Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội

02/03/2019 10:29 AM | Thời sự

Những nỗ lực của phía Việt Nam trong công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều được các phóng viên quốc tế đánh giá rất cao cùng với sự thích thú lớn với văn hóa của thủ đô Hà Nội và Việt Nam.

 Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 1.

Thanh Ha Tran là phóng viên gốc Việt đang làm cho Đài phát thanh Quốc tế RIF của Pháp. Trong lần hiếm hoi trở về quê hương kể từ khi cùng gia đình sang Pháp định cư hơn 30 năm trước, bà Tran tỏ ra đặc biệt ấn tượng với công tác chuẩn bị của Thành phố Hà Nội nói riêng và nước chủ nhà Việt Nam nói chung khi là nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này.

"Sinh ra và lớn lên ở miền Nam trước khi đi Pháp định cư, đây là lần đầu tiên tôi biết thế nào là mưa phùn của Hà Nội. Điều đó thực sự rất tuyệt vời. Trở về quê hương, được ăn rau muống xào, là điều tôi cảm thấy rất thích", bà Tran chia sẻ tại IMC.

Theo đánh giá của bà Tran, dù tham dự rất nhiều sự kiện quốc tế lớn, trong đó có cả Liên hoan phim Cannes danh tiếng của Pháp, chưa ở đâu phóng viên được "chiều" như đưa tin Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2. Những sự kiện khác, dù có rất nhiều tiền phục vụ công tác tổ chức, nhưng các nhà báo cũng không nhận được sự đối đãi đặc biệt như thế này.

"Dù là một cách để quảng bá hình ảnh nhưng phải nhấn mạnh rằng Hà Nội đã làm rất tốt. Mỗi lần cần sự giúp đỡ, chúng tôi đều ngay lập tức nhận được sự hỗ trợ từ phía nước chủ nhà. Tiệc Buffet dành cho các nhà báo rất lịch sự. Đồ ăn ngon nhưng điểm nhấn là các món ăn truyền thống tuyệt vời của Hà Nội. Phục vụ hơn 3.000 phóng viên không phải điều dễ dàng nhưng Hà Nội đã làm rất tốt", bà Tran nhấn mạnh.

Không chỉ ăn uống hoàn toàn miễn phí, việc đi lại của các nhà báo cũng được ban tổ chức sắp xếp chu đáo. Ngoài hệ thống xe buýt công cộng và xe buýt 2 tầng luôn sẵn sàng phục vụ các phóng viên đi lại giữa các địa điểm tổ chức sự kiện hoặc đi du lịch, Ban tổ chức còn bố chí taxi miễn phí để tiện hơn cho các nhà báo trong quá trình tác nghiệp giữa các địa điểm. Đây là điều mà rất nhiều phóng viên quốc tế chưa từng được trải nghiệm trong những lần đi tác nghiệp trước.

 Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh việc đưa các món đặc sản nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội vào phục vụ các phóng viên trong và ngoài nước có công rất lớn của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung. Do chỉ có 10 ngày để chuẩn bị nên sự phối hợp của các Bộ, Ban ngành với thành phố Hà Nội và các doanh nghiệp đồng hành là rất quan trọng.

Dù thời gian ngắn nhưng Hà Nội đã chu đáo nhất có thể nhằm đáp ứng tốt nhất cho Hội nghị Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên. Những món ăn đặc sản của Thủ đô Hà Nội cũng được mang tới để phục vụ và giới thiệu với các phóng viên nước ngoài. Cách quảng bá nét đẹp văn hóa này gặt hái được rất nhiều thành quả.

 Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 3.

Nhiều phóng viên nước ngoài cho biết họ sẽ trở lại Việt Nam cùng với bạn bè, người thân sau khi Hội nghị Thượng đỉnh kết thúc. Ban tổ chức cũng cung cấp nhiều tài liệu gồm sách và hình ảnh, để giới thiệu về những danh thắng nổi tiếng của Việt Nam cũng như chia sẻ những kinh nghiệm du lịch sẽ có ích cho mọi du khách.

Riêng với thủ đô Hà Nội, ban tổ chức cũng cung cấp nhiều tài liệu, thậm chí là những tour du lịch miễn phí để các phóng viên có thể ngay lập tức tham quan thủ đô của Việt Nam. Xe buýt 2 tầng luôn sẵn sàng phục vụ các phóng viên và thẻ tác nghiệp của họ chính là tấm vé miễn phí cho mọi hành trình. Thậm chí, luôn sẵn có xe taxi miễn phí đưa các phóng viên từ trung tâm báo chí tới các địa điểm diễn ra cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim Jong Un.

Sự chăm sóc "từng ly từng tí" cho phóng viên rõ ràng là điều đã được ban tổ chức tính toán rất kỹ lưỡng. Phần quà tặng cũng là những sản phẩm để quảng bá hình ảnh Việt Nam. Mô hình trống đồng làm bằng gốm Chu Đậu có in hình con dấu của giải đua xe công thức 1, dự kiến sẽ trở thành hiện thực vào năm 2020, là sự kết hợp hoàn hảo giữa văn hóa truyền thống và hiện đại của một nước Việt Nam có lịch sử hàng nghìn năm.

Trong buổi họp báo khai mạc, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cung cấp số điện thoại đường dây nóng do 2 đồng chí lãnh đạo cấp cao của các bộ ban ngành thành phố giữ để sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề liên quan tới phóng viên, báo chí trong quá trình tác nghiệp. Lực lượng an ninh của thành phố cũng được huy động 100% quân số trong thời gian diễn ra sự kiện.

Hà Nội không giấu diếm mong muốn để lại cho các phóng viên nước ngoài một ấn tượng đẹp của thủ đô nghìn năm văn hiến và đã rất thành công.

 Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 4.
 Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 5.
 Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 6.
 Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 7.
 Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 8.

Linh Anh

Hoàng Anh

Hương Xuân

Theo Trí Thức Trẻ

Bài: Linh Anh Ảnh: Hoàng Anh Thiết kế: Hương Xuân

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận chuyện startup Việt sang Singapore khởi nghiệp và nhấn mạnh: Muốn thúc đẩy sáng tạo thì chính sách phải Thoáng, Mở, Sáng tạo, không vì không quản được mà cấm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng trong tư duy làm chính sách pháp luật trong cuộc cách mạng 4.0 là: Muốn xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Thủ tướng cũng cho biết khi xét xử Grab, ông đã nói với Chánh án tối cao cần xem xét các xu hướng phát triển, không vì thiếu khung pháp lý, hay vì tư duy "không quản lý được thì cấm" mà gây cản trở…

Câu chuyện kinh doanh

Asanzo nói gì trước cáo buộc "Cạo tem Trung Quốc, dán tem Việt Nam"?

Theo Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam, việc tivi của ông dán tem ‘made in Vietnam’ là hoàn toàn đúng và chuyện ai đó cạo dán tem xuất xứ ‘made in china’ thành ‘made in Vietnam’ nếu có, chỉ là ngẫu nhiên, ‘con sâu làm rầu nồi canh’.

Câu chuyện kinh doanh

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Shark Tank Việt Nam

Tạm dừng phát sóng 'Thương vụ bạc tỷ' phần liên quan Chủ tịch Asanzo

Do Asanzo đang liên quan tới nghi vấn dùng hàng Trung Quốc dán mác “xuất xứ Việt Nam”, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3.

Đọc thêm