Phát hiện hành tinh giống Trái Đất cách chúng ta 111 năm ánh sáng, có thể tồn tại sự sống ngoài hành tinh

06/12/2017 06:01 PM | Công nghệ

Mang tên K2-18b, hành tinh cách Trái Đất 111 năm ánh sáng được các nhà khoa học kì vọng sẽ chứa nước ở bề mặt và có môi trường lý tưởng giống với Trái Đất để hình thành sự sống ngoài hành tinh.

Phát hiện hành tinh giống Trái Đất cách chúng ta 111 năm ánh sáng, có thể tồn tại sự sống ngoài hành tinh

Một hành tinh bên ngoài hệ Mặt Trời đang được tin là có khí quyển giống với Trái Đất. Các nhà thiên văn học phát hiện ra hành tinh với tên gọi K2-18b có kích thước lớn hơn Trái Đất và cách chúng ta 111 năm ánh sáng.

K2-18b bay với quỹ đạo xung quanh khu vực của nó, đây được cho là môi trường lý tưởng để tích tụ nước trên bề mặt, điều mà các nhà khoa học cho là nguồn gốc của sự sống ngoài hành tinh.


Ảnh mô phỏng hành tinh K2-18b.

Ảnh mô phỏng hành tinh K2-18b.

Nghiên cứu mới này được thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học tại nhiều trường Đại học từ Mỹ, Canada cho thấy bề mặt của hành tinh K2-18b có rất nhiều đá và có khí quyển dạng bụi giống với không khí trên Trái Đất.

Sử dụng dữ liệu từ Đài thiên văn Nam châu Âu có trụ sở tại Munich, Đức. Trưởng nhóm nghiên cứu, nhà nghiên cứu Ryan Cloutier tới từ trường Đại học Montreal, Canada phát biểu: "Tính toán được kích thước cũng như mật độ vật chất tại K2-18b là một điều rất tuyệt vời, thế nhưng phát hiện ra một hệ tiểu hành tinh đi kèm là điều may mắn và khiến chúng tôi rất háo hức".

Kích thước của K2-18b lớn hơn Trái Đất nhưng nhỏ hơn Hải Tinh Vương (Neptune) đồng thời có một hành tinh vệ tinh mang tên K2-18c ở gần.

Các nhà khoa học dự đoán rằng bề mặt của K2-18b phần lớn là đá giống như Trái Đất trong khi lớp khí quyển là ga, thế nhưng nếu trên bề mặt của nó có chứa nhiều người, phần trắng trên bề mặt rất có thể là đá do nước đóng băng.

Còn về hành tinh nhỏ K2-18c, các nhà khoa học cho rằng nhiệt độ ở đây sẽ rất nóng để sự sống có thể hình thành.


Tiểu hành tinh K2-18c được phát hiện bằng dữ liệu sử dụng từ đài quan sát La Silla tại Chile.

Tiểu hành tinh K2-18c được phát hiện bằng dữ liệu sử dụng từ đài quan sát La Silla tại Chile.

Khi hệ thống kính viễn vọng của Nasa được triển khai vào năm 2019, hành tinh K2-18b chắc chắn sẽ là mục tiêu hàng đầu được theo dõi để phát hiện sự sống tại đây.

Nhóm phát triển kính viễn vọng không gian Webb James của Nasa.
Nhóm phát triển kính viễn vọng không gian Webb James của Nasa.

Cloutier nói: "Với hệ thống kính viễn vọng mới của Nasa, chúng ta có thể theo dõi tốt hơn khí quyển để xem liệu nó có một bầu khí quyển dày đặc hay trên bề mặt của K2-18b có chứa nước".

Mặc dù vậy, nhà đồng nghiên cứu, giáo sư Rene Doyon cũng từ trường Đại học Montreal, Canada có cái nhìn không mấy lạc quan: "Lượng dữ liệu chờ để được quan sát trên kính viễn vọng của Nasa đang rất lớn, họ sẽ chọn lựa kĩ càng để theo dõi một hành tinh nào đó. Những ứng cử viên tham gia phải rất hứa hẹn mới có thể lọt vào danh sách này".

Các nhà thiên văn học khác cho rằng K2-18b đang là một hành tinh rất hứa hẹn, nó sẽ được sử dụng để nghiên cứu khí quyển vũ trụ và rất có khả năng sẽ lọt top những hành tinh được quan sát trên hệ thống kính viễn vọng của Nasa.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giám đốc quỹ đầu tư ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy chỉ ra điểm 'thiệt thòi' khiến startup Việt dù rất giỏi công nghệ nhưng chưa vươn ra thế giới thành công

"Nhiều khi 2 startup cùng lúc, làm mô hình giống nhau, một ở Việt Nam và một ở Sing, thì startup ở Sing lớn nhanh hơn, và lại tấn công ngược lại vào thị trường Việt Nam".

Câu chuyện kinh doanh

Cùng là ô tô “made in Vietnam”, sản phẩm của VinFast đã chính thức trình làng, còn Vinaxuki đang ở đâu?

Trong khi VinFast đã tiến những bước rất xa khi đưa các mẫu xe của mình ra đấu trường thế giới, đa dạng các dòng sản phẩm từ sedan, đến SUV rồi hardback thì "người tiên phong" Vinaxuki ngày nào giờ vẫn chỉ là mô hình hardback 4 chỗ chưa hoàn thiện. Ra mắt công chúng tại triển lãm Giảng Võ từ năm 2012, chiếc xe “made in Vietnam” của Vinaxuki đến nay vẫn chưa được lắp đầy đủ nội thất dù đã chạy thử hơn 20.000 km.

Câu chuyện kinh doanh

'Lỡ mồm' nói sản phẩm công ty rẻ, nhanh hỏng, vị sếp này đã phá hủy đế chế trang sức trong vòng 10 giây, mất trắng 600 triệu USD và buộc phải đóng 330 cửa hàng

Câu nói vạ miệng trong vòng 10 giây đã khiến Ratner bị sa thải và công ty phải đổi tên thành Signet Group để giảm bớt sự phẫn nộ và tẩy chay của khách hàng.

Người trẻ thời nay: Hổ báo với bạn bè người thân, nhưng lại là những con thỏ nhát gan, những con rùa rụt cổ chốn công sở

Những người trẻ mới đi làm, họ giữ trong đầu quan niệm "dĩ hoà vi quý". Họ im lặng trước mọi luồng thông tin, đơn giản chỉ vì không muốn làm mất lòng bất kì ai. Nỗi sợ hãi đã khiến họ ngập trong "đống vàng" của sự im lặng, rồi bị chôn vùi trong đó mãi mà chẳng khá lên được.

Đọc thêm