Phó TGĐ tập đoàn Kido khuyên người khởi nghiệp: Các bạn nên đi hội thảo thật nhiều đặc biệt các hội thảo nước ngoài!

02/05/2018 10:29 AM | Kinh doanh

Ngoài hiểu được về ngành, bạn sẽ còn nhận được cái lợi khác là sẽ kiếm được các nhà đầu tư chiến lược hiểu về lĩnh vực bạn làm.

Phó TGĐ tập đoàn Kido khuyên người khởi nghiệp: Các bạn nên đi hội thảo thật nhiều đặc biệt các hội thảo nước ngoài!
Ông Mã Thành Danh trong chương trình "Café khởi nghiệp".

"90% doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ biến mất trong 3-5 năm", đó là nhận xét từ thực tế của phó tổng giám đốc tập đoàn Kido Mã Thanh Danh. Ông Danh vốn đảm nhận vị trí giám sát rủi ro cũng như có hơn 10 năm kinh nghiệm trong quản lý chiến lược kinh doanh, tư vấn quản lý thương hiệu và tư vấn mua bán và sáp nhập (M&A).

Đặc biệt giai đoạn 1997-2001 ông Danh là người phụ trách phát triển ngành bánh tươi đầu tiên của Kinh Đô. Ông Danh cũng từng giữ chức vụ giám đốc tài chính công ty truyền hình cáp BSC thuộc HTVC.

Cũng theo ông Danh, năm 2017 tại Việt Nam có hơn 126.000 doanh nghiệp thành lập cũng có 60.000 doanh nghiệp phá sản, con số nằm lay lắt cũng rất nhiều. Điều này xuất phát từ việc khởi nghiệp vốn chưa đựng nhiều rủi ro, trong đó có những điểm khá đặc thù.

"Ví dụ với ngành công nghệ chắc chắn khi bạn làm ngay từ đầu cần chú ý là rủi ro về mặt pháp lý. Bạn làm về ICO thì rủi ro pháp lý, nước ta có quy định cho làm hay không?", ông Danh lấy ví dụ.

Chuyên gia này cũng cho rằng rủi ro thứ hai của khởi nghiệp chính là mặt vận hành. Theo ông, trong khởi nghiệp, vận hành bạn ít nhất phải có 2 kỹ năng đầu tiên: Bạn làm sản phẩm thì phải hiểu sản phẩm, thứ 2 là phải biết bán hàng.

Bên cạnh đó việc gọi vốn của khởi nghiệp cũng chứa dựng rủi ro. Theo đó, người khởi nghiệp cần phải hiểu chiến lược về ngành này tồn tại từ 2 hay 3 năm để chuyển hướng. Từ đó đi kèm với rủi ro cần phải gọi vốn như thế nào. Lời khuyên của ông Danh là nên đóng gói lại mô hình, gọi thêm các nhà đầu tư chiến lược. Từ đó người khởi nghiệp sẽ có thêm người để giúp về vận hành, về tài chính, định hướng để phát triển tốt hơn.

"Tôi khuyên các bạn nên đi hội thảo thật nhiều đặc biệt các hội thảo nước ngoài. Các chuyên gia sẽ dự báo ngành này như thế nào", ông Danh chia sẻ cách để những người khởi nghiệp hiểu rõ hơn về ngành mà mình sẽ dấn thân vào. Ngoài hiểu được về ngành, bạn sẽ còn nhận được cái lợi khác là sẽ kiếm được các nhà đầu tư chiến lược hiểu về lĩnh vực bạn làm.

Lấy ví dụ về chính Kinh Đô cách đây 2 năm bán mảng bánh cho Mondelez, từ bỏ ngãnh lõi của mình, ông Danh cho rằng đây cũng là lúc tập đoàn bắt đầu khởi nghiệp khi bước chân vào một lĩnh vực hoàn toàn mới: Ngành dầu ăn. Theo ông Danh đây là ngành hàng lớn với giá trị 3 tỷ USD, ngày nào người dân Việt Nam cũng dùng, độ rủi ro ít và giao động thấp.

"Từ bỏ ngành rủi ro lớn hơn sang ngành rủi ro ít hơn và không gian lớn hơn", phó tổng giám đốc Kido bật mí về lựa chọn của tập đoàn này.

Tuy nhiên bài toán khác đồng thời đặt ra là làm sao Kido bù đắp doanh thu nhanh nhất để giảm thiểu rủi ro dòng tiền? Theo ông Danh, cách tập đoàn này chọn là mua bán sáp nhập, không xây dựng từ đầu mà mua lại từ Vocarimex, Tường An. Bênh cạnh đó dựa trên nền tảng kênh phân phối sẵn nên có ngay luồng tiền cho cổ đông.

"Bài học là gì, chúng ta thất bại trong chuẩn bị thì chúng ta sẽ thất bại trong khởi nghiệp. Tập đoàn lớn như chúng tôi từ bỏ 1 ngành chính để sang một ngành mới thì đó là khởi nghiệp trong ngành mới", ông Danh kết luận.

Vốn là chuyên gia về quản trị rủi ro cho tập đoàn Kido nên ông Danh cho rằng ngoài bản kế hoạch kinh doanh, người khởi nghiệp luôn phải lường trước và phòng ngừa rủi ro. Ông cũng cho biết thêm những rủi ro này không đột nhiên ập đến mà đều có những dấu hiệu nhận biết.

Ví dụ với một doanh nghiệp khởi nghiệp bán dừa trực tuyến khi ông nhà vườn bắt đầu giảm đơn hàng, bạn đặt 100 tấn nhưng chỉ giao 50 tấn, tách ra giao cho người khác thì đây là dấu hiệu của rủi ro.

Theo ông Danh, người này cần chuẩn bị trước khi các dấu hiệu này xảy ra và tìm sẵn người cung cấp thứ 2. Tập đoàn lớn Walmart cũng làm tương tự như vậy. Khi họ tìm người thứ 2 liền sẽ có thể gây áp lực nhà cung ban đầu phải giảm giá. Đây chính là phòng ngừa rủi ro từ chuỗi cung ứng.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan qua đời ở tuổi 80

Theo thông báo của Liên hợp quốc, cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan đã từ trần, sau một thời gian ngắn bị bệnh. Thông báo cho biết, ông Kofi Annan qua đời tại Thụy Sĩ vào sáng 18/8, ở tuổi 80.

Người phụ nữ kín tiếng cạnh ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong vụ ly hôn nghìn tỷ

Những lần ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Tập đoàn càphê Trung Nguyên đến tòa để giải quyết việc ly hôn luôn xuất hiện một nữ luật sư lớn tuổi đi cùng. Vậy nữ luật sư “bí ẩn’ này là ai, có điểm gì đặc biệt để ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên tin tưởng giao nhiệm vụ bảo vệ pháp lý cho mình trong vụ li hôn nghìn tỉ?

Thị trường sữa đã bão hòa, Vinamilk còn đất nào để tăng trưởng?

6 tháng đầu năm 2018, doanh thu từ các sản phẩm sữa và đồ uống của Vinamilk sụt giảm, trong bối cảnh thị trường sữa bão hòa. Mặc dù vậy, Vinamilk mới đây vẫn rót 4.000 tỷ đồng xây dựng trang trại nuôi bò sữa tại Cần Thơ

Lương 2000 USD/tháng mới đi làm: Có ước mơ là tốt nhưng đừng vội YOLO, bạn không biết mình sẽ "flop" bất cứ lúc nào đâu!

"Em phải học thế nào để lương khởi điểm là 2000 USD/tháng?" - Đây không phải lần đầu tiên mà phát ngôn về mức lương khởi điểm mong muốn của người trẻ gây bão dư luận.

Đọc thêm