Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: 'Không làm thì đứng ra một bên'

09/09/2019 08:27 AM | Thời sự

“Ra đường sợ nhất công nông, về nhà sợ nhất vợ không nói gì... thì ở đây tôi sợ nhất là cái ông không làm gì, không chịu làm. Bây giờ chưa kỷ luật các ông, nhưng không chịu làm thì đứng ra một bên để người khác làm”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: 'Không làm thì đứng ra một bên'

Đó là ví von, nhắc nhở của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với đội ngũ cán bộ, công chức cần thích ứng với sự phát triển năng động của nền kinh tế, tại Hội nghị triển khai các nội dung Thông báo số 55-TB/TW ngày 20/4/2019 của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Vinh (Nghệ An), ngày 8/9.

Theo Phó Thủ tướng, xuất phát từ vị trí quan trọng của Nghệ An, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020 và “trong 63 tỉnh thành, rất ít địa phương có nghị quyết riêng của Bộ Chính trị như Nghệ An”

Để triển khai bghị quyết, Thủ tướng đã có quyết định về phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung bộ đến năm 2020...

Tại hội Nghị, Phó Thủ tướng hoan nghênh tỉnh Nghệ An đã sớm phê duyệt và lần đầu tiên quy hoạch đại lộ, trục phát triển Vinh-Cửa Lò, giới thiệu với các bộ ngành, quan khách, nhà đầu tư...Đây là quy hoạch với tầm nhìn dài hạn 50 năm và lâu hơn.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Không làm thì đứng ra một bên - Ảnh 1.

Thành phố Vinh ngày càng khẳng định là động lực phát triển của vùng - Ảnh: Báo Nghệ An

Tuy nhiên, lưu ý về đại lộ Vinh-Cửa Lò, Phó Thủ tướng nhắc đến bài học, kinh nghiệm khi làm đại lộ 32 từ  trung tâm TP Vinh đi sân bay Vinh trước đây, với kỳ vọng sẽ có một trục phát triển, “nhưng đến nay chúng ta hình dung xem trục này thế nào?”

“Sau khi có chủ trương mở đại lộ Vinh - Cửa Lò, đã muốn chia lô bán nền để có tiền đầu tư vào các công trình của tỉnh. Chúng tôi thấy cái này rất nguy cơ”, Phó Thủ tướng nói.

Liên quan đến các việc giới các dự án quan trọng làm động lực cho TP Vinh, với vai trò là trung tâm của Nghệ An và vùng Bắc Trung bộ, Phó Thủ tướng lưu ý, với hơn chục dự án kêu gọi thu hút đầu tư, đó mới chỉ là bước đầu. Bởi, khi có quy hoạch rồi, các nhà đầu tư mới biết được chỗ nào để họ làm.

Cũng theo Phó Thủ tướng, khi tỉnh xây dựng kế hoạch đầu tư trung hạn 2021-2025, theo Nghị quyết của Quốc hội, kế hoạch này của cả nước phải trình Quốc hội xem xét vào kỳ hợp tháng 10 tới và có quyết định tại kỳ họp đầu tiên tại kỳ họp Quốc hội khóa mới.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Không làm thì đứng ra một bên - Ảnh 2.

“Nếu không chuẩn bị sẵn các dự án, hồ sơ các dự án làm động lực quan trọng, chắc chắn, dù Chính phủ, Thủ tướng, các bộ ngành có quan tâm đến đâu...dự án cũng nằm ngoài”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhắc nhở đến đội ngũ cán bộ, công chức, Phó Thủ tướng ví von: “Ra đường sợ nhất công nông, về nhà sợ nhất vợ không nói gì...ở đây tôi sợ nhất là cái ông không làm gì, không chịu làm. Bây giờ chưa kỷ luật các ông, nhưng không chịu làm thì đứng ra một bên đề người khác làm”.

Theo Phó Thủ tướng, Nghệ An cần sự dụng nhân lực hợp lý, đem lại hiệu quả tốt nhất, bền vững nhất cho nền kinh tế. “Cả nước người ta đang ầm ầm thi đua, mình không quyết tâm, nhanh chân sẽ bị bỏ lại phía sau”, ông nói.

Vinh là thành phố động lực của Nghệ An, để thành phố phát triển theo hướng đô thị thông minh, đáng sống, là trung tâm vùng Bắc Trung bộ. Trước hết Vinh phải là trung tâm thu hút người tài, DN mạnh để làm động lực cho phát triển; có giải pháp xây dựng chất lượng con người thành phố, từ đội ngũ cán bộ, công chức đến từng người dân cùng chung tay xây dựng thành phố làm sao để Vinh phải là nơi cung ứng dịch vụ tốt, là thành phố "đáng sống".

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh

Với các nhà đầu tư, Phó Thủ tướng cho rằng, DN cần giữ cam kết đầu tư và triển khai dự án đầu tư đúng tiến độ. “DN nói là phải làm, làm là làm thật, làm quyết liệt, chứ không cứ đăng ký danh mục rồi để giữ, đất đai, tài nguyên ở đấy, thể hiện rõ tinh thần chính quyền và DN cùng thắng, win-win”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đề nghị chính quyền tỉnh Nghệ An, TP Vinh, kiên quyết rà soát và có biện pháp xử lý với các dự án chậm chiến độ, nhằm sử dụng kịp thời các nguồn lực đất đai và tăng hiệu quả đóp ngân sách của dự án.

Cùng đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng lưu ý, phát triển KT-XH phải gắn với bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội hội, bảo đảm phát triển bền vững cho chính DN và người dân.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Không làm thì đứng ra một bên - Ảnh 3.

Đại học Vinh là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho Nghệ An và Bắc Trung bộ - Ảnh: Báo Nghệ An

Nghệ An phải là trung tâm đổi mới sáng tạo. Sắp tới, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ KH&ĐT xây dựng trung tâm Đổi mới Quốc gia. Tới đây, Việt Nam sẽ có chính sách vượt trội về thu hút FDI với các tập đoàn lớn đặt trụ ở Việt Nam và xây dựng các đổi mới sáng tạo và nghiên cứu phát triển.

Do vậy, Nghệ An phải tính toán để có hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, gắn với phát triển DN, tạo mọi điều kiện cho mọi thành phần kinh tế, từ DN FDI, DN Nhà nước,DN tư nhân, HTX, tổ hợp tác, hộ kinh doanh...

Ngoài ra, Theo Phó Thủ tướng, trong phương án xây dựng Luật DN sắp tới, Chính phủ đã trình Quốc hội điều chỉnh các hộ kinh doanh có đăng ký “đưa” vào Luật DN và khuyến khích họ phát triển thành DN.

Trước đó, chiều 7/9 , Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Tại "rốn lũ" xã Phương Mỹ, Phó Thủ tướng đã đến thăm, động viên người dân, một số hộ gia đình chính sách, neo đơn, giáo viên Trường Mầm non Phương Mỹ. Đồng thời, trao quà của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới đồng bào vùng lũ.

Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng khẩn trương hỗ trợ các trường học, gia đình chính sách, người dân với phương châm "nước rút đến đâu, khắc phục hậu quả đến đó", không để người dân thiếu đói, có phương án khôi phục sản xuất, giúp dân ổn định cuộc sống.

Theo Đ. Nam

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhóm NĐT nước ngoài của Món Huế tố ông Huy Nhật ‘bịa đặt có tính toán’ nhằm trốn tránh trách nhiệm, coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng

Nhóm NĐT ngoại cũng đề cập đến "Doanh nghiệp riêng" của ông Huy Nhật là Công ty TNHH Nhà hàng Long Khang, mới đây đã tuyển dụng số lượng lớn nhân sự cho nhà hàng Huy Seafood Garden Hotpot sắp khai trương. Trong bối cảnh nợ nhà cung cấp hàng triệu USD và gần 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, việc "xóa game chơi lại" này được nhóm NĐT nhận định là "thể hiện sự coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng."

"Chơi lớn" mua hết cửa hàng quần áo tặng miễn phí cho người Việt, Nas Daily và Pew Pew nhận về toàn chỉ trích: Giả tạo, kịch bản dựng sẵn

Ngay tập số 2 trong chuỗi những video được quay tại Việt Nam, blogger Nas Daily đã vấp phải vô số những chỉ trích.

Vụ Phó GĐ chiếm đoạt tiền của khách, TP Bank từng yêu cầu "xử" người biết tin sớm

Trong công văn gửi đến một tòa soạn báo khi đó, Phó TGĐ TPBank khẳng định thông tin đăng tải trên facebook là “không đúng sự thật”. Vì vậy, ngân hàng đề nghị nhà báo trên phải “công khai xin lỗi TPBank và cá nhân Phó Giám đốc TPBank Phạm Hùng.

Triết lý để đời của tỷ phú Lý Gia Thành: 3 việc càng chi nhiều tiền thì càng kiếm được nhiều tiền

Bạn thường nghĩ khi chi tiền ra là tiền đã mất, nhưng ông Lý Gia Thành - người đàn ông giàu nhất Châu Á lại nghĩ khác, theo ông có ba lĩnh vực mà bạn càng chi tiêu nhiều cho chúng thì bạn sẽ càng kiếm được nhiều hơn.

Đọc thêm