Phố Wall dự báo FED có thể dừng tăng lãi suất trong năm 2019

12/12/2018 08:37 AM | Thời sự

Kế hoạch tiếp tục nâng lãi suất trong năm 2019 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang vấp phải sự hoài nghi của Phố Wall...

Phố Wall dự báo FED có thể dừng tăng lãi suất trong năm 2019

Kế hoạch tiếp tục nâng lãi suất trong năm 2019 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang vấp phải sự hoài nghi của Phố Wall, thể hiện qua việc nhiều nhà giao dịch đặt cược vào khả năng FED dừng tăng lãi suất trong năm tới.

Theo hãng tin Reuters, FED được cho là sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp vào tuần tới, cuộc họp cuối cùng của ngân hàng trung ương này trong năm 2018. Một động thái như vậy được dựa trên thị trường việc làm và nền kinh tế Mỹ tăng trưởng vững vàng, cộng thêm lạm phát giữ ở ngưỡng mục tiêu.

Tuy nhiên, trong hai tháng trở lại đây, thị trường chứng khoán Mỹ biến động mạnh và nền kinh tế toàn cầu có nhiều dấu hiệu giảm tốc, dẫn tới những dự báo cho rằng FED khó có thể tiến hành ba đợt nâng lãi suất trong năm 2019 như kế hoạch mà các quan chức FED đã vạch ra.

Các điều kiện tài chính thắt chặt mạnh mẽ khiến chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng Goldman Sachs, ông Jan Hatzius, tin rằng FED nhiều khả năng sẽ không tăng lãi suất vào tháng 3. Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, FED vẫn sẽ tiến hành ba đợt nâng lãi suất trong thời gian sau đó của năm 2019.

Trước đó, Goldman Sachs dự báo FED sẽ có 4 lần nâng lãi suất trong năm tới, nhiều hơn số lần nâng lãi suất trong dự báo của các ngân hàng khác.

"Chúng tôi cho rằng khả năng FED nâng lãi suất vào tháng 3 hiện đã giảm xuống dưới mức 50%", ông Hatzius nói trong một báo cáo vào ngày thứ Hai. "Nhưng chúng tôi dự báo việc tăng lãi suất hàng quý sẽ trở lại vào tháng 6 và duy trì cho đến hết năm 2019".

Trong khi đó, các nhà giao dịch hợp đồng tương lai lãi suất Mỹ đang đặt cược rằng FED sẽ dừng hoàn toàn việc nâng lãi suất trong năm 2019, thậm chí có thể hạ lãi suất.

Số lượng hợp đồng liên quan đến lãi suất FED đã gia tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, phản ánh nỗi lo về triển vọng kinh tế Mỹ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc và nguy cơ nước Anh sẽ ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận nào.

Ngoài ra, cũng có những dấu hiệu cho thấy lạm phát ở Mỹ đang yếu đi, và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn.

Giáo sư kinh tế học Tim Duy thuộc Đại học Oregon nhận định rằng tình hình ở Phố Wall hiện nay "không hề dễ chịu, và ngược lại cũng tạo ra những bấp bênh đáng kể về triển vọng chính sách tiền tệ trong năm 2019".

Dựa trên các hợp đồng lãi suất tương lai, Reuters cho biết giới giao dịch đang đặt cược khả năng FED nâng lãi suất trong tuần tới là 73%. Với việc FED nâng lãi suất vào tuần tới đã gần như chắc chắn, điều mà giới đầu tư chờ đợi trong cuộc họp lần này của FED là tín hiệu về đường đi của lãi suất trong năm 2019.

Năm nay, FED đã có 3 lần nâng lãi suất, mỗi quý nâng một lần.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm