Phó Chủ nhiệm UBKT Nguyễn Đức Kiên: Xử lý nợ xấu sắp tới còn nhiều gian nan

23/05/2017 09:04 AM | Kinh tế vĩ mô

Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội đánh giá, ngành ngân hàng những năm qua đã rất nỗ lực khi vừa cố gắng giải quyết được nợ xấu, song song với đó là duy trì tốc độ tăng trưởng tín dụng ấn tượng.

Phó Chủ nhiệm UBKT Nguyễn Đức Kiên: Xử lý nợ xấu sắp tới còn nhiều gian nan

Báo cáo tại phiên họp Quốc hội chiều ngày 22/5 về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, sau gần 4 năm (từ 2012 – 2016) triển khai thực hiện các biện pháp xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng, đến nay toàn hệ thống tổ chức tín dụng đã giải quyết được 611 nghìn tỉ đồng nợ xấu. Trong đó có 56% số nợ xấu là do các tổ chức tín dụng tự xử lý và 44% là thông qua các hoạt động của NHNH ở VAMC.

Đây là một tín hiệu đáng quan tâm về những nỗ lực của Chính phủ, cho thấy các biện pháp được Chính phủ đưa ra mang lại hiệu quả nhất định. Ông Nguyễn Đức Kiên, phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội đánh giá, con số 611 nghìn tỉ đồng nợ xấu được xử lý trong 4 năm vừa qua đã cho thấy, nhận định của chúng ta hồi năm 2012 về tình hình nghiêm trọng của nền kinh tế Việt Nam là "hoàn toàn chuẩn xác".

"Sau 4 năm, khi chúng ta đã giải quyết tới 611 nghìn tỉ đồng nợ xấu nhưng vẫn phải ban hành nghị quyết chuyên về xử lý nợ xấu thì mới hiểu bối cảnh năm 2012 tình hình kinh tế ‘khủng khiếp’ như thế nào", ông Kiên nhận định.

Trong thời gian qua, quá trình xử lý cũng hỗ trợ nền kinh tế rất nhiều khi góp phần giảm lãi suất cho vay xuống mức thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước đó. Tính tới quý 1 năm nay, mặt bằng lãi suất huy động và cho chúng ta được duy trì ổn định. Kể cả việc FED điều chỉnh lãi suất vào cuối tháng 3 cũng được đánh giá là không gây nhiều tác động tới lãi suất huy động và cho vay USD trong nước.

Theo ông Kiên, đây có thể xem là thành công lớn của ngành ngân hàng. Bên cạnh việc giữ vững tỉ lệ nợ xấu đề hệ thống không bị sụp đổ, phân loại và giải quyết lần lượt thì ngành tài chính vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng tín dụng rất tốt. Tính đến ngày 20/4/2017, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 4,86% so với tháng 12/2016 (cùng kỳ năm 2016 tăng 2,99%). Huy động vốn và tín dụng tiếp tục đà tăng trưởng tốt.

Mặc dù vậy, bên cạnh những thống kê lạc quan, quá trình xử lý nợ xấu đến nay cũng cho thấy còn nhiều khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ. Chẳng hạn quá trình xét xử, thi hành án với nhiều thủ tục làm cho việc xử lý nợ xấu thông qua tòa án, thi hành án rất chậm, thu nợ khách hàng vay còn nhiều hạn chế, dẫn đến khó xử lý nợ xấu một cách triệt để; thiếu cơ chế, chính sách khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia xử lý tài sản bảo đảm và mua bán nợ xấu…Ngoài ra, nợ xấu, nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu cũng có nguy cơ tăng trở lại.

Đánh giá tình hình, ông Kiên nhấn mạnh, chắc chắn việc xử lý phần nợ xấu còn lại sẽ gian nan hơn 4 năm qua rất nhiều. "Nếu không, chúng ta đã không cần phải làm hẳn một nghị quyết, xây dựng hẳn một hệ thống đặc thù cho vấn đề này", ông Kiên phân tích.

Tùng Lâm- Dũng Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

Bỏ đại học và là "cừu đen" trong mắt gia đình, chàng "phượt thủ" sáng lập nên kỳ lân OYO nhờ những con gián và cánh cửa phòng cọt kẹt

Thời điểm hiện tại, OYO đã trở thành nhà điều hành khách sạn đứng thứ 2 thế giới về số lượng phòng và đang sẵn sàng để vượt qua "ông lớn" Marriott International Inc. vào đầu năm tới.

Chuyện nghề

Soi lương nhân sự cấp cao tại Việt Nam: Tưởng sếp ngành IT đứng đầu nhưng thực tế vẫn thấp hơn lãnh đạo mảng sales và marketing

IT là ngành có mức lương trung bình cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung. Tuy nhiên sự thật thì các vị trí quản lý lãnh đạo trong ngành IT chưa hẳn đã là những người sở hữu thu nhập “khủng nhất”.

Đọc thêm