Phóng ra điện khiến cá sấu còn phải chạy, tại sao lươn điện không chết vì bị giật?

14/04/2018 02:49 PM | Khoa học

Đã bao giờ bạn tự hỏi, việc phóng điện của loài vật đặc biệt này diễn ra thế nào? Và tại sao bản thân lươn điện - hay cá chình điện lại chẳng hề hấn gì, mặc dù dòng điện có thể giết chết ngay cả những con vật lo lớn hơn chúng rất nhiều lần?

Phóng ra điện khiến cá sấu còn phải chạy, tại sao lươn điện không chết vì bị giật?

Cá chình điện (còn được gọi là lươn điện, mặc dù chúng không thuộc họ lươn) sống tập trung ở vùng phía Bắc Nam Mỹ, chủ yếu tại lưu vực sông Amazon và sông Orinoco, Peru. Con trưởng thành có thể dài 2,4m nặng khoảng 20kg. 

Sơ qua một chút thông tin cho vui vậy thôi, chứ chắc ai cũng biết rằng cá chình điện nổi tiếng không phải vì cái vẻ ngoài tầm thường ấy. Chúng có thể khiến muôn loài phải khiếp sợ, vì vũ khí của chúng là khả năng phóng điện.

Được biết, dòng điện của loài vật này có thể lên tới 800 volt, thậm chí vượt trên 1.000 volt và cường độ là 1 Ampe. Đây là những con số đủ để gây nguy hiểm cho bất kỳ loài vật nào, kể cả là cá sấu.

Nhưng câu hỏi đặt ra là: lươn phóng điện trong môi trường nước sông – một dung môi dẫn điện hoàn hảo. Nếu thế thì ắt hẳn phải có một cơ chế nào đó mà chúng sử dụng để bảo vệ bản thân mình. Vậy đó là gì và liệu nó có thể đảm bảo an toàn 100% cho "khổ chủ"?

Đầu tiên, để hiểu được tính hai mặt của cách thức tự vệ có một không hai này, trước hết ta hãy cùng nhìn qua cấu tạo trong của lươn điện.

Phóng ra điện khiến cá sấu còn phải chạy, tại sao lươn điện không chết vì bị giật? - Ảnh 2.

Sơ lược nội quan của lươn điện

Các bộ phận trên cơ thể của chúng có thể được chia làm 2 loại chính: nội tạng và cơ quan phát điện. Dù rất quan trọng, nhưng phần nội tạng - bao gồm cả tim, gan... được gói gọn trong không gian nhỏ phía gần đầu. Còn 80% cơ thể còn lại dành toàn bộ cho vũ khí của nó.

Các cơ quan phát điện của lươn trải dọc toàn thân, gồm 3 phần: phần tích điện chính, phần định vị và phần phóng điện. Sự phối hợp hoàn hảo của chúng cho lươn điện một khả năng vô cùng độc đáo, phóng ra 2 loại điện: dòng điện áp thấp (để định hướng và thăm dò môi trường do thị giác của lươn điện khá kém) & dòng điện áp cao (để tấn công kẻ địch hoặc săn mồi).

Đó là cách lươn phóng điện. Nhưng còn cách bảo vệ bản thân thì sao nhỉ? Thực ra, có thể bạn sẽ sốc khi biết rằng lươn điện không hề có bất kỳ phương án bảo vệ nào đâu.

Sự thật là khi phát ra điện để tấn công kẻ thù, lươn điện phải chấp nhận một rủi ro không hề nhỏ. Các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng chúng thường xuyên bị sốc bởi chính dòng điện do mình phóng ra. Tuy nhiên, chúng không chết, tất cả là vì ba lí do chính sau đây.

Một là nhờ cấu tạo cơ thể hợp lí khiến cho khả năng dòng điện đi qua và gây hại cho các bộ phận trọng yếu là rất nhỏ. Dòng điện gần như phóng thẳng ra môi trường chứ không truyền trong cơ thể quá lâu.

Phóng ra điện khiến cá sấu còn phải chạy, tại sao lươn điện không chết vì bị giật? - Ảnh 3.

Hai là dòng điện phát ra không đủ lâu để giết chết một con vật lớn như lươn điện. Cần biết rằng kích thước cơ thể tỉ lệ thuận với điện áp cao nhất một con có thể tạo ra. Cá càng to, điện phóng ra càng mạnh. Giới khoa học phỏng đoán rằng tạo hóa đã rất khéo léo khi để điện áp tối đa của mỗi con lươn điện khó có thể giết chính nó trong khoảng thời gian ngắn mà dòng điện tồn tại.

Và cuối cùng, chúng có một bản năng đặc biệt để giảm nguy hiểm cho bản thân, bằng cách uốn cơ thể của mình theo những cách nhất định để tránh dòng điện đi qua tim. Với mỗi tình huống khác nhau, lươn điện lại có cách riêng để tự vệ.

Phóng ra điện khiến cá sấu còn phải chạy, tại sao lươn điện không chết vì bị giật? - Ảnh 4.

Khi phóng điện, lươn sẽ "uốn lượn" cơ thể để tránh dòng điện chạy qua tim

Tuy nhiên, chẳng có gì là tuyệt đối. Đôi khi tai nạn vẫn xảy ra và kết quả phụ thuộc vào cường độ dòng điện. Nếu nghiêm trọng chúng thậm chí sẽ chết ngay lập tức.

Ngoại trừ những lúc nhầm lẫn hiếm hoi hoặc do bị hoảng loạn, lươn điện thường rất cẩn thận và hiếm khi chích sai mục tiêu. Quả là khi cầm trong tay một vũ khí lợi hại, bạn cũng nắm giữ một trách nghiệm rất lớn!

Theo BILL CIPHER

HELINO /The Naked Scientist, Encyclopaedia Britannica , ExtremeTech

Từ khóa:  lươn điện
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

IKEA vào Việt Nam: Người tiêu dùng vỗ tay ăn mừng, các doanh nghiệp đối thủ thận trọng, thị trường nội thất trong nước liệu có chao đảo?

Viễn cảnh IKEA vào Việt Nam khiến nhiều người dùng hân hoan nhưng đây sẽ là mối lo của các doanh nghiệp, thương hiệu khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyện sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý dữ liệu tốt hơn ĐH Bách Khoa và điểm yếu của ngành mà trả lương tới 7.000 USD/tháng vẫn không kiếm được người

Khi xây dựng team Engineer - AI và Data Analytics, Startup Beeketing phát hiện ra rằng một cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân khi được đào tạo thêm về Engineering và lập trình có thể tạo ra được hệ data và xây rất nhanh, nhanh hơn cả các kỹ sư tốt nghiệp từ ĐH Bách Khoa. Các sinh viên được đào tạo thuần về khoa học dữ liệu thường thiếu kiến thức về kinh tế, kinh doanh. Họ có thể đưa ra một sơ đồ AI nhưng lại không thể phân tích được phương thức này tốt cho DN như thế nào...

Thử thách #10yearschallenge với tỷ phú Việt và các vị Shark quyền lực: Người trẻ mãi không già, người "nâng tầm" dung mạo

Thử thách 10 năm nhìn lại đang gây khuynh đảo mạng xã hội và cùng nhìn lại thời gian 10 năm trước của những tên tuổi nối tiếng trong giới doanh nhân Việt Nam.

Công việc phần lớn tỷ phú và triệu phú làm trước khi giàu

Kỹ năng bán hàng là nhân tố giúp nhiều người nổi tiếng và lãnh đạo doanh nghiệp thành công.

Đọc thêm