Phong cách quản lý điên rồ của Elon Musk tại Tesla: Sa thải nhân viên vô cớ, thường xuyên gọi cấp dưới là kẻ ngu ngốc

14/12/2018 02:38 PM | Kinh doanh

Từng có thởi điểm, mỗi ngày mọi nhân viên của Tesla đều tự hỏi rằng đây có phải ngày cuối cùng họ đi làm.

Phong cách quản lý điên rồ của Elon Musk tại Tesla: Sa thải nhân viên vô cớ, thường xuyên gọi cấp dưới là kẻ ngu ngốc

Theo ấn phẩm nghiên cứu sâu về văn hóa của Tesla vừa được Wired đăng tải, từng có thời điểm Elon Musk rất dễ nổi nóng và sa thải nhân viên. Thậm chí, các nhân viên Tesla còn được khuyến cáo rằng đừng nên đi ngang qua chỗ Musk ngồi để tránh mất việc mà chẳng hiểu vì sao.

Phóng viên Charles Duhigg người viết bài báo đăng trên Wired chia sẻ rằng trong hơn 6 tháng ông đã nói chuyện với nhiều kỹ sư, giám đốc và nhân viên của Tesla về công việc tại hãng xe điện tự lái Mỹ.

Một quản lý nhà máy tại Gigafactory kể với Wired rằng họ đã ngăn cản các nhân viên tới quá gần chỗ ngồi của Elon Musk bởi sợ rằng chỉ một từ không đúng có thể khiến nhân viên đó bị đuổi việc. Quản lý này gọi vấn đề này là: "Cơn thịnh nộ sa thải của Elon".

Một cựu giám đốc cấp cao chia sẻ với Wired rằng thỉnh thoảng, Musk sẽ nói rằng: "Hôm nay tôi sẽ phải sa thải một ai đó", và khi vị giám đốc này ngăn Musk, Musk sẽ trả lời: "Không, tôi phải làm điều đó. Tôi phải sa thải ai đó, chắc chắn là vậy". Wired cho biết rằng rằng một đại diện của Tesla đã tranh cãi về vấn đề này tuy nhiên cho biết rằng Musk đã đưa ra những quyết định khó khăn nhưng cần thiết.

Phong cách quản lý điên rồ của Elon Musk tại Tesla: Sa thải nhân viên vô cớ, thường xuyên gọi cấp dưới là kẻ ngu ngốc - Ảnh 1.

Một cựu giám đốc khác tiết lộ: "Mỗi ngày công nhân viên của Tesla đều tự hỏi rằng đây có phải là ngày cuối cùng họ còn làm việc tại công ty này hay không".

Trong một trường hợp, theo Wired, Musk đã sa thải một kỹ sư trẻ mà ông chẳng biết tên và cũng không hề giải thích lý do.

Hôm đó, vào lúc 10 giờ tối, Musk gọi anh chàng kỹ sư kia lại, chỉ vào một chiếc máy và nói: "Này anh bạn, cái máy này không hoạt động". Sau đó Musk hỏi anh kỹ sư rằng anh ta có thể chịu trách nhiệm cho vấn đề đó không, một nguồn tin nghe được câu chuyện này kể lại cho Wired.

Quá bối rối, anh chàng kỹ sư đã yêu cầu Musk giải thích xem ông muốn gì từ anh.

"Có phải chính anh khiến chiếc máy này ngừng hoạt động", Musk quy chụp trách nhiệm cho anh kỹ sư trẻ thay tìm hiểu vấn đề, Wired viết. Khi anh kỹ sư trả lời rằng anh không hiểu những gì Musk đang đề cập đến, Musk đã gọi anh ta là "một kẻ ngốc" (nguyên văn là: "a f**ing idiot") và nói rằng anh "nên biến ngay khỏi nhà máy và đừng bao giờ quay trở lại" (nguyên văn: get the f** out and don't come back!").

"Bạn chỉ cần nói sai điều gì đó, làm sai một việc hoặc trái ý Musk một chút thôi, ông ta sẽ gọi bạn là một kẻ ngốc và chẳng có gì có thể thay đổi suy nghĩ của ông ấy", vị giám đốc Tesla nói.

Trong một tuyên bố gửi tới Wired, một đại diện của Tesla viết: "Elon quan tâm rất sâu sắc tới những người làm việc tại các công ty của ông ấy. Đó là lý do tại sao, mặc dù rất đau đớn, đôi khi ông ấy thực hiện một quyết định khó khăn đó là sa thải những người làm việc kém hiệu quả và đe dọa sự thành công của toàn bộ công ty".

Theo Chíp

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm