Phát minh cực thú vị giải quyết hoàn toàn vấn đề trẻ con lớn quá mặc không vừa quần áo cũ nữa

05/08/2017 09:04 PM | Sống

Bạn có tin không khi một bộ quần áo dành cho trẻ em có thể sử dụng từ 6 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi? Có đấy! Quần áo ngoài trời phi giới tính, chống thấm nước được thiết kế bởi một công ty Petit Pli đã trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho các bậc phụ huynh.

Phát minh cực thú vị giải quyết hoàn toàn vấn đề trẻ con lớn quá mặc không vừa quần áo cũ nữa

Ryan Yasin gửi một quần áo làm quà cho đứa cháu trai mới sinh của mình. Và khi món quà được giao tận tay, cậu bé đã “quá khổ” với bộ quần áo rồi. Hiện tại Yasin sinh đang theo học cao học chương trình Kĩ thuật Thiết kế Sáng tạo tại trường Cao đẳng nghệ thuật Royal ở London, đã lấy cảm hứng từ vấn đề quần áo trẻ em không mặc được nhiều lần, vì chúng sẽ lớn rất nhanh. Anh tự hỏi rằng có thể thiết kế một bộ trang phục trẻ em có thể đi theo chúng theo năm tháng được hay không.

Anh bắt đầu thử nghiệm và nhận ra rằng, bằng cách gấp nếp loại vải tổng hợp theo một kiểu mẫu đồng nhất, bộ quần áo hoàn toàn có thể kéo giãn ra cả hai hướng. Yasin đã may chiếc quần đầu tiên và tạo ra những nếp gấp bằng cách ép vải trong một cái khuôn đặt trong lò vi sóng. Mẫu thiết kế đầu tiên này đã thành công: nó vừa vặn với cháu trai và cả đứa cháu gái hai tuổi của anh.

Một dòng sản phẩm áo khoác ngoài, phi giới tính và chống thấm nước mang tên Petit Pli, hiện đang được phát triển với công nghệ tương tự. Trẻ em thông thường sẽ lớn trong sáu hay bảy kích thước tiêu chuẩn trong hai năm đầu sau khi sinh. Vì thế, áo khoác mới ra mắt của thương hiệu này có thể đồng hành cùng những đứa trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi.

Xét về lí thuyết, cha mẹ có thể vun vén chi tiêu và tránh lãng phí nhờ cách này. Yasin chia sẻ: “Tôi tin rằng các bậc cha mẹ và những đứa con của họ đều đang cùng trải qua một giai đoạn mà họ sẽ học được thêm nhiều điều. Có thể nói rằng, chính Petit Pli đã mang đến một thông điệp rằng “thời trang ăn liền” đã lỗi thời và tuổi thọ của quần áo mới là điều mấu chốt. Tôi rất mong nhiều người sẽ hiểu điều này.”

Ngoài việc cha mẹ có thể tiết kiệm tiền khi chẳng cần phải mua đến tận sáu cái áo khoác khi con của họ lớn lên, họ còn có thể tránh được việc những chiếc áo khoác này sẽ gây lãng phí, ô nhiễm môi trường và vân vân.

Các mẫu thiết kế có một số nét tương đồng với sản phẩm mới có tên là “áo thun bong bóng” - có thể nới rộng. Điểm khác biệt giữa bộ quần áo của Yasin những chiếc “áo thun bong bóng” chính nằm ở chỗ Yasin đã tính toán rất kĩ trong từng giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ.

Nếp gấp dạng lưới hướng xuống dưới giúp nước mưa và thức ăn của trẻ có thể rơi xuống dễ dàng mà không bám bẩn trên chiếc áo. Khi không sử dụng, chiếc áo khoác có thể được gấp nhỏ trong túi của cha mẹ. Loại vải này đủ bền để không bị sờn đi theo năm tháng, nhưng ngay cả trong trường hợp bị sờn, nó hoàn toàn có thể được tái chế. Yasin hiện đang nghiên cứu một hệ thống tái chế nhằm biến vải từ những bộ quần áo cũ thành bộ trang phục mới toanh.

Yasin không mong các bậc cha mẹ sẽ suốt ngày cho con mặc những bộ quần áo như thế này. Bởi một lẽ, thiết kế này sử dụng loại vải tổng hợp, chúng được dùng giống như áo khoác hơn là áo mặc trực tiếp lên người. Trong hiện tại, anh đang tìm tòi những loại thiết kế mới. “Để tăng nhận thức của mọi người về việc lãng phí quần áo, chúng tôi đang nỗ lực để phát triển phân khúc của mình để tạo ra nhiều loại hàng may mặc hơn trước.”

Theo Gya Rados Spiderum

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Case study

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD

Công ty chưa bao giờ làm ăn có lãi, nhưng với những mánh khóe của mình, Minkow đã qua mắt cơ quan kiểm định, đưa ZZZZ Best lên sàn chứng khoán Mỹ.

Đọc thêm