Phó Tổng giám đốc Samsung Vietnam: Năm 2020 sẽ có 50 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cấp 1 của Samsung

06/10/2017 07:35 PM | Sống

Ông Bang Huyn Woo, Phó Tổng giám đốc Samsung Vietnam cho biết để trở thành nhà cung ứng cho Samsung, doanh nghiệp Việt phải có quy mô tương ứng. “DNNVV chưa nên tham vọng vào chuỗi cung ứng cấp 1”, ông này nói.

Phó Tổng giám đốc Samsung Vietnam: Năm 2020 sẽ có 50 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cấp 1 của Samsung

Samsung là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu xuất hiện tại sự kiện Biztalk: 30 năm lan toả vốn FDI do Bizlive tổ chức chiều ngày 6/10.

Đánh giá cao cơ sở hạ tầng của Việt Nam, ông Bang Huyn Woo nói rằng đấy là sức cạnh tranh riêng của quốc gia hình chữ S và là điểm khiến các nhà đầu tư nước ngoài thích thú.

Từ năm 1995, Samsung đã bắt đầu đầu tư vào Việt Nam với một nhà máy nhỏ ở TP. Hồ Chí Minh. 13 năm sau, Samsung đã chính thức đầu tư một nhà máy sản xuất điện thoại di động ở Việt Nam. Ông Bang Huyn Woo cho biết, trong quá trình phát triển, bản thân Samsung nhận thấy để có thể phát triển, các doanh nghiệp FDI cần sự hỗ trợ của chính sách Chính phủ cũng như sự tin tưởng của người dân. “Đấy là động lực để chúng tôi phát triển như hiện nay”, ông nói.

Những chính sách này, theo ông, không chỉ dành riêng cho các doanh nghiệp FDI mà còn được dành cho các doanh nghiệp nội địa. Phó Tổng giám đốc Samsung cũng hy vọng các chính sách thân thiện này tiếp tục được duy trì trong tương lai.

Nói thêm về quan hệ hợp tác giữa Samsung và các doanh nghiệp Việt Nam, đại diện Samsung cho biết hơn 3 năm trước, chỉ có 4 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng cấp 1 của Samsung. Tuy nhiên, tính đến 6 tháng đầu năm 2017 con số này đã tăng lên 25 doanh nghiệp, dự kiến đến cuối năm 2017 sẽ là 29 doanh nghiệp và đến năm 2020 sẽ là 50 doanh nghiệp.

Ông Bang Huyn Woo nhấn mạnh nhắc đến chuỗi cung ứng của Samsung không chỉ có nhà cung ứng cấp 1 mà còn cấp 2, cấp 3, cung cấp sản phẩm gián tiếp. “Chúng tôi đã hình thành một hệ sinh thái cung cấp sản phẩm tại Việt Nam”.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết vì quy mô của Samsung là rất lớn nên muốn tham gia vào chuỗi cung ứng, doanh nghiệp Việt phải có quy mô tương ứng. Hiện Samsung vẫn phải tự đi tìm những doanh nghiệp tiềm năng tham gia vào chuỗi.

“Chúng tôi mong các doanh nghiệp Việt Nam có thể tự tin hơn để trở thành nhà cung cấp cho chúng tôi. Hy vọng họ có thể vượt qua các điều kiện về vốn, quy mô để đạt được các điều kiện để tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung”, ông nói.

Trả lời cho câu hỏi làm thế nào để tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung, đại diện công ty này cho biết hiện DNNVV tham gia được vào chuỗi này là vô cùng khó khăn. Bên cạnh đó, với những sản phẩm xuất đi toàn cầu, yêu cầu linh kiện của Samsung rất khắt khe, đòi hỏi sự tin tưởng về chất lượng rất cao.

“Nói là doanh nghiệp Việt ngay bây giờ có thể tham gia vào chuỗi cung ứng này vô cùng nan giải. Không phải doanh nghiệp nào của Việt Nam cũng có thể đáp ứng”, ông cho biết.

Để hợp tác, ông Bang Huyn Woo đưa ra hai cách: thứ nhất, doanh nghiệp phải có tham vọng tham gia vào chuỗi cung ứng.

Thứ hai, các doanh nghiệp nội địa đừng tham vọng ngay lập tức tham gia vào chuỗi với vai trò nhà cung ứng cấp 1 của Samsung. Thay vào đó, hãy làm nhà cung ứng cấp 2, cấp 3. Sau khi có thời gian tích luỹ kinh nghiệm sẽ có thể có thêm tự tin trở thành nhà cung cấp cấp 1.

Bên cạnh đó, phía Samsung cũng nêu một số kiến nghị của mình. Đó là những vấn đề liên quan đến giao dịch. Với nhiều thị trường, Việt Nam chưa được công nhận là nền kinh tế thị trường, do đó, có thể làm mất đi những ưu thế cạnh tranh của mình. Vì vậy, ông Bang Huyn Woo hi vọng Việt Nam sẽ được thừa nhận là nền kinh tế theo định hướng thị trường trong một tương lai gần.

“Khi mà chúng ta có thể cải thiện những điều kiện liên quan đến giao dịch này thì sản phẩm của Việt Nam sẽ vươn xa hơn trên thị trường thế giới”, ông nói.

Cuối cùng, đại diện Samsung chia sẻ, Samsung không chỉ muốn trở thành một doanh nghiệp Việt Nam mà còn muốn trở thành doanh nghiệp được người Việt yêu mến, tôn trọng, trở thành nơi người Việt trẻ muốn đến làm việc.

Theo Đức Minh

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sức nóng của mâm cơm dành cho người bận rộn: Đấu trường vừa hợp tác, vừa đua tranh giữa Ba Huân, Sài Gòn Food, Saigon Co.op với CJ, CP, 7-Eleven...

Số lượng cửa hàng tiện lợi, siêu thị đang ngày càng tăng nên thực phẩm chế biến sẵn cũng có cơ hội phát triển, Phó Tổng Giám đốc Sài Gòn Food nhận định. Bà Lâm cũng cho rằng thực phẩm chế biến sẵn và bữa ăn trưa là 2 thị trường cực tiềm năng hiện nay.

'Bà trùm hoa hậu' Phạm Kim Dung - người đứng sau đế chế chuyên tổ chức các cuộc thi nhan sắc ở Việt Nam, nắm bản quyền 10 cuộc thi hoa hậu lớn trên thế giới

Tối 16/9, chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018 được diễn ra. Trần Tiểu Vy tỏa sáng trở thành tân Hoa hậu Việt Nam nhưng ít ai biết đây cũng là dịp một công ty truyền thông có tên Sen Vàng khẳng định vị thế. Người đứng sau Sen Vàng là một nữ doanh nhân xuất thân nghèo khó, đi lên từ 2 bàn tay trắng.

Tổng giám đốc HSBC: Người Việt giỏi, chăm chỉ nhưng không thích người khác thành công hơn mình!

Nếu chúng ta tạo được văn hóa làm việc cùng nhau, lắng nghe nhau trong công ty thì sẽ tạo được sự khác biệt rất lớn; nếu chúng ta chỉ tập trung vào cá nhân thôi thì sẽ không thành công được. Nên nhớ thành công của một cá nhân là dựa vào thành công của một tập thể.

Case study

Bán Combo - Nghệ thuật "dụ dỗ" khách hàng cần 1 mua 2 trả tiền 3

Hình thức định giá theo gói, hay còn gọi là “bán theo combo” là một trong những chiến thuật dễ áp dụng và dễ thành công nhất trong thương mại. Nhưng chẳng phải mua nhiều sẽ tốn nhiều tiền hơn sao? Cùng tìm hiểu cách mà người bán đã “dụ dỗ” chúng ta hằng ngày.

Đọc thêm