Những con số 'khủng' trong vụ tham nhũng tại FIFA

21/09/2015 07:31 AM | Pháp luật

Đã bốn tháng kể từ vụ bắt giữ chấn động tại Liên đoàn Bóng đá FIFA, song người ta sẽ cần đến bốn năm điều tra nữa để có thể đến được vòng xét xử cuối cùng.

Những con số 'khủng' trong vụ tham nhũng tại FIFA

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ tư pháp Mỹ Loretta Lynch cảnh báo rằng số người bị truy tố trong vụ bê bối diện rộng tại FIFA sẽ không chỉ dừng ở con số 14 như hiện nay.

Bà Lynch cùng với đồng sự của mình là Michael Lauber tại Thụy Sĩ đã tổ chức các buổi họp báo riêng để cập nhật tình hình điều tra vụ án tham nhũng đầy tai tiếng trong lịch sử bóng đá.

Giáo sư luật hình sự người Thụy Sĩ Mark Pieth, cựu cố vấn chống tham nhũng của FIFA, dự đoán rằng các thủ tục pháp lý trong vụ án do Lauber thụ lý có thể kéo dài đến bốn năm. Sau đây là một con số đáng chú ý từ các đợt điều tra.

121: Là con số các vụ rửa tiền nghi vấn đang được các công tố viên liên bang Thụy Sĩ điều tra. Vào tháng Sáu chỉ mới có 53 vụ.Công tố viên Lauber cho biết vào hôm thứ Hai: “Chúng tôi phải xem xét từng trường hợp riêng rẽ, xem có nên mở một cuộc điều tra mới, hay nhập nó vào vụ trước đó, cũng như xem xét có nên đóng băng các tài sản này hay không.”

Chưa xác định: Là số giá trị tài sản đã bị đóng băng, do ông Lauber từ chối cho biết con số cụ thể. Các khối tài sản gồm các tài khoản tại Thụy Sĩ đã bị thu giữ, và lượng bất động sản được tiết lộ trong danh sách vào hôm thứ Hai (14-9). Tại dãy Alps, đã có một số lượng chưa công bố các căn hộ bị thu hồi. Ông Lauber cho biết “Đầu tư vào bất động sản có thể bị dùng vào mục đích rửa tiền.”

$600,000: Là tổng số tiền tiền mà Fifa đã thu từ cựu phó chủ tịch Jack Warner cho bản quyền truyền hình mùa World Cup ở vùng Caribbean trong hai giải đấu năm 2010 và 2014.

Warner đã cấp lại bản quyền cho một công ty gia đình rồi bán với giá 20 triệu USD. Vụ mua bán bản quyền của Fifa vào năm 2005 được Chủ tịch Sepp Blatter ký, và Warner cho rằng Blatter đã cố tình bán rẻ bản quyền truyền hình để đổi lại ủng hộ chính trị.

Nhóm điều tra của Lauber đã tìm thấy các chứng cứ về “tổ chức tội phạm” tại Fifa. Theo cựu cố vấn chống tham nhũng tại Fifa Mark Pieth vào hôm thứ Hai, đây sẽ là một vụ như vậy.

11: là số TB dữ liệu đã được phía Thụy Sĩ phân tích. Hầu hết số dữ liệu thu được từ trụ sở Fifa, trong đó có một số dữ liệu tình nghi là thông tin giao dịch rửa tiền.

Đây là một khối lượng công việc không hề ít đối với một nhóm nhỏ các công tố việc chỉ mới bắt đầu điều tra từ tháng Mười một năm ngoái.

Theo như Lauber cho biết, “Chúng tôi thậm chí còn chưa xong được một nửa.”

6: Là số yêu cầu dẫn độ từ chính quyền Mỹ đang cần được Bộ tư pháp Thụy Sĩ trả lời trong tuần này.

Sáu người, trong đó có hai người hơn 80 tuổi là Phó chủ tịch Fifa người Uruguay Eugenio Figueredo, và chủ tịch ban tổ chức World Cup năm 2014 người Brazil Maria Marin, đã bị bắt giữ tại một khách sạn ở Zurich vào ngày 27 – 5.

Sáu người này đều phản đối yêu cầu dẫn độ của Mỹ đưa ra cho chính quyền Thụy Sĩ vào tháng Bảy.

20: Là số năm tù cho cáo trạng gian lận trong bản cáo trạng của Mỹ. Đến nay, đã có 14 quan chức bóng đá và marketing đã bị buộc tội, ngoài ra còn có bốn người nữa xin thú tội.

Theo MINH TRƯỜNG

PLO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm