Phòng khám tự hành với trí tuệ nhân tạo, cho phép bạn khám bệnh ngay trên đường phố

25/06/2017 07:15 PM | Công nghệ

Hệ thống giúp chăm sóc sức khỏe hiệu quả hơn, trên cả cấp độ xã hội.

Phòng khám tự hành với trí tuệ nhân tạo, cho phép bạn khám bệnh ngay trên đường phố

Trong tương lai, con người có thể khám bệnh ngay trên đường phố. Ý tưởng có vẻ giống như dịch vụ cân, đo chiều cao mà bạn thường gặp trong công viên. Nhưng phiên bản tương lai của nó, chắc chắn, sẽ khiến bất cứ ai đang sống trong thời đại này ngạc nhiên hết cỡ.

Artefact, một công ty công nghệ có trụ sở tại Seatle, vừa mới giới thiệu ý tưởng mới của họ: Aim là một hệ thống các phòng khám tự hành trên đường phố được trang bị trí tuệ nhân tạo. Nó cho phép bất kỳ ai trên đường bước vào, thực hiện các phép đo sức khỏe như chụp thân nhiệt, chẩn đoán hình ảnh, phân tích hơi thở…

Trong trường hợp khẩn cấp, phòng khám tự hành có thể trở thành một phương tiện cấp cứu, đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

Phòng khám tự hành cho phép bạn khám bệnh ngay trên đường phố

Y tế hay chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực không nằm ngoài thời đại bùng nổ kỹ thuật số và khoa học dữ liệu. Vài năm trở lại đây, chúng ta có thể nhận thấy xu hướng phát triển mạnh của các thiết bị theo dõi sức khỏe, ví dụ như vòng đeo tay thông minh.

Hiện đại hơn nữa là các hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể đưa ra chẩn đoán y tế . Nhưng các ý tưởng này đang được phát triển khá phân mảnh và lẻ tẻ. Chúng chưa kết hợp được với nhau thành hệ thống.

Để giải quyết được vấn đề liên quan đến kết nối dữ liệu y tế, chúng ta cần tiếp cận nó ở tầm vĩ mô và toàn diện”, theo Artefact. Nền tảng dữ liệu y tế, xe tự hành, các chẩn đoán thực hiện bởi trí tuệ nhân tạo… các công nghệ này đã tồn tại ở thời điểm này. Nhưng chúng chưa được kết nối và tương tác với nhau thành một hệ thống.

Bên trong một phòng khám tự hành Aim

Trong tương lai, phòng khám tự hành Aim sẽ thực hiện điều đó. Nó cho phép chúng ta thử nghiệm, tối đa và tối ưu hóa các dịch vụ chăm sóc y tế cung cấp đến bệnh nhân, trên cấp độ xã hội chứ không còn là cá nhân.

Hệ thống Aim tích hợp cả dữ liệu từ các thiết bị IoT tại nhà, chẳng hạn như đồng hồ thông minh, máy theo dõi sức khỏe hoặc gương thông minh. Nó cũng có thể lấy dữ liệu tự báo cáo của bệnh nhân từ các ứng dụng di động họ sử dụng.

Trái tim của toàn bộ các ý tưởng đưa ra bởi Artefact là một phòng khám tự hành. Nó được trang bị các cảm biến thông minh có thể đo cân nặng, chỉ số BMI, tư thế và khả năng giữ thăng bằng của bạn. Phòng khám này cũng có thể phân tích âm thanh từ hơi thở, hô hấp và nhịp tim.

Phòng khám tự hành chứa đựng nhiều công nghệ của tương lai

Ngoài ra, hệ thống hiển thị còn cho phép các hướng dẫn thời gian thực trình diễn xung quanh người khám. Phòng khám cũng cho phép bệnh nhân nói chuyện với các chuyên gia từ xa, hoặc chuyển ngay họ đến phòng cấp cứu khi cần thiết.

"Aim phục vụ nhu cầu chăm sóc y tế thông qua một phòng khám tự hành", Artefact giải thích. Nó sẽ giúp giảm thiểu gánh nặng hậu cần cho các bệnh nhân, đồng thời giúp họ tiết kiệm thời gian và chi phí chăm sóc sức khỏe.

Phòng khám cũng cho phép bệnh nhân nói chuyện với các chuyên gia từ xa

Mặt khác, sự có mặt của Aim cũng hỗ trợ các bác sĩ trong các nhiệm vụ mà trí tuệ nhân tạo có thể đảm nhận, chẳng hạn như chẩn đoán hình ảnh. Các bác sĩ vì vậy có thể tập trung vào những nhiệm vụ phức tạp hơn, nơi cần chuyên môn, kinh nghiệm và yếu tố con người.

Nếu được phát triển thành công trong tương lai, Aim sẽ giúp việc chăm sóc sức khoẻ trở nên hiệu quả hơn trên quy mô toàn xã hội. Nó sẽ nối gần lại những khoảng cách lớn giữa bệnh nhân và bác sĩ hiện tại. Đó hẳn là một ý tưởng sáng tạo và tuyệt vời.

Theo ZKnight

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

Tuyển nữ Việt Nam được thưởng hơn 10 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật sau khi giành huy chương vàng SEA Games 30

Chiến thắng 1-0 trước Thái Lan trong trận chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 30 đã giúp đội tuyển nữ Việt Nam lần thứ 6 giành được tấm huy chương vàng SEA Games. Ngay sau chiến tích này, đã có nhiều cá nhân, tổ chức công bố những khoản tiền thưởng dành cho các cô gái của chúng ta.

Shark Thái Vân Linh chỉ ra chìa khóa giúp marketing hiệu quả: Không cần cố gắng làm hài lòng tất cả, chỉ cần tập trung vào những người yêu thích mình là đủ

"Chìa khóa để marketing hiệu quả là tìm ra khách hàng mục tiêu, và sau đó tạo ra thông điệp chỉ dành riêng cho họ. Đừng ngại chọn một quan điểm", Shark Linh chia sẻ.

Đầu tư 1.000 USD vào quán lẩu chỉ có 4 bàn cùng ông chủ không xu dính túi, người phụ nữ ‘lãi’ được người chồng là tỷ phú giàu nhất Singapore sau 25 năm

Tỷ phú Zhang Yong chia sẻ ông cảm thấy vô cùng may mắn khi tìm được bạn đời là một trong những nhà đầu tư đầu tiên và cũng là người luôn sát cánh bên ông từ khi mới thành lập Haidilao.

Đọc thêm