Pháp tổ chức cuộc thi kiến trúc quốc tế phục dựng tháp Nhà thờ Đức Bà Paris

18/04/2019 09:24 AM | Thời sự

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe hôm 17-4 thông báo Pháp sẽ tổ chức một cuộc thi thiết kế kiến trúc quốc tế với mục đích xây dựng lại phần mái cao 93m của Nhà thờ Đức Bà Paris bị thiêu rụi.

Pháp tổ chức cuộc thi kiến trúc quốc tế phục dựng tháp Nhà thờ Đức Bà Paris

Ông Philippe cho hay cuộc thi nhằm giúp Nhà thờ Đức Bà Paris có một phần mái mới thích nghi được với kỹ thuật và công nghệ của thời đại ngày nay.

Nhà thờ được xây dựng gần 200 năm bắt đầu từ giữa thế kỷ 12 nhưng đến những những năm 1800 kiến trúc sư Eugene Viollet-le-Duc mới bổ sung phần tháp nhọn vào quá trình trùng tu.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 16-4 cho biết ông muốn phục dựng nhà thờ trong vòng 5 năm và phải đẹp hơn trước. Ông Macron đã tổ chức một cuộc họp nội các đặc biệt trong ngày 17-4 để thảo luận về vụ hỏa hoạn.

Pháp tổ chức cuộc thi kiến trúc quốc tế phục dựng tháp Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 1.

Bên trong nhà thờ sau vụ cháy. Ảnh: Reuters


Chính phủ Pháp đã thu được được số tiền khoảng 880 triệu euro (tương đương 995 triệu USD) để phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris. Tuy nhiên, nhà chức trách Pháp chưa có ước tính về tổng chi phí cho quá trình cải tạo.

Giám mục Patrick Chauvet, người quản lý nhà thờ, cho hay nhà thờ có thể bị đóng cửa từ 5 đến 6 năm. Ông nói rằng một phần của nhà thờ đã bị suy yếu rất nhiều nhưng không nêu cụ thể phần nào.

Các nhà điều tra vẫn tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân gây ra vụ cháy, thẩm vấn các công nhân và nhân viên an ninh tham gia trùng tu nhà thờ trước thời điểm hỏa hoạn. Nhưng các nhà điều tra vẫn chưa vào bên trong nhà thờ vì không an toàn.

Liên quan đến đám cháy, con gà trống bằng đồng nằm trên chóp của ngọn tháp đã đổ xuống vừa được tìm thấy trong tình trạng méo mó nhưng có thể được khôi phục.

Pháp tổ chức cuộc thi kiến trúc quốc tế phục dựng tháp Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 2.

Con gà trống được tìm thấy trong đống đổ nát. Ảnh: Twitter


Không giống các tượng gà trống khác nằm trên nóc những tòa nhà ở Paris, con gà bằng đồng của nhà thờ Đức Bà Paris có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì bên trong chứa đến 3 thánh tích gồm một phần Mão gai của Chúa Jesus cùng thánh tích (xương, tóc và răng) của Thánh Denis, vị thánh bảo hộ của người dân Pháp và Thánh Genevieve, thánh bảo hộ của Paris.

Theo điển tích, Mão gai là một phần còn sót lại của vòng gai nhọn mà binh lính La Mã đã đội lên đầu Chúa Jesus trước khi giải ngài đóng đinh lên thập tự giá. Tổng giám mục Paris, Jean Verdier, vào năm 1935 đã đặt các thánh tích trên vào con gà bằng đồng với hy vọng có thể bảo vệ được giáo dân thủ đô Pháp.

Theo Guardian, BBC

Theo Xuân Mai

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Hô mưa gọi gió là năng lực con người có thể làm được, nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ thì tôi tin là không”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, người được mệnh danh là “dị nhân đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ như vậy trước thông tin: “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể ‘hô mưa, gọi gió’, ĐBQH thì cho rằng nên... giám định” đã đăng trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 14/6.

Đọc thêm