Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về "công trình sai lầm thế kỷ"

02/04/2016 04:14 PM | Kinh tế vĩ mô

Trước những phản ánh của Đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam báo cáo tình hình xây dựng, vận hành hồ chứa thủy điện An Khê – Kanal.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về "công trình sai lầm thế kỷ"

Trước đó, trong cuộc họp làm việc với các tỉnh khu vực Tây Nguyên về công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả hạn hán tại tỉnh Gia Lai vừa qua và trong buổi thảo luận của về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hôm qua (1/4), Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thành (Gia Lai) ý kiến việc xây dựng, vận hành Hồ chứa thủy điện An Khê - Kanak bất cập, gây thiếu nước ảnh hưởng đến đời sông nhân dân vùng Hạ lưu sông Ba .

Cho rằng đây là công trình sai lầm thế kỷ, Đại biểu Huỳnh Thành cho biết trên thế giới không có một đất nước nào chặn hẳn một dòng sông lớn mà chuyển qua dòng sông khác.

Nếu có chặn thì người ta chặn suối, không bao giờ chặn sông lớn, nhưng chỉ có Việt Nam mình liều lĩnh chặn một dòng sông lớn như vậy”, Đại biểu Huỳnh Thành đánh giá.

Dẫn đến hệ quả, không có năm nào mà dân không khiếu kiện, không có hạn hán, không có lũ lụt dẫn đến thiệt hại. Đáng chú ý là không chỉ Gia Lai mà cả Phú Yên có hàng triệu người bị ảnh hưởng.

Mặc dù Chính phủ đã có nhiều giải pháp trước mắt được nhân dân, cử tri ghi nhận. Nhưng Đại biểu Thành cho rằng cần có giải pháp bảo vệ, phát triển diện tích rừng hiện có, đặc biệt là rừng phòng hộ.

“Rừng phòng hộ ở nước ta có nhiều dòng sông phát sinh từ trong nước, không phải từ nước ngoài chảy vào. Chúng ta phải xác định phải bảo vệ cho bằng được sinh thủy của những cánh rừng nơi bắt nguồn dòng sông đó. Đặc biệt khắc phục sai phầm đầu tư công trình thủy điện An Kê - Kanak”, Đại biểu Thành nhấn mạnh.

Theo đó, Đại biểu Thành yêu cầu phải giám sát, kiểm tra, trả lại nước cho dòng sông bằng ít nhất 20% lưu lượng trung bình trước khi xây dựng đập. Cần thiết ngưng một tổ máy phát điện, phải ưu tiên đời sống của dân trước.

Do đó, công văn của Văn phòng Chính phủ vừa phát đi, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có báo cáo về tình hình xây dựng, vận hành Hồ chứa Thủy điện An Khê - Kanak thời gian vừa qua.

Đồng thời, đề xuất giải pháp để bảo đảm nguồn nước phục vụ cuộc sống nhân dân vùng hạ lưu Sông Ba (thuộc tỉnh Gia Lai và Phú Yên), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 15/4/2016.

Theo An Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì sau khi giành quyền điều hành Trung Nguyên?

Cấp phúc thẩm tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên tương đương tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng.

Đọc thêm