Sinh con khi chuyển công ty mới, bảo hiểm tính thế nào?

12/12/2012 09:00 AM | Pháp luật

Luật bảo hiểm xã hội 2006 có quy định thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Sinh con khi chuyển công ty mới, bảo hiểm tính thế nào?
(ảnh minh họa)
Công ty tôi có 1 nhân viên có thời gian đóng bảo hiểm như sau: Nhân viên đó làm ở công ty Kim Sơn và đóng bảo hiểm từ 5/2010 đến 6/2011 thì nghỉ việc và nghỉ làm luôn từ đó.

Đến 6/2012, nhân viên đó vào làm công ty tôi và đóng bảo hiểm từ tháng 6/2012, khi đó nhân viên đó đã mang bầu 3 tháng. Đến 27/11/2012, bạn đó sinh em bé.

Như vậy luật sư cho tôi hỏi: Bạn đó có phải đóng bảo hiểm tháng 11/2012 nữa không? Bạn đó có được hưởng thai sản sau khi sinh không?

Luật sư tư vấn:
Căn cứ điều 35 Luật bảo hiểm xã hội 2006 có quy định thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội. Như vậy, kể từ thời điểm người nhân viên này nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì chị này và công ty của bạn không phải đóng bảo hiểm xã hội nữa.

Căn cứ điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 có quy định về điều kiện hưởng chế hộ thai sản như sau:

Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản 

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con; 

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi; 

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. 

Bạn nhân viên đó đã đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 6/2012 tới tháng 11/2012 là đã đủ điều kiện theo quy định tại khoản 2 điều 28 nêu trên nên được hưởng chế độ thai sản sau khi sinh theo quy định nêu trên.

duchai

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lần đầu tiên lên tiếng về vụ lùm xùm tại Trung Nguyên

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lần đầu tiên lên tiếng về vụ lùm xùm tại Trung Nguyên

Ngày 21/3 vừa qua, Tòa án Nhân dân TP.HCM tuyên buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo trả lại con dấu và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên và các công ty, chi nhánh thuộc Tập đoàn Trung Nguyên (viết tắt là TNG) do ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm đại diện. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã lần đầu tiên lên tiếng về vụ việc cũng như nguyên nhân tranh chấp triền miên tại công ty này.

XEM
Đọc thêm