Phía sau những dòng Tweet của Tổng thống Trump và cơ hội cho Việt Nam

15/05/2019 08:22 AM | Thời sự

Việt Nam đã trở thành tâm điểm nhờ vào việc được Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc đến trên Twitter khi công kích Trung Quốc: "Nhiều công ty chịu thuế sẽ rời bỏ Trung Quốc tìm đến Việt Nam".

Phía sau những dòng Tweet của Tổng thống Trump và cơ hội cho Việt Nam

Tổng thống Trump đã liên tiếp thể hiện quan điểm của mình qua Twitter nhằm vào Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước leo thang. Ông Trump cho rằng Trung Quốc mới là bên chịu thiệt trong vấn đề này.

Đặc biệt, ông Trump cảnh báo về một cuộc "đào tẩu" của các nhà đầu tư đang hiện diện tại Trung Quốc mà điểm đến mới có thể là Việt Nam.

"Nhiều công ty chịu thuế sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam hay các nước châu Á khác. Đó là lý do Trung Quốc rất muốn đạt được thoả thuận", ông viết.

Việc nhắc đến "Việt Nam" trên dòng tweet của Tổng thống Trump, bên cạnh việc quảng cáo miễn phí một cách hiệu quả cho Việt Nam – như nhận định của một số doanh nhân, một mặt khẳng định về một xu hướng dịch chuyển đầu tư ngày một rõ nét.

"Việt Nam có khá nhiều cơ hội về đầu tư và thương mại trong bối cảnh cuộc chiến tranh thuơng mại Mỹ - Trung", TS. Trần Toàn Thắng Trưởng ban Kinh tế thế giới, Trung tâm Thông tin và Dự báo xã hội quốc gia (NCIF), Bộ KHĐT nói với Trí Thức Trẻ.

Theo ông, việc thuế quan tăng cao từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hoá lần này sẽ đẩy nhanh hơn tác tác động tích cực lẫn tiêu cực mà Trung Quốc dù đã dự đoán trước đó nhưng chưa có biểu hiện rõ ràng.

"Với đợt tăng thuế này, tác động tiêu cực tới Trung Quốc sẽ rõ ràng hơn. Cơ hội cho Việt Nam, vì vậy cũng rõ ràng hơn", ông Thắng nói.

Thứ nhất là vấn đề dịch chuyển dòng đầu tư, vốn được phân tích khá nhiều, trong đó có đầu tư từ FDI tại Trung quốc và FDI của Trung Quốc.

Dòng đầu tư FDI vào Việt đã chứng minh xu thế này đang hiện hữu. Trong 4 tháng đầu năm, FDI tại Việt Nam đã thiết lập kỷ lục mới. Tổng vốn đăng ký cấp mới và điều chỉnh vốn đạt tới 7,45 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số liệu khác là góp vốn, mua cổ phần trong 4 tháng đầu năm đạt 7,1 tỷ, tăng hơn 3 lần so với 4 tháng đầu năm 2018. Tổng vốn FDI đăng ký từ Trung Quốc vào Việt Nam đã tăng 210% so với năm trước, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào các dự án mới nhiều hơn gấp bốn lần (+470%).

Thứ hai, theo ông Thắng, tuỳ vào từng ngành cụ thể, mức thuế quan 25% có thể có tác dụng ngăn chặn dòng thương mại từ Trung Quốc sang Mỹ (có thể với một số ngành thì chưa phải là quá cao và chưa có tác dụng ngăn chặn hoàn toàn thương mại). Tuy nhiên, lỗ hổng thị trường của cả Mỹ và Trung Quốc xuất hiện làm tăng nhu cầu nhập khẩu từ Việt Nam.

Trong danh mục của 250 tỷ USD xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ bị áp thuế, có rất nhiều hàng tiêu dùng cuối cùng vì vậy đương nhiên cơ hội là khá lớn, ông nói.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này lưu ý hai yếu tố. "Thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam sẽ tăng nhanh, có thể kéo theo hệ lụy về việc tăng kiểm soát xuất khẩu từ Việt Nam, và Việt Nam càng dễ vào tầm ngắm của việc kiểm tra tránh hàng Trung Quốc đội lốt vào Mỹ, ảnh hưởng tới các DN xuât khẩu", ông nói.

Yếu tố thứ hai, theo ông, là công suất xuất khẩu không thể tăng nhanh và việc tăng xuất khẩu chỉ là hệ quả của chuyển hướng thương mại từ các thị trường khác, lợi ích không thay đổi nhiều.

Như vậy, cơ hội cho Việt Nam là có, trong những căng thẳng về thương mại không ngừng leo thang này. Tuy nhiên, các câu hỏi được đặt ra là Việt Nam sẽ làm gì để tận dụng?

Theo Nam Dương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

HLV Mai Đức Chung lần đầu kể về hành động lạ của Thái Lan trong trận chung kết: Một cầu thủ Thái đã đến phía sân Việt Nam, nhét "một cái gì đấy" ở cột cầu môn

Cả trước và trong trận chung kết giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và Thái Lan, cả phía Việt Nam lẫn Thái Lan đều phải "đấu trí", "đấu pháp" cả trong sân lẫn ngoài sân, HLV Mai Đức Chung kể lại.

Vì sao một số công ty vào Việt Nam muốn "né" khu vực có nhà máy Samsung?

"Rất nhiều công ty yêu cầu chúng tôi tư vấn các địa điểm không ở gần Samsung", ông Stephen Wyatt, Giám đốc Quốc gia của Jones Lang LaSalle Việt Nam cho hay.

Đọc thêm