tim Nhân Tạo.

Theo nghiên cứu này, chứng đau nửa đầu ở phụ nữ không chỉ liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, mà còn có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn do các chứng bệnh về tim gây ra.

Tiến sĩ Rebecca Burch từ trường Y Harvard cho biết: “Nghiên cứu này cung cấp những bằng chứng quan trọng cho thấy chứng đau nửa đầu ở phụ nữ là một yếu tố rủi ro đối với các bệnh tim mạch.

Theo tiến sĩ Burch, đau nửa đầu có tác động khá nhỏ đối với nguy cơ mắc bệnh về tim mạch so với các yếu tố rủi ro đã biết khác chẳng hạn như hút thuốc là, huyết áp cao hoặc cholesterol cao. Tuy nhiên, vì đau nửa đầu là một chứng bệnh khá phổ biến nên điều này tạo nên một nguy cơ rất lớn.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra mối liên hệ giữa phụ nữ với chứng đau nửa đầu, đặc biệt là những cơn đau đầu đến sau các triệu chứng khác – như chóng mặt hoặc ù tai (những triệu chứng này được coi là những hiện tượng thoáng qua) – và có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ và xuất huyết.

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ thường phổ biến hơn và xuất hiện do máu trong não bị tắc nghẽn; đột quỵ do xuất huyết thường có nguyên nhân là mạch máu bị vỡ.

Nghiên cứu này cho thấy chứng đau nửa đầu không chỉ liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn, mà còn liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh về tim nói chung. Các nhà nghiên cứu đã nghi ngờ là liệu mối liên quan này có tồn tại hay không, nhưng các bằng chứng trước đó đều không đưa lại kết quả rõ rệt.

Trong quá trình thực hiện, họ đã xem xét dữ liệu thu thập từ hơn 115.000 nữ y tá, tuổi từ 25 đến 42. Khoảng 17.500 phụ nữ trong nhóm này (khoảng 15%) cho biết mình bị mắc chứng đau nửa đầu.

Sau khi theo dõi tình trạng sức khỏe của những y tá này trong hơn 20 năm, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người bị đau nửa đầu có khả năng mắc một bệnh nghiêm trọng về tim cao hơn 50% so với những người không bao giờ bị đau nửa đầu.

Trong giai đoạn tiếp theo, 678 phụ nữ mắc chứng đau nửa đầu bị đau tim, 651 người bị đột quỵ và 203 người bị đau thắt ngực hoặc cần phải phẫu thuật về tim. Ngoài ra, có 223 người đã chết do bệnh tim trong số này.

Các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác tại sao những phụ nữ bị đau nửa đầu lại dễ mắc bệnh tim và dễ bị đột quỵ hơn.

Lý giải khả dĩ nhất là chứng đau nửa đầu và bệnh tim đều có chung các cơ chế tiềm ẩn. Nói cách khác, có thể có điều gì đó khác biệt trong mạch máu của những người bị đau nửa đầu khiến họ hành xử khác so với những người không bị chứng bệnh này, Burch giải thích.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/Huffpost

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mopo sau khi Shark Hưng rót 1 triệu USD: Sẽ cung cấp pin cho các hãng xe điện, bắt tay với chị bán trà đá, anh bán tạp hóa để xây cả ngàn trạm sạc-đổi "kiểu Grab"

Rót 1 triệu USD vào pin thông minh Mopo, Shark Hưng cho biết định hướng kinh doanh của startup này là đi theo cả hai hướng B2B và B2C, nhưng B2B sẽ là chiến lược mấu chốt. Cụ thể, Mopo nhắm tới việc cung cấp pin cho các hãng xe điện, ô tô điện theo hình thức ODM. Shark Hưng cho biết ông cũng đã gặp CEO VinFast và đàm phán ở mức độ nhất định…

Nhiều tài xế Go-viet tại TP.HCM đồng loạt chạy qua Grab

Hàng loạt tài xế Go-viet ở TP.HCM đã tụ tập tại trụ sở Grab để xin vào làm tài xế GrabBike sau vụ đình công hôm qua.

Tập đoàn Yeah1 sau sự cố YouTube: Giá cổ phiếu giảm mạnh, tăng cường trích lập dự phòng, đẩy mạnh vay vốn hàng trăm tỷ đồng

Sau thời điểm YouTube bắt đầu tiến hành "releasing" (tạm dịch là "giải phóng") các kênh đang hợp tác với Yeah1 và các công ty con từ ngày 22/5/2019, tình hình của Tập đoàn Yeah1 ra sao?

Đọc thêm