Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nông sản Việt có gà đi bộ, bưởi da xanh đâu sợ cạnh tranh

14/06/2016 11:35 AM | Kinh tế vĩ mô

Phó Thủ tướng cho rằng gia nhập TPP, nông sản Việt Nam sẽ phải chịu sức ép cạnh tranh quyết liệt, nhưng chúng ta vẫn có những lợi thế cạnh tranh đặc thù.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nông sản Việt có gà đi bộ, bưởi da xanh đâu sợ cạnh tranh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong lễ trao giải thưởng "Sao Thần nông - cho mùa vàng bội thu" năm 2015, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng thời là Trưởng Ban Chỉ đạo Hội nhập quốc tế về kinh tế cho biết, các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký kết với các quốc gia, EU và khối ASEAN sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho nền kinh tế, nhất là hàng nông sản, có điều kiện mở rộng thị trường đầy tiềm năng như EU, Hoa Kỳ, Canada, Mexico.

Chẳng hạn với Hiệp định TPP, trong số 11 nước tham gia, chỉ có Hoa Kỳ là có nền nông nghiệp phát triển mạnh, có thể tạo sức ép cho nông nghiệp Việt Nam, còn lại những quốc gia khác đều là thị trường rất tiềm năng cho nông sản Việt.

“Tôi tin rằng ta có những nông sản không sợ sự cạnh tranh nào hết, như gà đi bộ, bưởi da xanh, vịt trời… Nói về thịt lợn, thịt gà thì chúng ta có thể thắng ngay trên sân nhà và thâm nhập vào các thị trường thế giới bằng chất lượng cao hơn, thương hiệu cao hơn trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng nhận xét.

Niềm tin của ông Huệ là có cơ sở. Ông Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết, năm 2014, sản phẩm “gà đi bộ” có sản lượng 620.000 tấn, giá trị chiếm tới 70%, đạt 30.000 tỷ đồng, trong khi gà công nghiệp chỉ đạt 393.000 tấn. Con số này cho thấy gà thả vườn chiếm ưu thế trong tiêu dùng ở Việt Nam và hoàn toàn có thể cạnh tranh được với các sản phẩm trong nội địa cũng như nhập khẩu.

“Dù gà đi bộ có thời gian nuôi kéo dài hơn, nhưng chuồng trại đơn giản, sử dụng nguồn thức ăn sẵn có, không sử dụng thức ăn công nghiệp. Thêm vào đó, giá thành thức ăn giảm so với gà công nghiệp, giá bán lại tốt hơn nên hoàn toàn có thể hy vọng”, ông Hải nhận định.

Theo ông Huệ, để gia tăng và củng cố lợi thế của nông sản Việt Nam, Chính phủ có chủ trương nhất quán, lâu dài và căn cơ là kiên trì tái cơ cấu thành công nền nông nghiệp.

“Chính phủ sẽ có cơ chế để tăng cường tích tụ ruộng đất, doanh nghiệp hóa các hoạt động sản xuất nông nghiệp và tăng cường thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực nông nghiệp, Phó Thủ tướng cho biết.

Ông Vương Đình Huệ vừa được Thủ tướng bổ nhiệm thêm một chức vụ mới đó là Trưởng ban chỉ đạo đổi mới doanh nghiệp.

Ông Huệ cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành văn bản kêu gọi cả nước xây dựng nông thôn mới trong 5 năm tới. Theo đó, có nội dung sẽ huy động mọi nguồn lực, không chỉ nông dân mà cả cư dân thành thị, trong nước, ngoài nước, các tổ chức chính trị-xã hội và doanh nghiệp cùng tham gia.

Còn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn sắp tới, Chính phủ sẽ có 2 chương trình đầu tư quan trọng để huy động nguồn lực là đầu tư trung hạn cho phát triển kinh tế-xã hội hạ tầng nông thôn và chương trình đầu tư công trung hạn thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là vùng Tây Nam Bộ, Tây Nguyên.

Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm