Phó Tổng Giám đốc FPT dùng số liệu để chứng minh nhận định của Tổng thống Donald Trump không xã giao

13/11/2017 08:49 AM | Thời sự

Phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về thành tựu tăng trưởng của Việt Nam không mang tính xã giao. Những nhận định ấy đều dựa trên số liệu được thu thập bởi các tổ chức quốc tế.

Phó Tổng Giám đốc FPT dùng số liệu để chứng minh nhận định của Tổng thống Donald Trump không xã giao

Ông Đỗ Cao Bảo, Phó Tổng Giám đốc FPT đã nhắc đến nhiều nội dung trong phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại APEC CEO Summit 2017, ngày 10/11. Theo đó, Tổng thống Hoa Kỳ nhận định Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Dẫn chứng các số liệu, Phó Tổng Giám đốc FPT đã chứng minh rằng, nhận định của Tổng thống Hoa Kỳ là “không xã giao”.

Ông Bảo chọn 3 thời điểm để làm mốc so sánh: 1989 (Việt Nam thực hiện đường lối Đổi mới); 1994 (Hoa Kỳ bãi bỏ các lệnh cấm vận đối với Việt Nam); 2017 (thời điểm hiện tại).

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong vòng 28 năm và 23 năm qua, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Việt Nam tăng gấp 23,7 lần và 10,3 lần.

Trong khoảng thời gian đó, các nước ASEAN tăng trưởng như sau: Thái Lan 4,7 lần và 2,5 lần, Singapore 5,0 lần và 2,5 lần, Malaysia 4,1 lần và 2,4 lần, Indonesia 5,5 lần và 3,5 lần, Philippimes 3,8 lần và 2,8 lần.

Đối với các nước có mức sống tương đương Việt Nam, mức thay đổi không quá 5 lần. Cụ thể: Bangladesh 4,7 lần và 4,3 lần, Nigeria 3,0 lần và 2,6 lần, Mozambique 2,2 lần và 2,6 lần.

Những nước đang phát triển và mới nổi trong châu Á tăng trưởng 10,6 lần và 8,6 lần. Hàn Quốc, quốc gia tạo nên kỳ tích ở châu Á, cũng chỉ tăng trưởng 5,2 lần và 2,9 lần. Cộng hòa Mandives, thiên đường du lịch của thế giới, cũng chỉ tăng trưởng 12,7 lần và 7,9 lần.

Theo Dự báo của PricewaterhouseCoopers (PwC), kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng trung bình 5%/năm, trong vòng 34 năm tới. Với mức tăng trưởng cao nhất thế giới như vậy, GDP của Việt Nam (tính theo phương pháp ngang giá sức mua - PPP) sẽ vượt Canada, Italia và lọt Top 20 thế giới. Đây là nội dung trong Báo cáo “Trật tự thế giới toàn cầu sẽ thay đổi ra sao đến năm 2050” được PwC công bố hồi tháng 02/2017.

Cũng cần biết rằng, PwC là một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới. Nhóm này được gọi là Big 4 (KPMG, Deloitte, Ernst & Young, PricewaterhouseCoopers) và luôn dự báo kinh tế theo khoa học.

“Như vậy có thể khẳng định ông Donald Trump phát biểu thật lòng, không hề xã giao” – Phó Tổng Giám đốc FPT viết.

Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ đã dùng nhiều câu ngắn để nói về Việt Nam, như: Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng hơn 30 lần; Việt Nam đã trở thành điều kỳ diệu của thế giới. Phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ được đưa ra tại Đà Nẵng, trước sự chứng kiến của các lãnh đạo doanh nghiệp tham dự APEC CEO Summit 2017.

Một số ý kiến trái chiều đã đưa đưa ra ngay khi Tổng thống Hoa Kỳ nêu lên nhận định của ông. Thay vì nhắc lại số liệu trong quá khứ, những ý kiến này đề cập đến những mệnh đề như: "kinh tế Việt Nam ngày càng tụt hậu so với thế giới", "khoảng cách so với các nước càng ngày càng xa", "kinh tế Việt Nam thực chất đã tụt hậu, chứ không còn là nguy cơ",... được viết trên báo chí và bản thảo ở các diễn đàn.

Theo DQ

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trò chuyện với tài xế Uber “6 sao” đầu tiên ở Việt Nam: Cõng khách vượt qua quãng đường ngập, trong xe lúc nào cũng có sẵn khăn ướt, nước uống, dù phòng bị cho khách

“Người tài xế taxi phải có thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhã nhặn, kiên nhẫn. Phải mềm như lạt, mát như nước, chứ chỉ nghĩ đến cái tôi thì không bao giờ làm được”.

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập Dreamplex: Trong coworking, địa điểm là quan trọng nhất, nhưng dịch vụ sẽ làm nên người chiến thắng

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập chuỗi coworking space Dreamplex cho rằng startup của anh có lợi thế vì Tập đoàn Trung Thủy, nơi anh đang làm CEO, chuyên về bất động sản. Tuy nhiên, doanh nghiệp khác sẽ có lợi thế khác. Và bên nào có dịch vụ tốt, bên đó sẽ chiến thắng.

Mới hoạt động 8 năm và được định giá hơn 30 tỷ USD, tỷ phú 'liều ăn nhiều' Masayoshi Son khẳng định startup này sắp trở thành Alibaba thứ 2

"WeWork sẽ là Alibaba tiếp theo", Masayoshi Son khẳng định như vậy. "Tôi tin rằng công ty này sẽ phát triển tới một quy mô to lớn và trở thành một trong những công ty chủ lực".

Chỉ trong 4 tiếng nói chuyện, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã dẹp tan những thông tin của bà Lê Hoàng Diệp Thảo như thế nào?

Chiều ngày 13/8, ông Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ xuất hiện trước báo chí và có cuộc nói chuyện kéo dài gần 4 tiếng. Trong lần đầu tiên xuất hiện sau 5 năm vắng bóng, ông Vũ đã dẹp tan nhiều nghi vấn mà bà Lê Hoàng Diệp Thảo vợ ông dựng lên.

Đọc thêm