Phát hiện hệ sao 8 hành tinh giống hệ Mặt Trời nhờ dùng trí tuệ nhân tạo

16/12/2017 05:47 PM | Thời sự

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA mới công bố về việc phát hiện hệ sao có số lượng hành tinh bằng hệ Mặt Trời của chúng ta.

Phát hiện hệ sao 8 hành tinh giống hệ Mặt Trời nhờ dùng trí tuệ nhân tạo
Phát hiện hệ sao 8 hành tinh giống hệ Mặt Trời nhờ dùng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Theo tờ Business insider, NASA đã sử dụng trí tuệ nhân tạo của Google để phát hiện ra hệ sao hoàn toàn mới này.

Kepler-90i, hành tinh mới quay quanh ngôi sao Kepler-90 giống hệ Mặt Trời, cách 2,545 năm ánh sáng.

Hành tinh mới phát hiện Kepler-90i là hành tinh nhỏ nhất trong hệ. Kepler 90i hoàn thành một vòng quỹ đạo quanh sao chủ trong 14,4 ngày. Tất cả hành tinh trong hệ sao này đều có thời gian quay quanh quỹ đạo tương đối ngắn.

Các hành tinh trong hệ Kepler 90 có cách sắp xếp tương tự các hành tinh hệ Mặt Trời, với những hành tinh nhỏ quay gần sao chủ và hành tinh lớn hơn nằm ở xa hơn.

Kepler 90i có thể là hành tinh đá, không có khí quyển dày, nhiệt độ gần mức 430 độ C.

Andrew Vanderburg, nhà thiên văn học kiêm nghiên cứu sinh trong chương trình Carl Sagan của NASA ở Đại học Texas, Austin cho biết: "Kepler-90i không phải là nơi bạn muốn ghé thăm".

Kepler- 90i được phát hiện từ 150.000 tín hiệu không gian mà  kính viễn vọng Kepler thu thập được kể từ khi được đưa vào sử dụng vào năm 2009.

Các nhà khoa học cho biết họ đã nhờ đến sự trợ giúp của hệ thống AI từ Google, sử dụng công nghệ machine learning để tìm các hành tinh trong dữ liệu của Kepler với độ chính xác lên đến 96%.

Christopher Shallue, kỹ sư phần mềm cao cấp ở Google AI, Mountain View, California,  Mỹ cho biết: "Chúng tôi cũng phát hiện hành tinh mới thứ hai có tên Kepler 80g. Nhưng hành tinh chúng tôi tập trung xem xét là Kepler 90i, hành tinh thứ tám trong hệ sao của nó".

Theo NASA việc sử dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp việc phân tích khối dữ liệu khổng lồ trong kính viễn vọng Kepler dễ dàng hơn.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm